Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Dùng phần mềm để che giấu doanh số thu phí trạm BOT cao tốc TP.HCM - Trung Lương

04/01/2019 14:23

Công ty CP tập đoàn Yên Khánh bị cáo buộc đã sử dụng phần mềm bất hợp pháp để che giấu doanh số thu phí và trốn thuế ở cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

 

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2015, các đối tượng đã thuê nhiều chuyên gia công nghệ để thiết kế phần mềm nhằm "ăn gian" doanh số thu phí. Phần mềm này được cài đặt vào hệ thống máy theo dõi thu phí tại các trạm, có chức năng xóa dữ liệu thu phí. Khi các phương tiện qua trạm, nhân viên vẫn thu phí bình thường nhưng phần mềm sẽ giúp xóa dữ liệu, thông tin về phương tiện qua trạm và việc thu phí đối với phương tiện.

Dùng phần mềm để che giấu doanh số thu phí trạm BOT cao tốc TP.HCM - Trung Lương  - Ảnh 1Trạm thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

 

Bộ Công an hiện đang xác minh làm rõ, từ năm 2015 đến lúc bị triệt phá, phần mềm đã giúp các trạm thu phí "ăn gian" doanh số thu phí là bao nhiêu, trên cơ sở đó tính ra số thuế mà các đối tượng đã trốn nộp. Năm đối tượng trong đường dây này đã bị cơ quan chức năng bắt giữ. Được biết, lượng phương tiện qua lại tuyến cao tốc huyết mạch TP.HCM - Trung Lương là hơn 20.000 lượt xe qua lại mỗi ngày.

Được biết, với hành vi mua bán trao đổi phần mềm để sử dụng trái pháp luật, các cá nhân có thể bị phạt tù với hình thức cao nhất là 7 năm nếu thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng hoặc gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Liên quan đến hành vi trốn thuế, những người chịu trách nhiệm có thể bị phạt tù cao nhất 7 năm nếu số tiền trốn thuế đạt từ 1 tỷ đồng trở lên.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

VÂN KHÁNH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật