Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Tháp: Hộ nghèo được tiếp cận nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực

01/04/2017 19:55

Từ 2010 đến nay trong lĩnh vực giảm nghèo, tỉnh Đồng Tháp đã đẩy mạnh nhiều giải pháp, lồng ghép các chương trình, dự án khả thi thiết thực nhằm phát triển kinh tế - xã hội mang tính thiết thực, hiệu quả cao.

Đó là các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, hộ nghèo được thực hiện đồng bộ, thiết thực và kịp thời, góp phần tạo điều kiện cho hộ nghèo có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Trong đó đáng kể nhất là đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), triển khai hỗ trợ tín dụng cho hộ nghèo vay vốn làm ăn, đến nay có hàng chục ngàn hộ vay vốn làm ăn.

 Trong đó việc triển khai thực hiện chính sách trợ giúp cho hộ nghèo thuộc 8 xã vùng biên giới theo QĐ 102 của Thủ tướng Chính phủ cho hàng ngàn hộ, với hàng chục ngàn nhân khẩu được hổ trợ tổng số tiền hàng tỷ đồng.

 Chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tổ chức trình diễn hàng chục mô hình sản xuất và phát triển ngành nghề cho hàng trăm hộ gia đình tham gia học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình; hướng dẩn hàng chục lượt hộ nghèo cách làm ăn để đạt hiệu quả.

 Trong số đó, có những mô hình hiện đang tiếp tục được nhân rộng như: Mô hình nuôi bò thịt, được đánh giá là một trong những mô hình hiệu quả, đã giúp cho nhiều hộ tham gia Dự án “nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững”, nhanh chóng thoát nghèo.

 Hộ ông Nguyễn Văn Hải ở ấp Long Hội, xã Hòa Long, huyện Lai Vung là một trong những ví dụ điển hình. Đầu năm 2013, gia đình ông Hải được hỗ trợ vay 20 triệu đồng từ Dự án “nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững”, ông cho xây dựng chuồng và mua bò về nuôi vỗ béo, sau hơn 2 năm ông cho xuất chuồng 2 đợt, với 4 con bò thịt đem về lợi nhuận trên 8 triệu đồng/con.

 Đến nay gia đình ông Hải đã hoàn trả được vốn vay, thoát nghèo bền vững và tiếp tục phát triển đàn bò bằng chính nguồn vốn tích lũy được trong những năm qua. Đồng Tháp: Hộ nghèo được tiếp cận nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực - Ảnh 1

Chăn nuôi bò thịt là một trong những mô hình hiệu quả, được nhiều nông dân lựa chọn và nhanh chóng thoát nghèo bền vững

 Theo lãnh đạo UBND xã Hòa Long, với ưu điểm là ít gặp rủi ro, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương nên mô hình chăn nuôi bò vỗ béo đã được đông đảo bà con nông dân lựa chọn.

 Đến nay, các hộ tham gia mô hình chăn nuôi bò, đã nhiều lần cho xuất chuồng bán, trung bình mỗi cặp bò cho lợi nhuận từ 18 triệu đồng – 25 triệu đồng/ 2 con. Nhờ hiệu quả của mô hình, qua rà soát đã có hàng chục hộ hưởng lợi từ “Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững” của tỉnh, tham gia mô hình nuôi bò thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 Phát huy những thành quả đã đạt được vừa kể trê, tỉnh phấn đấu thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thông qua việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới lồng ghép với nhiệm vụ, công tác giảm nghèo một cách có hiệu quả, đặc biệt chú trọng giảm nghèo bền vững và chống tái nghèo.

 Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện xã hội hóa hoạt động giảm nghèo theo phương châm là Nhà nước tạo cơ chế chính sách hỗ trợ, cộng đồng cùng chia sẻ chung tay góp sức và bản thân người nghèo tự vươn lên thoát nghèo, phấn đấu trở thành khá giả, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước, cộng đồng.

 Thực hiện tốt công tác điều tra, khảo sát và rà soát đánh giá đúng thực trạng hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, phân loại các đối tượng để kịp thời thực hiện chính sách, giải pháp giảm nghèo nhằm hạn chế tốc độ tăng khoảng cách giữa giàu và nghèo, đảm bảo công bằng, tiến bộ xã hội.

LƯƠNG ĐỊNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cô dâu, chú rể Bình Phước 'quẩy' tưng bừng trên xe hoa Cô dâu, chú rể Bình Phước 'quẩy' tưng bừng trên xe hoa
Khoảnh khắc cô dâu, chú rể 'quẩy' tưng bừng trên xe hoa của đôi uyên ương đến từ Bình Phước khiến dân mạng thích thú.
 • Tín dụng chính sách – Nguồn sinh kế cho phụ nữ nghèo

  Tín dụng chính sách – Nguồn sinh kế cho phụ nữ nghèo

  Từ nguồn vốn tín dụng ngân sách của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội trong những năm qua đã giúp hàng triệu phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nâng cao vị thế của phụ nữ trong mỗi gia đình.

 • Cà Mau: Triển khai Chương trình trợ giúp pháp lý cho hộ nghèo

  Cà Mau: Triển khai Chương trình trợ giúp pháp lý cho hộ nghèo

  Thực hiện chương trình giảm nghèo, bên cạnh việc hỗ trợ nguồn vốn, dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng, sửa nhà... tỉnh Cà Mau còn tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp pháp lý cho hộ nghèo, nhất là hộ nghèo thuộc các dân tộc thiểu số.

 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Cựu chiến binh giúp nhau xóa nghèo, làm giàu

  Bà Rịa - Vũng Tàu: Cựu chiến binh giúp nhau xóa nghèo, làm giàu

  Từ 2011 tới nay, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, công tác giảm nghèo cho đối tượng là cựu chiến binh (CCB) ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR –VT) đã thực sự đem lại hiệu quả tích cực, có ý nghĩa quan trọng trên nhiều mặt của đời sống xã hội, góp phần giảm nhanh hộ nghèo theo hướng bền vững.

 • Đồng Tháp: Công bố chuẩn hộ gia đình thu nhập thấp giai đoạn 2017-2020

  Đồng Tháp: Công bố chuẩn hộ gia đình thu nhập thấp giai đoạn 2017-2020

  Nhờ thực hiện tốt chương trình giảm nghèo nên trung bình mỗi năm tỉ lệ hộ nghèo của Đồng Tháp giảm 2,41%. Giai đoạn 2017-2020, tỉnh Đồng Tháp đã đề ra mục tiêu hạn chế tái nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội.