Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Năm 2018:

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam là 6,65%

16/01/2018 14:40

TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 là 6,65%.

 

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam là 6,65% - Ảnh 1

TS Nguyễn Đức Thành trình bày Báo cáo tại tọa đàm

 

Sáng nay 16/1, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức Tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý IV năm 2017. Chuỗi Báo cáo Kinh tế vĩ mô hàng quý được VEPR thực hiện dưới sự hỗ trợ của Viện Konrad- Adenauer (KAS).

Đưa ra nhiều căn cứ thuyết phục, báo cáo của VEPR do TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR công bố nhận định khái quát: “Năm 2017 có thể nói là một năm thành công của kinh tế Việt Nam”.

Viện trưởng VEPR nhận định: Kinh tế vĩ mô ổn định, cùng với những cải cách thể chế nhằm cải thiện môi trường đầu tư được Chính phủ quyết tâm theo đuổi được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, hỗ trợ tích cực hơn cho hoạt động kinh doanh trong năm 2018.

Đáng lưu ý, TS Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh, trái với những dự đoán về gia tăng lạm phát trong quý cuối năm do sự điều chỉnh giá các mặt hàng như y tế, giáo dục và xăng dầu, lạm phát quý 4 đã diễn biến ổn định. Điều này phản ánh chính sách tiền tệ linh hoạt và thận trọng của NHNN, cũng như nỗ lực của các cấp trong việc kiềm chề giá cả thị trường.

Chuyên gia kinh tế này chỉ rõ, động lực tăng trưởng kinh tế vẫn chưa đến từ việc tăng năng suất lao động. Năng suất lao động của Việt Nam còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, chỉ bằng 1/14 so với Singapore, 1/6 so với Malaysia và 1/3 so với Thái Lan.

Bên cạnh đó, lợi thế về lao động giá rẻ sẽ ngày càng mất đi do tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong bối cảnh tài nguyên ngày càng cạn kiệt, sản xuất của ngành công nghiệp khai khoáng tiếp tục suy giảm, công nghiệp chế tạo chưa tạo ra được những đột phá mới, nông nghiệp vẫn đứng trước nhiều rủi ro lớn do tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu, áp lực tăng trưởng cho năm 2018 thực sự là một thách thức lớn. Bên cạnh đó, thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao …

Nhóm nghiên cứu VEPR cho rằng những mục tiêu cho năm 2018 như Quốc hội đã thông qua tại kỳ họp thứ 4 (tăng trưởng GDP 6,5-6,7%; tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 7- 8%; CPI bình quân 4%) là có thể đạt được, với các điều kiện thuận lợi hiện nay tiếp tục được duy trì.

Lưu ý rằng các nhà tài trợ nước ngoài sẽ lần lượt rút dần và chỉ cho vay với các mức lãi suất kém ưu đãi hơn, Việt Nam sẽ cần sử dụng nhiều hơn nguồn nội lực của mình làm động lực tăng trưởng, TS Nguyễn Đức Thành khuyến nghị Chính phủ thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để thắt chặt chi thường xuyên.

Đặc biệt, việc phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế thế giới và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng tạo ra nhiều bất trắc tiềm ẩn cho nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế thế giới năm 2018 có thể đối mặt với nhiều rủi ro bất định lớn liên quan đến địa chính trị và xu hướng bảo hộ thương mại của một số nước lớn cũng như sự thay đổi ngày càng nhanh của khoa học công nghệ trên thế giới.

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Điều kiện cấp lại sổ đỏ khi bị thu hồi một phần đất

  Điều kiện cấp lại sổ đỏ khi bị thu hồi một phần đất

  Trường hợp thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận là đất ở đô thị mà nay bị giải tỏa một phần để thực hiện dự án, phần còn lại của thửa đất (19m2) nằm ngoài chỉ giới quy hoạch thì được thực hiện đăng ký biến động và cấp đổi Giấy chứng nhận.

 • Kỳ nghỉ sẽ rẻ hơn nhiều với mô hình timeshare

  Kỳ nghỉ sẽ rẻ hơn nhiều với mô hình timeshare

  Đã xuất hiện hơn 50 năm, timeshare là một mô hình sở hữu kỳ nghỉ được nhiều tín đồ du lịch trên thế giới ưa chuộng vì những ưu điểm vượt trội về chi phí và điểm đến.

 • Làm sao để tháo gỡ nút thắt trong quản lý chung cư hiện nay?

  Làm sao để tháo gỡ nút thắt trong quản lý chung cư hiện nay?

  Hiện nay, trên địa bàn TP. HCM nói riêng các các thành phố lớn trên cả nước nói chung, chung cư là loại nhà khá phổ biến, là sự lựa chọn cho nhiều cá nhân, gia đình. Tuy nhiên, nhiều tranh chấp gần đây cho thấy sự phức tạp trong quản lý, cấp phép và xây dựng nhà chung cư đã và đang diễn ra. Vì vậy, cần có quy định lẫn chế tài trong việc quản lý chung cư trong thời gian tới.

 • VPBank giảm lãi suất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  VPBank giảm lãi suất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay thông báo sẽ giảm lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hoạt động tốt trong các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp SME nói riêng và tăng trưởng của nền kinh tế nói chung trong năm 2018.