Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Tháp: Chăm lo tốt hơn đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng

29/04/2017 14:55

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp đang có 55.276 đối tượng chính sách. Thực hiện tốt chính sách ưu đã người có công, thời gian qua, tỉnh luôn thực hiện trợ cấp đối với người có công và thân nhân của họ đầy đủ và đúng quy định.

 

Cùng với đó, tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng, những năm qua, Đồng Tháp đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực như: xây dựng nhà cho gia đình chính sách, người có công khó khăn về nhà ở; thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết, hỗ trợ vay vốn ưu đãi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ học nghề, trợ giúp pháp lý... Nhờ vậy đại đa số gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở Đồng Tháp đã có cuộc sống ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú.

Đồng Tháp: Chăm lo tốt hơn đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng - Ảnh 1

Tỉnh Đồng Tháp họp triển khai việc rà soát thực hiện chính sách ưu đã người có công

Từ nguồn vốn huy động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của các cấp và sự hỗ trợ của Trung ương, trong những năm qua, tỉnh đã xây dựng và sửa chữa 15.563 căn nhà tình nghĩa (xây dựng 11.692 căn, sửa chữa 3.871 căn), với tổng số tiền trên 283 tỷ đồng; hỗ trợ đời sống 4.967 suất, với số tiền trên 21,4 tỷ đồng cùng nhiều hỗ trợ thiết thực khác dành cho đối tượng chính sách.

Đồng Tháp: Chăm lo tốt hơn đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng - Ảnh 2

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách ở huyện Tân Hồng

Tất cả các Mẹ Việt Nam Anh hùng trong tỉnh còn sống đều được phụng dưỡng đến cuối đời. Huyện Cao Lãnh hiện có 28 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống. Nhằm chăm sóc các Mẹ tốt hơn, ngoài nguồn trợ cấp, huyện vận động 6 nhà tài trợ nhận phụng dưỡng cho 22 Mẹ từ năm 2004 đến nay với mức hỗ trợ từ 500 ngàn đồng/tháng trở lên. Với các đối tượng chính sách khác, ngoài mức hỗ trợ theo quy định, hàng năm, UBND huyện vận động các đoàn y, bác sĩ thiện nguyện tổ chức nhiều buổi khám chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm gia đình chính sách nghèo, thân nhân người có công cách mạng trong huyện. Huyện cũng tổ chức cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế hàng năm đúng thời gian quy định để người có công thuận lợi trong việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đồng Tháp: Chăm lo tốt hơn đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng - Ảnh 3

Trao bằng khen cho người có công tiêu biếu ở Đồng Tháp

Các địa phương khác trong tỉnh cũng tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách ưu đãi với người có công; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trong huyện thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ đối với người có công; thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo như: miễn, giảm học phí, ưu tiên cho vay đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động đối với các đối tượng học sinh, sinh viên là con đối tượng chính sách. Hàng năm, các địa phương khảo sát, hỗ trợ giới thiệu việc làm, vay vốn từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để hộ chính sách nghèo được vay vốn chăn nuôi, buôn bán nhỏ... phát triển kinh tế gia đình./.

LÊ HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Phát động cao điểm vận động toàn dân 'Đền ơn đáp nghĩa'

  Phát động cao điểm vận động toàn dân 'Đền ơn đáp nghĩa'

  “Mỗi cơ quan, tổ chức, mỗi gia đình không thuộc diện nghèo hãy bàn bạc và có một việc làm cụ thể để góp phần chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách không để một thương binh nào cần xe lăn mà không có xe lăn. Các con liệt sĩ và thương binh nặng chưa có việc làm đều được giúp đỡ phù hợp.Thêm nhiều căn nhà được xây mới hoặc sửa chữa cho các gia đình liệt sĩ, thương binh…”

 • Hà Nội: Giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho 42 thanh niên xung phong

  Hà Nội: Giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho 42 thanh niên xung phong

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành Quyết định số 2425/QĐ-UBND về giải quyết chế độ trợ cấp một lần đối với thanh niên xung phong.

 • Trăn trở “món nợ” của ngành

  Trăn trở “món nợ” của ngành

  Đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động và giải quyết chế độ chính sách đối với người có công luôn là lĩnh vực được ngành LĐ-TB&XH đặt lên hàng đầu. Riêng với cá nhân Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, dù mới nhận nhiệm vụ được hơn một năm nhưng vị tổng tư lệnh ngành luôn trăn trở với những công việc mà ông coi như “món nợ” của ngành với nhân dân. Ông và toàn thể cán bộ trong ngành đã và đang nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt những công việc của ngành, cũng là để trả hết những “món nợ” với dân mà ông đã xác định ngay khi trở thành lãnh đạo ngành LĐ-TB&XH…

 • Đoàn người có công tỉnh Kiên Giang thăm Thủ đô Hà Nội

   Đoàn người có công tỉnh Kiên Giang thăm Thủ đô Hà Nội

  Trong các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Đoàn người có công ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Bác Hồ. Sáng ngày 26/4/2017 Đoàn đã được Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp thân mật tại nhà Quốc hội.