Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đức Thọ (Hà Tĩnh): Khó xử lý ô nhiễm rác thải

31/03/2018 09:41

Ông Đặng Giang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa có cuộc chia sẻ với báo Dân Sinh về những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường ở bãi rác Phượng Thành.

 

Đức Thọ (Hà Tĩnh): Khó xử lý ô nhiễm rác thải - Ảnh 1

Ông Đặng Giang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ (trái) trả lời phỏng vấn về việc xử lý rác thải 


PV: Đức Thọ là một trong hai huyện của tỉnh Hà Tĩnh được chỉ đạo về đích NTM. Trong “Bộ tiêu chí xây dựng NTM thực hiện trên địa bàn Hà Tĩnh”, tiêu chí thứ 1 là Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, ông có thể cho biết tại sao cho đến nay, Đức Thọ chưa thấy công bố quy hoạch rộng rãi đến các thôn, trong đó có quy hoạch bãi rác Phượng Thành?

Ông Đặng Giang Trung: Bãi rác ở Phượng Thành dưới  5 ha, nên đặt bãi rác ở đâu là do huyện quyết định. Còn quy hoạch và công bố quy hoạch, cái này thuộc thẩm quyền Sở Tài nguyên và môi trường Hà Tĩnh.

Bãi rác Phượng Thành tồn tại đã 20 năm, chủ yếu là nơi tập kết rác, xử lý bằng hình thức thủ công chôn lấp và đốt rác. Đến tháng 4/2016, huyện mới có Báo cáo phê duyệt kỹ thuật lò đốt rác. Cũng thời gian đó, Sở xây dựng Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch xây dựng với nguồn vốn đầu tư phát triển có mục tiêu của UBND tỉnh Hà Tĩnh là 2 tỷ đồng. Tháng 11/2016, công trình lò đốt rác được lắp đặt xong, chạy thử. Nhưng thời gian đó, nguồn điện chưa đủ để cung cấp cho máy hoạt động, nên đến tháng 7/2017, huyện cho xây dựng hệ thống cấp điện (trạm biến áp), vì vậy đến ngày 22/3/2018, lò đốt mới chính thức vận hành với công suất 1 tấn/ h. Nhưng hiện nay, lò đốt đang ở giai đoạn chạy thử và gặp phải một vài trục trặc nhỏ do người lao động chưa qua đào tạo để có kỹ năng đưa rác lên băng chuyền nên lượng rác được xử lý trong một ngày chưa đạt công suất cho phép.

Vả lại lò đốt mới hoạt động 1 tuần mà rác thì tồn đọng 20 năm rồi, nên không thể xử lý hết được.

PV: Thưa ông, ở điều 17 (Bộ tiêu chí; mục Môi trường)  quy định: “Chất thải, được thu gom và xử lý theo quy định”. Mà muốn xử lý tốt thì phải phân loại và xử lý rác. Vậy, ông đánh giá thế nào về việc thực hiện tiêu chí này ở Đức Thọ?


Đức Thọ (Hà Tĩnh): Khó xử lý ô nhiễm rác thải - Ảnh 2

Lò xử lý rác thải trong thời gian thử nghiệm


Ông Đặng Giang Trung: Thực trạng này  không chỉ  ở Đức Thọ mà cả nước ta chưa ở đâu phân loại xử lý rác.

PV:  Không nói ở đâu xa, xin giới thiệu với ông một vài mô hình ở Hà Tĩnh phân loại xử lý rác rất tốt mà chúng tôi đã có bài phản ánh. Một là xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, bất cứ nhà dân nào cũng có lò đốt rác.. Mỗi gia đình, thu gom, tự phân loại; rác có thể đốt được thì phơi khô tự xử lý, còn rác không tự xử lý được thì tập trung để xử lý. Hai là tại xã Sơn Thủy, Hương Sơn, chính quyền khuyến khích nhân dân chăn nuôi xây hầm bi ô ga để xử lý rác thải vừa sử dụng được nguồn nhiên liệu (ga) để đun, nấu. Ba là xã Kỳ Thượng huyện Kỳ Anh, chính quyền không chỉ khuyến khích nhân dân xây lò đốt tại gia, tại các cơ quan, nơi công cộng  mà ngay ở đồng ruộng cũng có nơi thu gom rác thải. Tôi nghĩ Đức Thọ nên học  tập cách làm hay này, chứ như hiện nay cả 28 xã tập trung rác tập kết tại bãi rác Phượng Thành thì quả là quá tải, trong lúc công nghệ lò đốt như hiện nay công suất bé khó có thể xử lý hết rác?

Ông Đặng Giang Trung: Vừa rồi, chúng tôi thành lập 6 tổ công tác, một tổ trực tiếp bám sát bãi rác Phượng Thành, còn 5 tổ  công tác trực tiếp xuống với dân nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, truyên truyền để nhân dân cùng đồng hành với huyện giải quyết vấn đề. Vừa qua, chúng tôi đã đối thoại với nhân dân. Đ/c Bí thư, Chủ tịch UBND nhận trách nhiệm và xin lỗi trước dân. Chúng tôi đã và đang tiến hành lấy mẫu nước 17 hộ dân để xét nghiệm mức độ ô nhiễm, xem xét 40 hộ dân bị ảnh hưởng sản xuất ra sao, đồng thời chỉ đạo y tế điều tra, khảo sát tình hình ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân ra sao. Những động thái này được nhân dân hết sức ửng hộ.

 

Đức Thọ (Hà Tĩnh): Khó xử lý ô nhiễm rác thải - Ảnh 3

Lò xử lý rác thải trong thời gian thử nghiệm

 

Trước mắt, chúng tôi cho phun thuốc trừ ruồi muỗi, đào rác phơi khô cho đốt, sau đó cho lót vải chống thấm, xây dựng bể lắng lọc. Mặt khác, cho xây dựng hệ thống thu gom nước chảy từ trên núi  không cho xuống bãi rác. Đối với các hộ dân chúng tôi sẽ hỗ trợ máy lọc nước. Hiện tại, khi bãi rác Phượng Thành đang tạm dừng chưa được đổ rác, các xã chủ động xây dựng các điểm trung chuyển và tự xử lý rác. Vấn đề xử lý bãi rác Phượng Thành chúng tôi xác định lâu dài, không thể ngày 1 ngày hai

PV: xin cảm ơn ông!

 


LÊ VĂN VỴ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • Hà Tĩnh: Gia đình thuyền viên mất tích tại Hàn Quốc tổ chức tang lễ

  Hà Tĩnh: Gia đình thuyền viên mất tích tại Hàn Quốc tổ chức tang lễ

  Chiều 26/3, thông tin từ anh Nguyễn Tiến Dũng (trú tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh-Hà Tĩnh), em ruột của nạn nhân Nguyễn Tiến Chung bị mất tích tại vùng biển Hàn Quốc cho biết, gia đình đã chính thức làm lễ phát tang.

 • Kỹ năng thoát hiểm hỏa hoạn khi ở nhà cao tầng

  Kỹ năng thoát hiểm hỏa hoạn khi ở nhà cao tầng

  Liên tục trong vài năm gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra hàng chục vụ hỏa hoạn tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, và địa điểm khu dân cư gây nên nhiều thiệt hại về người và của. Kỹ năng ứng phó khi chẳng may bị hỏa hoạn trở thành cấp thiết hơn bao giờ hết. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết để mỗi người có thể xử lý kịp thời nếu không may hỏa hoạn xảy ra.

 • Cứu cả gia đình thoát chết trong vụ hỏa hoạn nhờ 1 tấm đệm

  Cứu cả gia đình thoát chết trong vụ hỏa hoạn nhờ 1 tấm đệm

  Với kinh nghiệm thực tế của bản thân, Facebooker Minh Trần chia sẻ cách cứu sống 4 người trong gia đình khỏi một vụ hỏa hoạn nhờ tấm đệm hiện được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ.

 • Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy ở nhà chung cư

  Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy ở nhà chung cư

  Trong các vụ hỏa hoạn, đa phần nạn nhân tử vong vì nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng hay chết cháy. Do đó nguyên tắc đầu tiên là quan sát thật kỹ, tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt và tri hô để mọi người ứng cứu.