Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đồng Tháp: Trọn nghĩa vẹn tình với những người đã hy sinh vì Tổ quốc

07/10/2017 18:21

Cùng với nhiều hoạt động có ý nghĩa khác nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách và người có công, tìm kiếm, quy tập đưa hài cốt liệt sỹ về truy điệu, an táng là một trong những hoạt động được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm.

 

Theo đó, nhằm thực hiện tốt công tác này, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập Ban chỉ đạo 1237 tỉnh và nhanh chóng triển khai thực hiện Đề án 1237 của Chính phủ về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Ban chỉ đạo 1237 tỉnh Đồng Tháp đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo và cơ quan thường trực ban chỉ đạo cấp tỉnh, phối hợp chặt chẽ với tỉnh Pray Veng, Pu Sat (Campuchia) để làm tốt công tác dân vận, nắm tình hình, thu thập xử lý thông tin và tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. 

Đồng Tháp: Trọn nghĩa vẹn tình với những người đã hy sinh vì Tổ quốc - Ảnh 1

Tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang huyện Tam Nông

Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh còn đẩy mạnh việc phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hiểu và tự giác cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ, tổ chức thực hiện đề án có hiệu quả cao nhất.

Ghi nhận những công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã không ngại hy sinh, gian khổ, quyết tâm chiến đấu chống kẻ thù xâm lược giành độc lập tự do cho Tổ quốc và làm nhiệm vụ cao cả giúp nước bạn Campuchia, trong những năm qua Đội K91 (Đồng Tháp) đã không ngại khó, ngại khổ, tích cựctìm kiếm đưa hài cốt các anh hùng liệt sỹ về với đất mẹ.

Đồng Tháp: Trọn nghĩa vẹn tình với những người đã hy sinh vì Tổ quốc - Ảnh 2

         Đội Quy tập K91 tỉnh Đồng Tháp tích cực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Không chỉ chủ động đi thu thập, rà soát thông tin về hài cốt liệt sỹ, Đội K91 còn chủ động liên hệ với các đơn vị cũ, đồng đội và gia đình thân nhân liệt sỹ, kiều bào ở Campuchia và người dân nước bạn để tìm nhân chứng và những người có thông tin về mộ liệt sĩ. 

Chỉ tính từ năm 2001 đến nay, Đội đã tìm kiếm, quy tập tổng cộng hơn 1.600 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 85 hài cốt liệt sỹ đã xác định được danh tính.

Đồng Tháp: Trọn nghĩa vẹn tình với những người đã hy sinh vì Tổ quốc - Ảnh 3

         Tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ trên đất bạn Campuchia

Chỉ tính riêng tại Nghĩa trang liệt sĩ biên giới Tam Nông (Đồng Tháp) từ năm 2002 đến nay đã đã tổ chức lễ truy điệu và cải táng tổng cộng 16 đợt với trên 4.000 bộ hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia.  

Mùa khô năm 2016 - 2017, Đội K91 của tỉnh đã tìm kiếm, quy tập được 107 hài cốt liệt sỹ, trong đó 106 hài cốt liệt sỹ tìm được tại tỉnh Pray Veng và Pursát (Campuchia) và 1 hài cốt liệt sỹ tìm thấy trên địa bàn Đồng Tháp. Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Tam Nông, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu, cải táng 106 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Vương quốc Campuchia. Trong số này có nhiều hài cốt liệt sỹ vẫn chưa xác định được tên tuổi, dù vậy những tình cảm mà mọi người đang sống trong hòa bình, hanh phúc hôm nay dành cho các anh là vô hạn.

Mặc dù còn không ít khó khăn, song từ năm 2012 đến năm 2016, Đồng Tháp đã chi trên 28 tỷ đồng cho việc thăm viếng, cấp báo chí và thờ cúng liệt sỹ, chi gần 36 tỷ đồng cho việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Công tác tu sửa, chinh trang nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ, xây nhà bia, nhà tưởng niệm... cũng được tỉnh quan tâm thực hiện với tổng kinh phí là 29,7 tỷ đồng...

Đồng Tháp: Trọn nghĩa vẹn tình với những người đã hy sinh vì Tổ quốc - Ảnh 4

         Thắp nến tri ân liệt sỹ tại nghĩa trang

Ông Bùi Thành Nhơn – Giám đốc Sở Lao động TB&XH tỉnh Đồng Tháp khẳng định: Để thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trước hết phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện.

Hiện nay, tỉnh đã huy động các nguồn lực trong nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tích cực tham gia chăm sóc, hỗ trợ cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng cả về vật chất, lẫn tinh thần, nhằm giúp cho họ có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân. Đồng Tháp đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2018 hoàn thành cơ bản công tác xác nhận hồ sơ người có công với cách mạng còn tồn đọng trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành xong công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với các mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Đề án đã được phê duyệt.

Cùng với đó, với lòng biết ơn vô hạn sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, tỉnh sẽ làm hết sức mình để mau chóng tìm kiếm, cất bốc đưa hài cốt các liệt sỹ về an nghỉ vĩnh hằng tại các nghĩa trang. 

ĐÀO HIỀN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Sáng tỏ thông tin về phần mộ các liệt sĩ hy sinh tại 'Hang Tám Cô'

  Sáng tỏ thông tin về phần mộ các liệt sĩ hy sinh tại 'Hang Tám Cô'

  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, sau gần hai tháng với sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng, sáng nay ngày 6/10, Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Viện Pháp y Quân đội (Bộ Quốc Phòng) và các Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Hoằng Hóa tiến hành thông báo kết quả giám định ADN xác định hài cốt liệt sĩ Hang Tám Cô.

 • Đồng Tháp: Phấn đấu xóa hộ nghèo gia đình chính sách

  Đồng Tháp: Phấn đấu xóa hộ nghèo gia đình chính sách

  Hiện nay tại tỉnh Đồng Tháp đang có 22.838 người có công và thân nhân. Nhờ thực hiện tốt các chế độ ưu đãi người có công, tỉnh đã có 98,94% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

 • Sơn La: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng người có công

  Sơn La: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng người có công

  Là một tỉnh vùng Tây Bắc kinh tế còn nhiều khó khăn, song công tác chăm sóc người có công (NCC) với cách mạng ở tỉnh Sơn La đã được lan tỏa sâu rộng được các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng.

 • Hà Nội đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  Hà Nội đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4537/UBND-KGVX, giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các địa phương thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 25-7-2017 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ.