Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đưa người thất nghiệp trở lại với thị trường lao động

07/12/2017 16:43

Theo nhiều chuyên gia, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một chính sách rất ưu việt, góp phần giải quyết được khó khăn cho người lao động khi mất việc làm. Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất mà BHTN hướng đến là sớm đưa người lao động bị thất nghiệp quay trở lại với thị trường lao động.

Đưa người thất nghiệp trở lại với thị trường lao động - Ảnh 1

Song song với hoạt động tìm việc làm, người lao động cần được tư vấn giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Mức hỗ trợ học nghề còn thấp

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, sau hơn 8 năm thực hiện chính sách BHTN, số người tham gia và số người được thụ hưởng ngày càng tăng. Tính đến hết tháng 9/2017, cả nước có hơn 11,2 triệu người tham gia, bằng 85,6% so với số người tham gia BHXH, trong đó có 3.472.378 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, 114.956 người được hỗ trợ học nghề và khoảng 3.700.000 người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, theo Cục Việc làm, bên cạnh những mặt ưu việt, chính sách BHTN vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: đối tượng tham gia BHTN chưa bao phủ hết tất cả đối tượng có quan hệ lao động; các quy định về điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động khá chặt chẽ, do đó tương đối khó để người sử dụng lao động tiếp cận được với chế độ này. Đặc biệt, mức hỗ trợ học nghề còn thấp khiến khó thu hút đối tượng tham gia.

 Về mức hỗ trợ học nghề, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An cho biết, trên thực tế, đặc điểm của người lao động đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở tỉnh Nghệ An chủ yếu là đã làm ở các tỉnh, thành phố phía Nam với nhóm nghề chính là điện tử, may mặc, khi trở về quê hương, những nghề này khó xin việc, bởi nhu cầu ít. Người lao động rất cần được học nghề để tìm công việc mới. Tuy nhiên, hiện nay,  một số nghề có chi phí đào tạo cao như lái xe, cơ khí, kế toán… thì mức hỗ trợ này còn khá thấp. Hơn nữa, với các lớp đào tạo nghề trình độ sơ cấp, thì người chưa đủ khả năng để nâng cao kỹ năng làm việc; nếu muốn nâng cao kỹ năng làm việc, người lao động phải bỏ thêm chi phí để học tham gia các khóa trung cấp hoặc cao đẳng nghề, trong khi đại đa số lao động đến đăng ký thất nghiệp tại trung tâm là lao động phổ thông (chiếm hơn 90%), đời sống vốn khó khăn, khi bị mất việc, tiền trợ cấp  mới chỉ bù được một phần khó khăn của cuộc sống, nên không có điều kiện để tái đầu tư cho kỹ năng làm việc.

Đưa người thất nghiệp trở lại với thị trường lao động - Ảnh 2

Hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề để đưa họ sớm trở lại thị trường lao động

 

“Hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề là một chính sách cần thiết để đối tượng này sớm quay trở lại thị trường lao động. Tuy nhiên, để chính sách thiết thực, hiệu quả hơn, cần nâng mức hỗ trợ học nghề ở một số ngành nghề sơ cấp có chi phí đào tạo cao để giảm bớt gánh nặng cho người lao động. Mặt khác, các ngành chức năng cũng cần có những dự báo nhu cầu thị trường lao động chính xác, tốt nhất để định hướng, tư vấn nghề phù hợp cho họ dễ tìm việc làm sau khi được đào tạo”- ông Tuấn nói.

Không nên để Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư quá lớn

Theo ông Bùi Sỹ Lợi-Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội,  chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng phát huy được vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, là một công cụ quản lý thị trường lao động hữu hiệu, gắn bó chặt chẽ với các chính sách việc làm, thị trường lao động chủ động, chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm, chính sách tín dụng vay vốn tạo việc làm, dịch vụ việc làm, thông tin thị trường lao động... với mục tiêu hỗ trợ người lao động bảo vệ vị trí việc làm, duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp. Bên cạnh đó, nếu gặp rủi ro về việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp có các biện pháp nhằm thay thế, bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi thất nghiệp, quan trọng hơn nữa là có các biện pháp để hỗ trợ người lao động tham gia học nghề để nâng cao trình độ kỹ năng nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm để  người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm mới, đồng thời, người thất nghiệp còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội.

Rõ ràng, đây là chính sách rất ưu việt và trong những năm vừa qua, chính sách BHTN đã bao phủ được hầu hết người lao động không may mất việc làm. Tuy nhiên, theo ông Bùi Sỹ Lợi,  quá trình thực hiện thực hiện chính sách BHTN thời gian vừa qua cũng cho thấy, tiền hỗ trợ học nghề hiện chưa đủ để người lao động học hoàn thiện một nghề để chuyển sang việc làm mới. Do vậy, cần  phải nghiên cứu, xem xét, đánh giá tổng thể lại chính sách bảo hiểm thất nghiệp để nâng mức trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động,  tăng chi phí học nghề cho người lao động (không chỉ tăng về số tiền mà tăng cả thời gian, thời lượng đào tạo để người lao động có đủ thời gian và chi phí học một nghề mới đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động).

“Quan trọng là phải giải quyết đúng chính sách, đúng chế độ và phải cân đối làm sao để người lao động đóng bao nhiêu thì mức hưởng phải tương ứng. Quỹ BHTN là quỹ ngắn hạn không nên để kết dư quá nhiều. Nếu có kết dư thì chỉ là để gối đầu cho những năm sau. Do vậy, cần xác định lại mức trợ cấp cho người lao động đủ để đảm bảo cuộc sống và mức chi phí và thời gian đào tạo nghề giúp người lao động có đủ điều kiện để học thành thạo một nghề mới để quay lại thị trường lao động”- ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh. 

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Thu nhập thấp, hàng trăm công nhân ngành đường sắt nghỉ việc

  Thu nhập thấp, hàng trăm công nhân ngành đường sắt nghỉ việc

  Ngành đường sắt đang phải đối mặt với thực tế hàng trăm công nhân đua nhau nghỉ việc sau khi các đơn vị chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, vì mức lương quá thấp trong khi công việc thủ công, nặng nhọc, đòi hỏi trách nhiệm cao và có yếu tố nguy hiểm.

 • Đà Nẵng: Doanh nghiệp săn tìm công nhân kỹ thuật

  Đà Nẵng: Doanh nghiệp săn tìm công nhân kỹ thuật

  Nhiều ưu đãi, mức lương hấp dẫn, không ít doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động phổ thông, công nhân kỹ thuật ở Đà Nẵng vẫn về “tay không” qua nhiều phiên giao dịch việc làm.

 • Lao động ngành chế biến, chế tạo dễ mất việc nhất vì tự động hóa 4.0

  Lao động ngành chế biến, chế tạo dễ mất việc nhất vì tự động hóa 4.0

  Ban Kinh tế Trung ương vừa có báo cáo chi tiết về chủ đề Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nhận định Việt Nam sẽ là nước chịu tác động rất mạnh mẽ bởi cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hay còn được gọi là cách mạng 4.0, trong đó lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam được cho là có nguy cơ bị máy móc đào thải với tỷ lệ cao nhất khu vực ASEAN.

 • Kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập hơn 2.000 đô la/tháng

  Kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập hơn 2.000 đô la/tháng

  Mức lương của các kỹ sư lập trình tại Việt Nam đang tăng lên rất nhanh và cao nhất từ trước tới nay, theo Báo cáo về Lương, Phúc lợi nhân viên và Kỹ năng ngành Công nghệ thông tin năm 2017 được tập đoàn Navigos Group Việt Nam công bố mới đây.