Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội có gì đặc biệt?

10:43 - 07/10/2019
Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội có gì đặc biệt?

Sáng ngày 6/10, Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nằm tại cửa ngõ kết nối Hà Nội và thế giới, có tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD đã chính thức được công bố. Dự án thành phố thông minh đầu tiên của Hà Nội, lớn nhất cả nước và có tầm cỡ Đông Nam Á do Liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đầu tư.

Dự án có tổng diện tích 272 ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ - Huyện Đông Anh, được chia làm 5 giai đoạn kết nối chặt chẽ và đồng bộ. Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028.

Dự án Thành phố Thông Minh Bắc Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Năm 2017 tại Nhật Bản, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga và Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo Kuniharu Nakamura đã trao biên bản hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo hai nước.

Tháng 6 năm 2018, Tại Hội nghị "Hà Nội 2018, Hợp tác Đầu tư và Phát triển" Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định Chủ trương Đầu tư cho liên doanh BRG (Việt Nam) và Sumitomo (Nhật Bản). Tháng 7 năm 2018, Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư của Dự án Thành phố thông minh cho liên doanh giữa hai tập đoàn BRG và Sumitomo.

Dự án Thành phố Thông Minh Bắc Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Lễ động thổ Dự án.

Chia sẻ về Dự án, bà Nguyễn Thị Nga- Chủ tịch Tập đoàn BRG khẳng định: "Việc xây dựng thành phố này không phải dành cho thế hệ chúng ta mà quan trọng hơn chính là xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Đây là ước mơ và tâm huyết lớn nhất của tôi muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội, để Thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà trở thành một thành phố hiện đại sánh ngang, thậm chí là vượt một số thành phố phát triển khác".

Cũng tại sự kiện, Chủ tịch Tập đoàn BRG cam kết hoàn thành Giai đoạn 1 của dự án sau 24 tháng kể từ thời điểm nhận bàn giao mặt bằng.

Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội được xây dựng theo mô hình với 6 tính năng thông minh vượt trội chính.

Năng lượng thông minh: Việc sử dụng năng lượng trong Thành phố thông minh sẽ được tối ưu hóa thông qua việc tích hợp giữa hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà, căn hộ với hệ thống quản lý năng lượng trung tâm. Năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên sử dụng.

Giao thông thông minh: Thành phố Thông minh sẽ thiết lập 1 tuyến phố đặc trưng với không gian chung đầy đủ tiện ích và dịch vụ hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của cư dân và du khách như cùng nhau học tập, làm việc, gặp gỡ giao lưu…. Cung đường tuyệt diệu này chính là điểm nhấn thể hiện văn hóa đặc sắc của thành phố thông minh.

Xuyên suốt toàn thành phố, hệ thống giao thông công cộng thông minh sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo cho việc di chuyển của cư dân luôn thuận tiện và nhanh chóng. Cư dân tại thành phố thông minh sẽ giảm bớt được việc sử dụng phương tiện cá nhân.

Sự kết hợp liên hoàn giữa các loại hình vận tải đô thị khối lượng lớn như xe bus và tàu điện ngầm mang đến một phong cách sống khác biệt, hiện đại và tiện nghi.

Quản trị thông minh: Cư dân sống trong khu đô thị thông minh được bảo đảm an toàn tối đa nhờ hệ thống quản lý an ninh hiện đại. Ngoài ra, toàn bộ khu vực cũng áp dụng hệ thống giám sát, cảnh báo tối tân, kiểm soát ngập úng và tái sử dụng nước mưa.

Học Tập thông minh: Hệ thống lớp học thông minh kết nối giáo viên từ các nước trên thế giới giảng dạy qua các lớp ảo trên internet, giúp người học có thể tối đa hóa trải nghiệm cá nhân. Đây cũng là nơi hội tụ các trung tâm văn hóa và nghệ thuật giúp cho cư dân có một đời sống tinh thần đặc sắc và phong phú.

Kinh tế thông minh: Với biểu tượng hoa sen, Tòa tháp Tài chính sẽ là nơi hội tụ điểm nhìn của tất cả du khách khi đến với Hà Nội. Thành phố thông minh cũng là nơi tập trung văn phòng của các tổ chức kinh tế hàng đầu. Thành phố cũng sẽ áp dụng đa dạng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp nâng cao trải nghiệm tiêu dùng thông minh của cư dân

Đời sống thông minh: Nước hiện diện xuyên suốt và được lấy làm trung tâm, thúc đẩy sự phát triển của các khu vực trong thành phố. Không gian nước, không gian thiên nhiên với không khí trong lành hòa quyện với cuộc sống hiện đại của cộng đồng thông minh. Đây cũng là nơi cư dân tận hưởng các dịch vụ sống đẳng cấp đa dạng như hệ thống khách sạn và dịch vụ nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế. Nhà hàng – nơi ẩm thực Việt Nam giao thoa với ẩm thực thế giới. Và các trung tâm mua sắm – nơi tập trung các thương hiệu lớn trong khu vực và trên thế giới. Tại thành phố thông minh, sức khỏe của người dân luôn được theo dõi và chăm sóc bằng hệ thống kho dữ liệu y tế đồng bộ và hiện đại. Người dân sẽ được tận hưởng các dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn thế giới. Cuộc sống khỏe mạnh của người dân cũng luôn được đảm bảo bởi những trải nghiệm thể thao đa dạng bên cung đường bộ ven cảnh quan thành phố.

Thông tin về Tập đoàn BRG, được tạo lập từ năm 1993, với những nỗ lực không ngừng trong suốt hơn 25 năm, Tập đoàn BRG hiện là một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam. Tập đoàn BRG đã hội tụ và phát triển được đội ngũ nhân lực lớn mạnh với hơn 21.600 CBNV có tri thức, tài năng, chuyên môn cao cùng tâm huyết và hoài bão, luôn nỗ lực hết mình cho mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững của tập đoàn, đóng góp hết sức mình cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sumitomo Corporation là một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn nhất của Nhật Bản với lịch sử 100 năm thành lập và phát triển. Vào Việt Nam từ năm 1955 với một văn phòng đại diện và thành lập Công ty TNHH Sumitomo Corporation Việt Nam vào năm 2007, Sumitomo Corporation đã đầu tư và tham gia các dự án nổi bật như: Khu công nghiệp Thăng Long I (Hà Nội), Khu công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên), Khu công nghiệp Thăng Long III (Vĩnh Phúc), Tổng thầu xây dựng đoạn trên cao Tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. Hồ Chí Minh (Bến Thành – Suối Tiên), đầu tư các dự án nhà máy điện độc lập như Nhiệt điện Phú Mỹ 2-2, Nhiệt điện Vân Phong 1.

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›