Sửa luật Giáo dục: Sẽ đào tạo lại hơn 80.000 giáo viên

18:20 - 01/11/2018

Việc dự kiến sửa luật Giáo dục, nâng quy định về chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non từ trung cấp lên cao đẳng sẽ khiến gần 34% giáo viên hiện nay 'mất' chuẩn. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cho rằng điều này cần thiết để nâng chất lượng giáo dục mầm non.

 

Một số lượng lớn giáo viên mầm non cần được nâng chuẩn khi sửa đổi luật Giáo dục. Ảnh minh họa.


Gần 34% giáo viên mầm non có trình độ trung cấp

Theo Thanh niên, báo cáo thống kê của Bộ GD&ĐT, tổng số giáo viên (GV) bậc mầm non cả nước năm học 2017 - 2018 (bao gồm cả nhà trẻ và mẫu giáo) là 337.488 GV. Trong đó, nữ là 336.616 GV (chiếm 99,7%), GV biên chế là 208.574 (chiếm 61,8%).

Nếu theo chuẩn trình độ được đào tạo của luật Giáo dục hiện hành, chuẩn đào tạo GV mầm non ở trình độ trung cấp trở lên, số giáo GV mầm non đạt và vượt chuẩn trình độ chuyên môn là 332.403 người (chiếm 98,5%). Tuy nhiên, nếu theo dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi), yêu cầu trình độ chuẩn được đào tạo của GV mầm non là tốt nghiệp cao đẳng sư phạm thì số lượng GV mầm non chưa đạt chuẩn sẽ là 107.150 GV, chiếm 33,8% (29.221 GV ở bậc nhà trẻ và 77.929 GV ở bậc mẫu giáo).

Nếu ước tính vào thời điểm luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực (đầu năm 2019) thì số lượng GV giáo viên mầm non chưa đạt trình độ cao đẳng sẽ giảm nhiều so với thống kê nói trên. Lý do, số GV chưa tốt nghiệp cao đẳng phần lớn thuộc nhóm GV lớn tuổi nên sẽ hết tuổi lao động trước khi luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực. Nhóm GV mới tuyển dụng đều có trình độ cao đẳng trở lên; số lượng GV tuy chưa tốt nghiệp cao đẳng nhưng hiện tại học cao đẳng, đại học hệ vừa học vừa làm, hệ đào tạo liên thông… sẽ tốt nghiệp trong thời gian 2018 và 2019.

 Yêu cầu về giáo dục mầm non ngày càng cao, thời gian đào tạo ngắn

Liên quan đến vấn đề trên, báo Vietnamnet cho biết, Bộ GD&ĐT nhìn nhận hiện tại giáo viên được đào tạo bậc trung cấp với thời gian đào tạo (từ 1 đến 2 năm) và chương trình đào tạo hiện nay khó đáp ứng được yêu cầu nói trên. Hệ quả là trình độ chuyên môn nghiệp vụ một bộ phận giáo viên mầm non chưa đáp ứng nhu cầu công việc; thiếu kiến thức về tâm lý trẻ em, âm nhạc, hội họa, chăm sóc sức khỏe, giới tính, an toàn thực phẩm trường học.

Mặt khác, do thời gian đào tạo ngắn, giáo sinh trung cấp mầm mon tập trung học lý thuyết mà không có điều kiện và thời gian để thực tập nghề nên  thiếu kỹ năng xử lý tình huống, để xảy ra sai sót trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ gây những bức xúc nhất định trong xã hội.

Cùng đó, quy trình tư vấn tuyển sinh và lựa chọn thí sinh trúng tuyển vào trung cấp sự phạm tương đối dễ dãi nên  bộ phận nhỏ giáo sinh sau khi ra trường có biểu hiện thiếu gương mẫu trong đạo đức, lối sống, nhân cách, tình yêu với trẻ và yêu nghề hoặc có hành vi bạo lực với trẻ.

 Khoảng 30% giáo viên cần được nâng chuẩn

Về lộ trình thực hiện, Bộ GD&ĐT cho hay, khi Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực, sẽ còn khoảng 30% (khoảng 80.000 giáo viên mầm non) phải được đào tạo để nâng chuẩn.

Ước tính thời gian đào tạo mỗi khóa học chuyển tiếp từ trung cấp lên cao đẳng khoảng 1 năm. Nếu các cơ sở giáo dục mầm non cử giáo viên đi học theo hình thức “cuốn chiếu” theo từng khóa thì lộ trình nâng chuẩn đào tạo sẽ kéo dài khoảng 5 năm

Với những giáo viên chưa đạt chuẩn nhưng thời gian công tác còn lại dưới 5 năm (tính từ thời điểm Luật Giáo dục 2018 có hiệu lực) thì không nhất thiết phải tổ chức đào tạo để nâng chuẩn mà chỉ cần tham gia các khóa bồi dưỡng theo các chuyên đề phù hợp để nâng cao năng lực dạy học để đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Đối với các trường trung cấp sư phạm mầm non (cả nước chỉ còn 2 trường) sẽ được tổ chức lại theo hướng chuyển đổi thành trường cao đẳng sư phạm (nếu hội đủ điều kiện) hoặc chuyển đổi trường trung cấp sư phạm thành khoa sư phạm tại các trường cao đẳng...

Cùng với đó, Bộ sẽ xây dựng kế hoạch, chương trình và lộ trình để đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng đối với nhóm giáo sinh đang theo học trung cấp mầm non.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›