Dự kiến học sinh có học lực lớp 12 xếp loại giỏi mới được xét tuyển ngành Y

18:16 - 06/01/2019

Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được đại diện Bộ GD&ĐT công bố tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019 diễn ra ngày 51 và 6/1 tại tỉnh Tây Ninh và Đồng Nai.

 

Học sinh lắng nghe thông tin tuyển sinh mới nhất do ban tư vấn cung cấp - Ảnh: A LỘC.


Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD&ĐT Tây Ninh và Tỉnh đoàn Tây Ninh phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

ThS Nguyễn Đức Trung - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) đã cung cấp những thông tin chung nhất về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH năm 2019.

Ông Trung khẳng định: "Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như hai năm trước; đồng thời thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn".

Mối quan tâm lớn nhất của phần lớn thí sinh quan tâm, thắc mắc là nội dung đề thi THPT quốc gia, ông Trung cho hay đề thi năm nay bám sát chuẩn kiến thức chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp và có độ phân hóa phù hợp để các trường ĐH, CĐ làm cơ sở tuyển sinh.

Về tuyển sinh đại học năm 2019, theo ThS Nguyễn Đức Trung, với cách thức xét tuyển về cơ bản không có thay đổi nhiều so với năm 2018, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội chọn được ngành nghề mình yêu thích ở các trường khác nhau trên cơ sở dựa vào kết quả thi của mình với các phương thức đăng ký xét tuyển đơn giản, thuận lợi nhất và phù hợp như: đăng ký trực tuyến, qua bưu điện hoặc phương thức nào đó do các trường quy định.

Một trong những thông tin về quy chế tuyển sinh năm 2019 sửa đổi, bổ sung dự kiến đáng chú ý nhất được Bộ GD&ĐT công bố là nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề: căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xác định ngưỡng xét tuyển và xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Ngày 5/1, tại Trường ĐH Đồng Nai (Đồng Nai) đã diễn ra chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức. Một số em học sinh thắc mắc, nếu đăng kí một trường khác tỉnh mình sinh sống thì sẽ thi ở tại địa phương hay đến tại trường để tham gia kì thi. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, thí sinh chỉ cần dự thi ngay tại huyện mình hoặc huyện bên cạnh, điểm thi thuận lợi nhất với thí sinh thay vì tới điểm thi tại trường như những năm trước đây. Đối với thí sinh tự do sẽ có công bố điểm thi sau.

Ngoài ra, để bảo chất lượng đào tạo nhân lực cho lĩnh vực y tế, từ mùa tuyển sinh năm 2019, Bộ GD&ĐT sẽ quy định điểm sàn riêng đối với khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Theo ông Trinh, mức điểm cụ thể sẽ được hội đồng tư vấn xác định dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh của ngành tại các trường và kết quả thi của thí sinh đăng kí xét tuyển nhóm ngành này để đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lương đầu vào cho tuyển sinh năm 2019.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›