Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Dự án Khu du lịch - Dịch vụ và Vui chơi giải trí Đầm Vạc trở thành... “dự án ma”

17/08/2017 18:44

Ngày 11/8/2017, Báo điện tử Dân Sinh có bài phản ánh “Dân bức xúc vì Đầm Vạc đang bị… “xẻ thịt” làm dự án”, sau bài báo PV tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ người dân trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Kế hoạch xây dựng tổ hợp khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc với tiêu chuẩn 4 sao để thu hút khách mua và người đến ở tại khu đô thị sinh thái tại phường Tích Sơn, TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho tới thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên nhiều hạng mục dự án khả năng bất thành?

 

Nói là "dự án ma" là bởi vì đến nay nó đã bị đổi tên thành dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ và nhà ở sinh thái Đầm Vạc. Khu vui chơi giải trí chẳng thấy đâu, chỉ thấy chủ đầu tư chia đất phân lô để bán.

 

Dự án Khu du lịch - Dịch vụ và Vui chơi giải trí Đầm Vạc trở thành... “dự án ma” - Ảnh 1Khách sạn và biệt thự mọc lên nhưng chưa thấy khu Khu du lich - dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc” ở đâu?

“Chóng mặt” vì liên tục điều chỉnh quy hoạch

Theo quyết định số 534/QĐ-CT ngày 10/2/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã Chấp thuận dự án đầu tư xây dựng công trình: “Khu du lịch - dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc” (TP. Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) cho Cty CP xây dựng và Phát triển hạ tầng Tây Hồ làm chủ đầu tư” trên diện tích 77.311,6m2. Tổ hợp này được kỳ vọng là cơ sở để chủ đầu tư phát triển hạ tầng xã hội và thu hút khách hàng đầu tư và sinh sống tại dự án.

 

Dự án Khu du lịch - Dịch vụ và Vui chơi giải trí Đầm Vạc trở thành... “dự án ma” - Ảnh 2Diện tích mặt hồ tiếp tục bị san lấp để nhường dần cho dự án nhà biệt thự.


Theo PV tìm hiểu, dự án ban đầu được chấp thuận xây dựng mang tên là Khu du lịch - vui chơi giải trí Đầm Vạc không có khu nhà ở, khu biệt thự, hay phạm vi quỹ đất nhà ở cho nhân dân mà là khu dịch vụ trong báo cáo đề xuất của phía công ty. Nhưng đến nay hiện trạng của việc san lô bán nền trong khu thực hiện dự án là quá rõ ràng, minh chứng là nhiều nhà biệt thự được xây dựng lên trên cạnh khu cảnh quan hồ.

Các Quyết định số 230/QĐ-UB ngày 25/01/2006, số 2165/QĐ-UBND ngày 12/09/2006, số 2571/QĐ-UBND ngày 14/09/2010, số 132/QĐ-UBND ngày 15/01/2014, số 1224/QĐ-UBND ngày 16/05/2013 và gần đây nhất là Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 15/01/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc phê duyệt quy hoạch, phê duyệt mở rộng, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ và nhà ở sinh thái Đầm Vạc do công ty CP xây dựng và PTHT Tây Hồ thực hiện. Như vậy, Khu du lịch - dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc đã chuyển đổi tên, cùng đó là mất đi 2 phần du lịch và vui chơi giải trí mà ý nghĩa ban đầu để thực hiện dự án. Hơn nữa khi thực hiện chuyển đổi mục đích quy hoạch phía UBND tỉnh Vĩnh Phúc và chủ đầu tư là Công ty XD Tây Hồ không hề lấy ý kiến người dân, đặc biệt là những người trực tiếp bỏ tiền để mua đất trong dự án.

Theo phản ánh của người dân, ngoài việc chuyển đổi mục đích đất được giao tại văn bản trước đó là biến Khu Du lịch - dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc sang Khu dịch vụ và nhà ở sinh thái Đầm vạc thì UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục ký quyết định 1757/QĐ-UBND ngày 27/06/2014 "biến" gần 1,2 ha diện tích hồ cảnh quan thành đất ở. Và lần này, việc điều chỉnh cũng không lấy ý kiến của người dân theo luật định.

Sau khi bị người dân phản ứng và chỉ ra những dấu hiệu vi phạm, ngày 3/3/2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 504/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 27/6/2014 nói trên.

“Hô biến” nhiều diện tích hồ Đầm Vạc thuộc phạm vi dự án

Làm chủ đầu tư cho dự án Khu dịch vụ và nhà ở sinh thái Đầm Vạc theo các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty CP xây dựng và Phát triển hạ tầng Tây Hồ sẽ được UBND tỉnh giao đất để thực hiện các hạng mục công trình nhằm đúng tiến độ dự án.

 

Dự án Khu du lịch - Dịch vụ và Vui chơi giải trí Đầm Vạc trở thành... “dự án ma” - Ảnh 3Một trong những văn bản điểu chỉnh “Khu du lich - dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc” do Cty CP xây dựng và Phát triển hạ tầng Tây Hồ làm chủ đầu tư. 

Ngày 16/06/2016, tại Quyết định 2003/QĐ-UBND đã điều chỉnh nội dung giao đất và cho thuê đất theo Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt tại Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 15/01/2016 giao lại tổng diện tích đất là 77.311,6m2 bao gồm nhiều loại đất trên ranh giới và vị trí cụ thể theo mốc giới bản đồ.

Được chia làm 2 lần giao đất; lần thứ nhất đã giao cho công ty trên gồm 13.053,0m2 tại phường Tích Sơn với mục đích sử dụng vào kinh doanh dịch vụ du lịch, đơn giá cho thuê là 31.635,0 đồng/m2/năm. Lần thứ 2 vào ngày 27/07/2016 tiếp tục giao 2.820,0 m2 với đơn giá 31.635,0 đồng/m2/năm với đơn giá như lần trước, và lần này đất sử dụng là đất thương mại, dịch vụ.

Trong khi chưa sử dụng hết phần đất để thực hiện nội dung dự án, việc không thực hiện khiến các khu đất với hiện trạng gần như bỏ hoang, cỏ mọc um tùm,Công ty CP đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tây Hồ tiếp tục xin thay đổi quy hoạch thực hiện dự án. Sau đó “hô biến” nhiều phần diện tích hồ Đầm Vạc thuộc phạm vi dự án được điều chỉnh thành các lô đất để xây dựng biệt thự và đất cây xanh, khách sạn… trong khi đó UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định vẫn giữ nguyên hồ như trước đó đã quy hoạch.

Theo Quyết định 289/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 4/4/2013 “Quyết định điều chỉnh quy hoạch và giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đất khu đất đã được phê duyệt tỷ lệ 1/500 ngày 14/9/2010 và được điều chỉnh giao đất tại Quyết định 3052/QĐ-UBND ngày 26/10/2010 của tỉnh về việc giao Công ty CP đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tây Hồ sử dụng đất thực hiện dự án Khu du lịch - Dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc tại phường tích Sơn, Ngô Quyền, Vĩnh Yên”. Quyết định 2571/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 14/9/2010 về việc Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500… cũng cho phép Công ty CP đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tây Hồ thêm một số chức năng trong đó có chức năng đất biệt thự nhà vườn… Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà phía Công ty CP đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tây Hồ lại không tuân thủ đúng theo những quyết định của UBND Vĩnh Phúc mà vẫn tự ý đổ đất lấn hồ vây lại phần bờ kè, cũng như đang tiến hành đổ đất để mở rộng đường tại vị trí kè hồ?

Việc liên tiếp điều chỉnh quy hoạch đến việc “làm ngơ” các quyết định của Công ty CP đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tây Hồ khiến nhiều người dân tại khu vực bức xúc, mất dần đi niềm tin vào việc thực hiện dự án mang tính chất an sinh xã hội. Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi sau nhiều năm liệu “giấc mơ” biến Đầm Vạc thành điểm du lịch, vui chơi giải trí… là điểm đến hấp dẫn của Vĩnh Phúc khó có thể thành sự thật?

THANH NGỌC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.