Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Người đam mê gìn giữ văn hóa dân tộc

26/08/2017 10:39

Gần 30 năm tìm tòi sáng tác với hơn 300 tác phẩm điêu khắc gỗ, nghệ nhân Đức Chính đã để lại những tác phẩm nghệ thuật vô giá.

Từ ngàn xưa ông cha ta thường hay nhắc nhở nhau: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Đó là một chân lý bất diệt được đúc kết trong quá trình lao động gian khổ của nhân dân ta về những bài học làm người. Câu tục ngữ trên là một kinh nghiệm quí giá cho những ai dám chịu đựng và vượt qua khó khăn để đến bước thành công.

Người đam mê gìn giữ văn hóa dân tộc - Ảnh 1

Nghệ nhân Đức Chính và tác phẩm đang hoàn thành

Nguyễn Đức Chính, sinh năm 1965 trên mảnh đất Nam Trực, Nam Định giàu truyền thống văn hóa và hiếu học. Chính mảnh đất này, với bao khó khăn vất vả nhưng cũng đầy những nét đẹp rất đáng tự hào đã nuôi dưỡng và tạo cho anh những đức tính cần cù, chịu khó, hun đúc những ý chí và nghị lực giúp anh trưởng thành. 

Người đam mê gìn giữ văn hóa dân tộc - Ảnh 2

 

Năm 1985, Đức Chính trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lên đường chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Chàng thanh niên trẻ chưa tròn 20 tuổi đầy nhiệt huyết đã rắn rỏi, trưởng thành sau những năm tháng được rèn luyện trong quân ngũ. Ba tháng quân trường Tiểu đoàn phát hiện anh có năng khiếu nghệ thuật nên giữ lại phục vụ cho Trung đoàn. Và những khát khao sáng tạo nghệ thuật, những suy nghĩ phải làm gì để bảo tồn phát huy vẻ đẹp văn hóa của dân tộc  trong khắc gỗ, luôn theo đuổi anh.

Năm 1987 anh xuất ngũ, từ 2 trái tim cùng nhịp đập của 2 người bạn học từng là bộ đội đã rời quê hương vào Sài Gòn, anh đã đến xưởng điêu khắc tại đường Cộng Hoà để xin làm nghề. Sống mấy năm đèn sách để cho có một cái nghề mà mình đã ao ước. Thời gian đầu cũng như bao kẻ tha hương khác là phải tìm cho mình một công việc kiếm sống ở miền đất lạ. Sau nhiều năm phụ việc và học nghề điêu khắc nơi đường Cộng Hoà, năm 2005 anh mở cơ sở điêu khắc riêng cho mình tại quận 9. Đức Chính đã xây dựng được thương hiệu cho mình tại Vườn Lan Đền Hùng TP. Hồ Chí Minh.

Những cái gốc cổ thụ khô, sần sùi nếu bình thường nó cũng chẳng là gì ngoài làm củi theo cách nhìn của mọi người, nhưng với Đức Chính nó sẽ trở thành một tác phẩm đáng giá chỉ bằng chiếc đục. 

Người đam mê gìn giữ văn hóa dân tộc - Ảnh 3

Nghệ nhân Đức Chính hiện có hơn 300 tác phẩm điêu khắc gỗ sau gần 30 năm tìm tòi sáng tá. Anh đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng những ai yêu nghệ thuật và thích sưu tầm đồ gỗ.

Và với niềm đam mê cháy bỏng cùng những thành tích trong gìn giữ bảo tồn, phát triển tinh hoa văn hóa dân tộc, Đức Chính đã được kết nạp làm hội viên của UNESCO Việt Nam.

Nghệ nhân Đức Chính cho biết, anh mơ ước sau này có điều kiện anh sẽ mở một trường dạy nghề điêu khắc cho trẻ em tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như Đức Chính thời thơ ấu.

QUANG ĐẠT

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo về phong giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn

  Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo về phong giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn

  Chiều nay 23/8, Văn phòng Bộ Công Thương phát đi thông báo yêu cầu Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) báo cáo, giải trình làm rõ việc xét tặng Bằng khen cho "giáo sư âm nhạc" Ngọc Sơn.

 • 20 kỷ vật giá trị về Lam Phương sẽ tặng cho khán giả Hà Nội

  20 kỷ vật giá trị về Lam Phương sẽ tặng cho khán giả Hà Nội

  20 ấn phẩm đặc biệt nhất về nhạc sỹ Lam Phương sẽ ra mắt ngày 25/8 cùng nhiều điểm thú vị và mới mẻ về tác giả và các tình khúc của ông sẽ được bật mí trong Live concert "Cho em quên tuổi ngọc".

 • Những trái tim đồng cảm: Hơn 600 triệu đồng ủng hộ trẻ em nghèo

  Những trái tim đồng cảm: Hơn 600 triệu đồng ủng hộ trẻ em nghèo

  Chào mừng kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2017), kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống ngành LĐ-TB&XH (28/8/1945 – 28/8/2017), nhân Lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018, Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp một số đơn vị tổ chức Chương trình Nghệ thuật “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 9 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam vào lúc 20 giờ ngày 26/8/2017

 • “Bún mắng cháo chửi”: Chỉ là cá biệt, không phải văn hóa Thăng Long

  “Bún mắng cháo chửi”: Chỉ là cá biệt, không phải văn hóa Thăng Long

  Liên quan đến hiện tượng “bún mắng cháo chửi” và vấn đề văn hóa trong kinh doanh, phóng viên Báo Lao động & Xã hội đã có cuộc trao đổi với nhà thơ Trần Đăng Khoa - người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, đồng thời cũng là người rất sành ăn...