Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đủ điều kiện nghỉ hưu sớm không được trợ cấp thôi việc

23/09/2017 13:36

Bà Kiều Thị Thùy Dương (Lâm Đồng) vào biên chế năm 1982, đến nay đã đóng BHXH được 35 năm 8 tháng. Tháng 6/2017, bà làm đơn xin nhà trường ký để giám định y khoa lý do vì sức khỏe và xin về hưu trước tuổi. Tháng 8/2017, bà nhận kết quả giám định suy giảm 82% sức lao động.

 

Bà Dương đã làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe và có đề nghị người sử dụng lao động cho bà được hưởng trợ cấp thôi việc, nhưng nhà trường cho biết, trường hợp của bà không được trợ cấp thôi việc. Bà Dương hỏi, như vậy có đúng quy định không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời vấn đề bà Dương hỏi như sau:

Theo Khoản 2, Điều 187 Bộ luật Lao động, người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định.

Khoản 2, Điều 16 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn Luật BHXH năm 2014 quy định, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc  trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và nam đủ 50, nữ đủ 45 tuổi.

Theo Khoản 1, Điều 45 Luật Viên chức, khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về BHXH, trừ trường hợp viên chức chấm dứt hợp đồng làm việc khi có quyết định nghỉ hưu theo Khoản 5, Điều 28 Luật Viên chức.

Khoản 4, Điều 36 Bộ luật Lao động quy định, hợp đồng lao động được chấm dứt khi người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

Theo Khoản 1, Điều 48 Bộ luật Lao động thì, trường hợp chấp dứt hợp đồng lao động để hưởng lương hưu (theo Khoản 4, Điều 36 của Bộ Luật này) không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp bà Kiều Thị Thùy Dương công tác tại một cơ sở giáo dục (trường học), khi chấm dứt hợp đồng làm việc (nếu là viên chức) hoặc hợp đồng lao động (nếu là người lao động) để hưởng lương hưu thì không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Theo Luật sư Trần Văn Toàn/VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Căn cứ xét tuyển công chức xã không qua thi tuyển

  Căn cứ xét tuyển công chức xã không qua thi tuyển

  Ông Võ Hoàng Kha (Đồng Tháp) phụ trách lĩnh vực thông tin và truyền thông tại UBND huyện theo chế độ hợp đồng lao động từ tháng 11/2012 đến cuối năm 2015. Từ cuối tháng 8/2016 đến nay ông ký hợp đồng lao động với UBND xã, làm công việc của chức danh công chức Văn phòng-Thống kê.

 • Hoàn thiện Đề án Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức

  Hoàn thiện Đề án Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức

  Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về Đề án Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ công chức cấp xã.

 • Chế độ đối với giáo viên nghỉ thai sản trùng nghỉ hè

  Chế độ đối với giáo viên nghỉ thai sản trùng nghỉ hè

  Vợ của ông Lê Văn Thi (Đồng Tháp) là giáo viên mầm non, nghỉ chế độ thai sản từ cuối tháng 4/2017 và đến cuối tháng 10/2017 sẽ đi làm. Nhưng thời gian nghỉ thai sản của vợ ông trùng với 8 tuần nghỉ hè. Ông Thi hỏi, vợ ông có được nghỉ bù không? Nếu không thì có được hưởng chế độ gì không?

 • Quy định về người lao động làm việc không trọn thời gian

  Quy định về người lao động làm việc không trọn thời gian

  Công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Bình (Bình Dương) thuê lao động bán hàng ngoài giờ làm 4 tiếng/ca, tiền công là 90.000 đồng/ca, thu nhập không ổn định vì thời gian làm việc do người lao động tự đăng ký, tổng thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu để tham gia BHXH, BHYT, BHTN - 4.012.500 đồng/tháng.