Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Tháp: Nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ kịp thời hộ nghèo

06/12/2017 16:47

Thực hiện Chương trình tín dụng chính sách xã hội (giai đoạn 2002 – 2017), tại tỉnh Đồng Tháp, Ngân hàng Chính sách xã hội - chi nhánh tỉnh, đã giải ngân kịp thời, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Sau 15 năm thực hiện Chương trình tín dụng chính sách xã hội, tại Đồng Tháp, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh đã giải ngân cho trên 253 nghìn lượt hộ nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Tổng nguồn vốn đến nay lên đến 2.710 tỷ đồng, tăng 2.579 tỷ đồng so với đầu năm 2003 . Nhờ vậy đã góp phần tạo thêm hàng trăm ngàn việc làm mới, giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững trở thành hộ khá, hộ giàu.

Đồng Tháp: Nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ kịp thời hộ nghèo - Ảnh 1

         Tổ chức các điểm cho vay về tận các xã trong tỉnh

Chương trình tín dụng chính sách xã hội tỉnh còn cho trên 60 nghìn lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay tiền để đi học, cho vay xây dựng trên 45 ngàn ngôi nhà của hộ nghèo và các hộ dân trên các cụm tuyến dân cư. Ngoài ra, cũng từ nguồn vốn ưu đã này, Đồng Tháp đã xây dựng gần 222 nghìn công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường tại vùng nông thôn.

          Đặc biệt, với chủ trương đẩy mạnh chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, Đồng Tháp đã giải quyết cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương vay vốn. Đồng thời cũng thực hiện chuyển vốn ngân sách ủy thác sang chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay, trong đó đặc biệt là cho vay đối với người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài không phải thế chấp tài sản, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các trường hợp có nhu cầu được tiếp cận vay vốn. Nhờ vậy trong những năm qua, Đồng Tháp đã đưa được hàng chục ngàn lao động đi xuất khẩu lao động, tăng thêm nguồn thu cho gia đình và địa phương.

          Đây là mô hình hoạt động hiệu quả, mang tính nhân văn sâu sắc. Việc tổ chức thực hiện rất nghiêm túc, xét duyệt cho vay kịp thời, đúng đối tượng vì vậy tình trạng nợ quá hạn thấp, phát huy được hiệu quả từ nguồn vốn vay trong phát triển sản xuất và ổn định nâng cao đời sống người dân.

Đồng Tháp: Nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ kịp thời hộ nghèo - Ảnh 2

         Người nông dân phấn khởi vì được vay vốn ưu đãi phát triển chăn nuôi

Chương trình tín dụng chính sách xã hội ở Đồng Tháp đã thực sự đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình ủng hộ, đạt hiệu quả tích cực về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; đồng thời góp phần khắc phục tình trạng cho vay nặng lãi trong cuộc sống người dân.

          

ĐINH GIA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Ngày hội “Kết nối trái tim tình nguyện 2017”

  Ngày hội “Kết nối trái tim tình nguyện 2017”

  Ngày hội "Kết nối trái tim tình nguyện năm 2017” tại huyện vùng biên Bù Đốp, tỉnh Bình Phước với nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ em và gia đình nghèo đã trao tặng hơn nghìn phần quà, các suất học bổng… cho các em học sinh, các gia đình chính sách.

 • Đưa gần 1 tỉ người trong khu vực thoát khỏi nghèo cùng cực- một kỳ tích lịch sử

  Đưa gần 1 tỉ người trong khu vực thoát khỏi nghèo cùng cực- một kỳ tích lịch sử

  Theo Ngân hàng Thế giới (WB) các nước đang phát triển của khu vực Đông Á TBD- những nước thành công nhất về giảm nghèo và nâng cao mức sống trên thế giới - cần thay đổi mô hình tăng trưởng để duy trì tăng trưởng bao trùm trong tương lai.

 • Tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo

  Tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo

  Năm 2017, xã Sơn Nguyên được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới (NTM). Năm 2011, toàn xã có 292 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 22,53% so với tổng số hộ toàn xã. Hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã có 229 hộ thoát nghèo. Toàn xã còn 56 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,37%. Đạt tỷ lệ hộ nghèo quy định theo vùng, tỷ lệ 5%.

 • Tôi có tất cả chỉ nhờ nghề bán vé số

  Tôi có tất cả chỉ nhờ nghề bán vé số

  Đó là tâm sự của anh Đào Văn Hùng, quê ở xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, hiện đang tạm trú ở một xóm trọ tại phường Bình An, quận 2, TPHCM. Nhờ nghề bán vé số dạo mà nhiều năm qua gia đình anh đã thoát nghèo, có điều kiện nuôi con cái ăn học thành tài.