Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Du lịch Việt Nam: Không thể tay không… bắt khách

04/08/2017 12:01

Muốn du lịch cán mốc ít nhất 13 triệu du khách quốc tế cuối năm nay, nhiều đại biểu Hội nghị Xúc tiến Du lịch năm 2017 nhắc tới thực trạng khá buồn của du lịch Việt- kinh phí eo hẹp, không có nổi một cơ quan chuyên trách xúc tiến du lịch.

 

Du lịch Việt Nam: Không thể tay không… bắt khách - Ảnh 1Du lịch Việt Nam làm gì để thu hút du khách. Ảnh: Internet.


Bất cập của xúc tiến du lịch lại được các nhà quản lý, chuyên gia nhắc tới tại Hội nghị Xúc tiến Du lịch năm 2017 ngày 3/8 tại Hà Nội. Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch thẳng thắn: Ngân sách khoảng 2 triệu USD/năm dành cho quảng bá xúc tiến quá khiêm tốn, trong khi Thái Lan dành 69 triệu USD, Indonesia 200 triệu USD.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nói: “Số tiền 2 triệu USD chỉ gọi là dạo chơi trong xúc tiến chứ làm sao nói làm xúc tiến được, cho nên hội chợ, hội nghị chúng ta đều be bé con con, vô cùng gian khổ, không mang ý nghĩa quốc gia”.

Xúc tiến với khoản tiền “con nhà khó” đã vậy bao lâu nay các nhà làm du lịch vẫn ca bài “thiếu chuyên nghiệp”. Ông Vũ Thế Bình nhắc, nếu không có những con người chuyên nghiệp, không có hệ thống, tổ chức, mục tiêu rõ ràng thì khó nói tới chuyên nghiệp và điều này “cần quá trình gian khổ”.

Ông Hoàng Nhân Chính đặt vấn đề cần thành lập cơ quan chuyên về quảng bá, xúc tiến, bởi lâu nay cả nước không có cơ quan chuyên trách. Các đại biểu đồng tình, ngay Tổng cục Du lịch cũng không có đơn vị chuyên trách, không có nhân sự chuyên trách xúc tiến từng thị trường e khó đạt được kỳ vọng. Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất thay đổi chính sách, bởi kinh phí khó đã đành nhưng giải ngân còn khó khăn hơn.

Ông Hoàng Nhân Chính kiến nghị Chính phủ sớm cho giải ngân Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch để có cơ sở xúc tiến ở các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Bắc Á, Tây Âu, Nga.

Năm nay, Chính phủ giao nhiệm vụ tăng trưởng ít nhất 30% cho ngành du lịch, nghĩa là đón ít nhất 13 triệu khách quốc tế trong năm. Ông Vũ Thế Bình hiến kế: để tăng trưởng ngắn hạn nên chú trọng vào 6 nước ASEAN, bởi thị trường xa chờ xúc tiến cũng có độ lùi khoảng 1 năm.

Đại diện Sở Du lịch TPHCM nói, nên để ý hơn tới dòng khách tới Việt Nam bằng đường tàu biển, ta mới chú trọng khai thác khách đến bằng đường không và đường bộ. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, đang đề nghị thống kê đầy đủ hơn về dòng khách này. Ngoài ra, đại diện TPHCM đề xuất nên có ưu đãi dành cho các đoàn khách từ 2.000-5.000 khách.

Miễn Visa 5 năm

Mục tiêu đón 20 triệu khách quốc tế năm 2020 theo nhiều nhà du lịch là con số khủng, muốn hoàn thành không thể tay không… bắt khách. Riêng chính sách miễn visa, ông Vũ Thế Bình đề xuất nên nâng thời hạn 5 năm thay vì năm một.

Hơn nữa, nên tập trung vào một số thị trường trọng điểm vì khó miễn visa hàng loạt: Ngoài 5 nước Tây Âu, Nga nên tập trung vào Úc, Ấn Độ và Canada.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái ghi nhận các đóng góp cho ngành du lịch, đặc biệt liên quan xúc tiến du lịch như cơ chế phối hợp quảng bá với hãng hàng không, quảng bá trên các kênh nổi tiếng như CNN...

Về ý kiến thành lập Cục Xúc tiến Du lịch, Thứ trưởng Ái cho biết đang nghiên cứu. Tuy nhiên, theo chính sách hạn chế thành lập các cục mới của Chính phủ, ngành có thể sẽ chuyển hướng thành lập trung tâm quảng bá xúc tiến vì “thuận lợi hơn trong tác nghiệp” và có tính hiệu quả hơn là “có tên cho oai”.

 

“Số tiền 2 triệu USD chỉ gọi là dạo chơi trong xúc tiến chứ làm sao nói làm xúc tiến được, cho nên hội chợ, hội nghị chúng ta đều be bé con con, vô cùng gian khổ, không mang ý nghĩa quốc gia”.

                Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam

Theo TOAN TOAN / tienphong.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Vòi rồng từng Vòi rồng từng "quần thảo" nhiều lần tại Việt Nam trước khi xuất hiện ở Pháp Vân
Chiếc vòi rồng lớn tại khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ không phải là chiếc vòi rồng đầu tiên khiến dư luận xôn xao, mà trước đó vòi rồng đã từng "quần thảo" rất nhiều lần tại Việt Nam.
 • Thí sinh Việt Nam 12 tuổi giành giải Nhất piano quốc tế

  Thí sinh Việt Nam 12 tuổi giành giải Nhất piano quốc tế

  3 thí sinh của đoàn Việt Nam là Phạm Lê Phương, Phạm Thanh Thảo, Trần Bảo Trân lần lượt giành 2 giải Nhất, 1 giải Ba trong cuộc thi Thailand 7th Mozart International Piano Competition 2017. Đặc biệt là Phạm Lê Phương (12 tuổi) đã xuất sắc dự thi vượt độ tuổi (bảng A từ 18-24 tuổi).

 • Vụ mộ bà Tài Nhân bị san ủi: Cơ quan điều tra vào cuộc

  Vụ mộ bà Tài Nhân bị san ủi: Cơ quan điều tra vào cuộc

  Liên quan đến vụ việc lăng mộ bà Tài Nhân Lê Thị (vợ vua Tự Đức) bị san ủi làm bãi đỗ xe du lịch, mới đây cơ quan điều tra TP. Huế đã vào cuộc điều tra, làm rõ.

 • “Di sản vô giá” của Réhahn tại Hà Nội

  “Di sản vô giá” của Réhahn tại Hà Nội

  Tái hiện sinh động và đa dạng cuộc sống của các dân tộc Việt Nam, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người pháp Réhahn đã khám phá dưới góc nhìn riêng, độc đáo của mình về vẻ đẹp của các dân tộc Việt Nam trong bộ sưu tập “Di sản vô giá”. Triển lãm cùng tên của anh vừa được khai mạc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vào chiều 1/8 đã thu hút đông đảo công chúng Thủ đô.

 • Tác phẩm của hai bộ tứ danh họa Việt Nam được đem ra đấu giá

  Tác phẩm của hai bộ tứ danh họa Việt Nam được đem ra đấu giá

  Sau khi trưng bày tại Chọn Auction House (17 Trần Quốc Toản), 12 tác phẩm nghệ thuật của hai bộ tứ danh họa Việt Nam "Trí - Lân - Vân - Cẩn" (Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tường Lân, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn), “Nghiêm - Liên - Sáng - Phái” (Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái) sẽ được tổ chức đấu giá tại Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn’s (Hà Nội) vào lúc 18h ngày 30/7.