Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Tháp: Nhiều chương trình hỗ trợ xuất khẩu lao động

14/10/2017 17:57

Tính bình quân 5 năm trở lại đây, Đồng Tháp đạt mức tăng trưởng 6,7%/năm; GRDP đầu người năm 2017 ước đạt 37,8 triệu đồng/người/năm. Hiện tỉnh có 32 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Có được điều đó, một phần nhờ tỉnh đã giải quyết tốt việc làm trong đó có hoạt động xuất khẩu lao động.

 

Để làm tốt điều này, tỉnh đặc biệt coi trọng hoạt động dạy nghề, nhất là dạy nghề cho lao động nông thôn. Thực hiện nhiều sự hỗ trợ với người lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Đồng Tháp: Nhiều chương trình hỗ trợ xuất khẩu lao động - Ảnh 1

Hội nghị về an sinh xã hội tại Đồng Tháp

Tỉnh thực hiện hỗ trợ 90% lao động đi làm việc ở nước ngoài hết hạn hợp đồng đã về nước và về nước trước thời hạn do yếu tố khách quan được tiếp cận những chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế, nghề nghiệp, việc làm và khởi nghiệp. Hỗ trợ tư vấn định hướng cho 70% người lao động đầu tư và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả. Sở Lao động – TB&XH phối hợp với các công ty, doanh nghiệp giới thiệu việc làm cho 50% lao động phù hợp với tay nghề và trình độ người lao động; vận động người lao động tham gia sinh hoạt câu lạc bộ khởi nghiệp tại các địa phương....

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các chủ trương, chính sách hỗ trợ người lao động. Tổ chức cập nhật danh sách người lao động trước khi kết thúc quá trình làm việc ở nước ngoài để tổ chức các chương trình gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ qua đó giúp đỡ người lao động sau khi về nước phát huy kinh nghiệm, tay nghề, sử dụng hiệu quả nguồn vốn để tiếp tục khởi nghiệp tại địa phương.

Đồng Tháp: Nhiều chương trình hỗ trợ xuất khẩu lao động - Ảnh 2

Tư vấn về xuất khẩu cho người lao động tại Trung tâm DVVL

Cùng với đó, tỉnh đặc biệt chú ý đến công tác truyền thông băng nhiều hình thức để người dân tiếp cận thông tin lắp đặt hệ thống loa gắn phía sau xe máy, phát tại khu vực đông dân cư. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thông tin về các phiên giao dịch việc làm, chuyên đề đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các xã, phường, thị trấn, in, treo băng rôn, bảng điện tử tại các bến phà, tuyến đường nơi có nhiều phương tiện lưu thông để thu hút sự quan tâm của người dân.

Nhờ vậy, trong giai đoạn 2014 - 2016, toàn tỉnh có gần 2.000 người đi lao động ở nước ngoài, trong đó có 1.007 nữ, đạt 107% kế hoạch. Các thị trường người lao động đến làm việc gồm: Nhật Bản 909 lao động, Đài Loan 674 lao động, Hàn Quốc 100 lao động, Malaysia 159 lao động và các nước khác 21 lao động. Tỉnh cũng đã tổ chức thành công các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho LĐ đi làm việc ở nước ngoài, thu hút 56 đơn vị tham dự, có 422 người đăng ký đi làm việc, 97 người được giới thiệu việc làm. Hiện nay, tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đều có người đi lao động theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài, với mức thu nhập từ 14 đến hơn 27 triệu đồng/tháng/người. Số người đang theo học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, trúng tuyển chờ xuất cảnh là 1.090 lao động.

Ở nhiều nơi trong tỉnh Đồng Tháp đang có phong trào đi lao động ở nước ngoài, nhờ vậy mà bộ mặt nông thôn ở những nơi này đã thay đổi, thu nhập của vài trăm người đi lao động bằng cả vài ngàn người còn lại.

 Anh Trần Quang Lạc ở xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh đã tìm được việc làm khi đến tham dự phiên giao dịch. Sau khi được tư vấn, giới thiệu việc làm, anh sang Đài Loan làm việc, dành dụm tích lũy được hơn 1 tỷ đồng, sau khi về nước, anh mở cơ sở kinh doanh. Hiện 2 người em trai của anh Lạc được anh vận động tiếp tục đi làm việc tại Đài Loan.

Đồng Tháp: Nhiều chương trình hỗ trợ xuất khẩu lao động - Ảnh 3

         Trao bằng khen cho những đơn vị và cá nhân có thành tích trong XKLĐ

Ông Bùi Thành Nhơn – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH khẳng định: Chương trình xuất khẩu lao động đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần thu hút doanh nghiệp đến với Đồng Tháp. Thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ, cộng tác viên các ngành, khảo sát thị trường, nhu cầu tuyển dụng, chọn công ty tốt tạo việc làm cho người lao động, nhân rộng những mô hình hiệu quả tại các địa phương...

          

ĐÀO HIỀN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

  Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

  Ngày 10/10, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp Tham tán Công sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Miyon.

 • Bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động giúp việc gia đình

  Bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động giúp việc gia đình

  Đó là vấn đề được nhấn mạnh tại Hội nghị quốc gia chuẩn bị cho Diễn đàn lao động di cư ASEAN (AFML) nhằm chuẩn bị cho Diễn đàn AFML khu vực lần thứ 10 sẽ diễn ra vào cuối tháng 10/2017 tại Philippin. Hội nghị do Bộ LĐ-TBX&H phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức ngày 9/10 tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành liên quan và các tổ chức quốc tế.

 • Tuyển điều dưỡng viên, hộ lý làm việc tại Nhật Bản: Không có chuyện tiêu chuẩn thấp

  Tuyển điều dưỡng viên, hộ lý làm việc tại Nhật Bản: Không có chuyện tiêu chuẩn thấp

  Chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản (EPA) được thực hiện từ cuối năm 2012, đến nay qua 5 khóa đào tạo và tuyển chọn với 960 ứng viên, đã có 673 ứng viên được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản. Với chương trình này, chất lượng lao động được đặc biệt chú trọng, báo Lao động và Xã hội đã phỏng vấn bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng Phòng thông tin truyền thông-Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN) về vấn đề này.

 • Thêm cơ hội cho điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản

  Thêm cơ hội cho điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản

  Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, năm 2017 sẽ tuyển chọ 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đưa vào đào tạo tại Việt Nam để sang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Từ năm 2012 đến nay Việt Nam đã có tổng số 960 người được đào tạo và 673 điều dưỡng, hộ lý được làm việc tại Nhật Bản.