Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

"Đồng phục hóa" 500 trụ sở phường, xã: Vô lý vậy mà cũng nghĩ ra!

26/09/2018 14:55

Trụ sở vốn đã tươm tất nay muốn đập đi xây cho "đồng phục", trong khi trường học nhiều nơi vẫn còn xập xệ. Như vậy là vô lý!

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết cơ quan chuyên môn đang tổng hợp ý kiến các quận, huyện về phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Đơn vị tư vấn đề nghị các trụ sở cần thống nhất hình ảnh nhận diện; hình khối ngôn ngữ kiến trúc; bố cục; vật liệu xây dựng hoàn thiện và màu sắc. Tùy diện tích đất từ 300 m2 – hơn 4.000 mmà trụ sở đó có thể xây từ 3-6 tầng. Theo báo cáo, tổng số trụ sở có thể áp dụng thiết kế mẫu là 483. Điều này đồng nghĩa với việc phải đập bỏ, xây lại mới hoàn toàn để thực hiện chủ trương đồng hóa từ thành xuống thôn.

Chưa nghe đến kinh phí nhưng nhiều bạn đọc đã khẳng định đề xuất trên nếu được thực hiện sẽ gây lãng phí "khủng". Bạn đọc Đỗ Hoài Hương cảm thán: "Đây là một trong những đề xuất vừa vô lý, vừa lãng phí nhất...". Những trụ sở này vốn không phải là những nơi quá cũ kỹ, hay lạc hậu mà cần thiết phải xây dựng mới để rồi xài tiền ngân sách. Cái cần nhất bây giờ là làm sao cải cách hành chính để người dân khi đến cơ quan công quyền liên hệ công việc một cách nhanh nhất, tiện nhất.

Tương tự, bạn đọc Năm Nổ nhận xét: "Cải cách hành chính, bài trừ tham nhũng là chuyện nên nghĩ cách làm cho hiệu quả, đừng nên đưa những đề xuất vô lý như vậy ra nữa. Bới đề xuất này vừa gây lãng phí công sức "nghiên cứu", vừa vô bổ". Đồng thuận với ý kiến đó, bạn Nguyễn Tâm A thắc mắc: "Sao không suy nghĩ cải cách thủ tục hành chính, chấn chỉnh những công chức làm việc không hiệu quả mà suy nghĩ mấy chuyện "khó hiểu" không vậy".

Ở góc nhìn khác, bạn đọc Nguyễn Ngọc Hùng, bạn đọc Hoàng Trường Giang, bạn đọc Tan cùng nhiều bạn đọc khác đề xuất: "Trụ sở vốn đã to đùng nay đập đi xây cho đồng phục; liệu có cần không trong khi trường học vẫn thiếu". "Tiền có dư thì nên xây thêm trường học, bệnh viện cho các vùng còn nhiều khó khăn kia kìa"; "Việc này chưa cấp thiết, đề nghị dùng ngân sách để chống ngập, làm cầu đường, trường học. Người dân chưa cần trụ sở đồng phục đâu....".

Theo bạn Quốc Tuấn, điều TP Hà Nội cần làm hiện nay là: "Hãy nghĩ cách phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt; giúp cho dân giàu nước mạnh". Đây cũng là tâm tư của nhiều bạn đọc gửi gắm đến các vị lãnh đạo tỉnh thành, khi đất nước ta vẫn luôn trong tình trạng bị thiên tai đe dọa, nhiều vùng, miền vốn còn rất nhiều khó khăn cần được hỗ trợ kịp thời.

Theo NLĐ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • CSGT cấp huyện có được xử phạt vi phạm giao thông trên quốc lộ?

  CSGT cấp huyện có được xử phạt vi phạm giao thông trên quốc lộ?

  Có nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Báo CAND Điện tử hỏi về việc Cảnh sát giao thông cấp huyện có được xử phạt vi phạm giao thông trên các tuyến quốc lộ hay không? Báo CAND Điện tử xin trả lời vấn đề này như sau:

 • Quảng Trị: Thu hồi đất làm công viên, rồi phân lô bán nền

  Quảng Trị: Thu hồi đất làm công viên, rồi phân lô bán nền

  Được phổ biến việc thu hồi đất để xây dựng công viên, góp phần làm đẹp bộ mặt của thị trấn, nên các gia đình chấp nhận thiệt thòi giao đất. Tuy nhiên, một thời gian sau khi thu hồi đất, chính quyền đã điều chỉnh dự án, rồi phân lô để thực hiện bán đấu giá. Bức xúc, các hộ dân đã viết đơn kiến nghị từ nhiều năm trước, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời…

 • Quảng Bình: Vụ đem đất dự án ra ngoài bán, Sở TN&MT vào cuộc

  Quảng Bình: Vụ đem đất dự án ra ngoài bán, Sở TN&MT vào cuộc

  Với lý do không nắm được trình tự, thi công cho kịp tiến độ… Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tổng hợp Trường Khánh tự ý đem đất ra ngoài bán. Sở Tài nguyên và Môi trường (Quảng Bình) đã yêu cầu chấm dứt tình trạng vận chuyển đất trái phép ra ngoài.

 • Kiểm điểm chưa ráo mực, hàng loạt nhà trái phép lại mọc lên

  Kiểm điểm chưa ráo mực, hàng loạt nhà trái phép lại mọc lên

  Khi mà TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch phường Yên Phụ chưa ráo mực thì một loạt các công trình xây dựng sai phép khác lại mọc lên.