Đưa tin tràn lan về tự tử của các ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng gây ra hiệu ứng rất tệ

16:37 - 18/10/2019
Đưa tin tràn lan về tự tử của các ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng gây ra hiệu ứng rất tệ

Theo WHO, gần 800.000 người chết vì tự tử mỗi năm, nhiều hơn số người thiệt mạng vì sốt rét, do bệnh ung thư vú, do chiến tranh hoặc do giết người. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trong nhóm người ở độ tuổi từ 15 đến 29.

Chiều 14/10, truyền thông Hàn Quốc đưa tin cảnh sát nhận được thông tin về cái chết của nữ ca sĩ thần tượng Sulli. Hiện, chưa rõ nguyên nhân cái chết của nữ ca sĩ nhưng nhiều nguồn tin nhận định có khả năng cô tự tử do trầm cảm.

CSAGA: Tự tử là vấn đề của sức khỏe tâm thần cần phải giải quyết thấu đáo - Ảnh 1.

Ca sĩ thần tượng Sulli qua đời tại một căn hộ riêng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tự tử ở giới trẻ là một trong những vấn nạn mang tính toàn cầu. Theo WHO, gần 800.000 người chết vì tự tử mỗi năm, nhiều hơn số người thiệt mạng vì sốt rét, do bệnh ung thư vú, do chiến tranh hoặc do giết người. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã công bố một con số giật mình, cứ 40 giây có 1 người tự tử. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trong nhóm người ở độ tuổi từ 15 đến 29.

Đáng lưu ý, có đến 78% số vụ tự tử trên thế giới xảy ra ở những quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế thì tự tử là nguyên nhân gây tử vong thứ ba sau tai nạn giao thông và đuối nước. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm số người tự tử do trầm cảm từ 36.000 - 40.000 người.

Trước vấn đề này bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) cho rằng, ở Việt Nam chưa có kiến thức về tự tử, hơn nữa việc nhắc lại đưa tin tràn lan về tự tử của các ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông gây ra hiệu ứng rất là tệ. Vì vậy cần có một số nguyên tắc cho truyền thông trong việc đưa tin về tự tử, các cơ quan báo chí cần phải học nguyên tắc này để đưa tin về tự tử cho để không gây hiệu ứng xấu.

Mỗi năm có không biết bao nhiều trường hợp tự tử ở Việt Nam và trên thế giới điều đó đòi hỏi chúng ta cần phải coi tự tử là vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần và cần phải giải quyết một cách thấu đáo thì mới có thể giải quyết được.

"Chúng ta chưa bao giờ coi hành vi tự tử là vấn đề mà khi sự việc xảy ra chúng ta mới làm ầm lên nhưng không biết rằng nó vẫn âm thầm xảy ra trong xã hội. Đây là tình trạng đang báo động trong xã hội Việt Nam ở thời điểm hiện tại và cần có nhiều biện pháp được đưa ra để giảm thiểu tình trạng này. được các cơ quan, ban ngành quan tâm nên mọi giải pháp vẫn chỉ đang dừng ở mức tuyên truyền, chưa có hiệu quả cụ thể" – Giám đốc CSAGA nhấn mạnh.

Sulli tên thật là Choi Jin-ri, sinh năm 1994, hiện là thần tượng dưới trướng công ty quản lý SM Entertainment. Cô từng là thành viên nhóm nhạc f(x), đến năm 2014 thì rời nhóm và hoạt động solo ở nhiều mảng nghệ thuật.

Nữ thần tượng rất thành công trong thời gian hoạt động cùng nhóm nhạc f(x), sau đó, cô liên tục vướng phải nhiều ồn ào tranh cãi quanh chuyện tình cảm cùng nam rapper Choiza hơn tuổi và lối sống phóng khoáng, khác biệt.

Gần đây, trong chương trình The Night of Hate Comments, Sulli cho biết cô luôn phải cố gắng tỏ ra vui vẻ, thoải mái dù bên trong không thật sự như vậy: "Đã là người thì ai cũng sẽ có mặt tối. Chỉ là bên ngoài chúng ta giả vờ như không phải thế, nhưng thực chất tất cả đều đang sống hai mặt".

Chiều nay 14/10, nữ thần tượng Sulli được tìm thấy đã qua đời tại căn hộ ở Seongnam (Gyeonggi, Hàn Quốc). Sự ra đi đột ngột của cô đang khiến cộng đồng người hâm mộ không khỏi thảng thốt.

Tin Sulli qua đời khiến mọi người vô cùng bất ngờ bởi một ngày trước đó cô vẫn còn tham dự buổi chụp ảnh quảng cáo cho thương hiệu túi xách Stretchangels tại Gwanggyo, Suwon.

PHƯƠNG ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›