Được thưởng tiền vì báo tin phát hiện người ăn xin ở Nha Trang

19:05 - 07/04/2016

Phòng LĐ-TB & XH TP.Nha Trang đã trực tiếp trao 800.000 đồng tiền hỗ trợ cho 8 người (100.000 đồng/người) phát hiện, thông báo đúng đối tượng xin ăn.

 

Sáng 6/4, UBND TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức lễ công bố và ra mắt đội chuyên trách có nhiệm vụ tập trung người xin ăn, sống vô gia cư trên địa bàn thành phố. Trước đó, đội đã bắt đầu hoạt động từ ngày 1/3/2016.

Đội chuyên trách tập trung người lang thang xin ăn gọi tắt là Đội 524. Đội có nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng chức năng như công an, thanh niên xung kích… tổ chức tập trung người lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố, báo cáo kết quả về UBND thành phố; lập hồ sơ ban đầu của người lang thang xin ăn được tập trung theo quy định.

   
Được thưởng tiền vì báo tin phát hiện người ăn xin ở Nha Trang - Ảnh 1

Vấn nạn xin ăn đang được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước “ra tay” quyết liệt để kéo giảm, thậm chí đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn vào năm 2020. (Ảnh minh họa)

Đội ứng trực 24/24 giờ để tiếp nhận và xử lý thông tin về người lang thang xin ăn do các tổ chức, cá nhân cung cấp qua điện thoại, hoặc báo trực tiếp để kịp thời tổ chức tập trung người lang thang xin ăn. Thực hiện các thủ tục liên quan đến việc tổ chức tập trung người lang thang xin ăn theo quy định.

Bà Lê Thị Mai Loan , Trưởng phòng LĐ-TB & XH TP.Nha Trang cho biết, tính tới ngày 6/4, đơn vị này đã nhận được 46 tin báo. Tính tới ngày 31/3, đã có 29 đối tượng được tập trung về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Sau hơn 1 tháng hoạt động, Phòng LĐ-TB & XH TP.Nha Trang đã trực tiếp trao 800.000 đồng tiền hỗ trợ cho 8 người (100.000 đồng/người) phát hiện, thông báo đúng đối tượng xin ăn, sống vô gia cư, giúp cơ quan chức năng tập trung những đối tượng đó về chăm sóc, quản lý theo đúng quy định.

Tại buổi lễ công bố và ra mắt đội 524, UBND TP.Nha Trang, Phòng LĐ-TB & XH TP.Nha Trang và các đơn vị liên quan cũng đã gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã giúp báo tin, đồng thời hi vọng tiếp tục nhận được sự hợp tác của người dân vì một TP.Nha Trang không còn người xin ăn, cơ nhỡ.

“Theo đề án, tất cả những ai báo tin đúng đối tượng đều sẽ được nhận hỗ trợ 100.000 đồng/tin. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho biết họ chỉ nhìn thấy và báo để giúp thành phố chứ không nhận tiền”, bà Loan trao đổi với báo Dân Việt.

Trước khi người dân tới nhận tiền hỗ trợ, Phòng LĐ-TB & XH đã chuẩn bị sẵn phiếu chi (với các thông tin lưu lại trên hệ thống đường dây nóng) để không gây mất thời gian của người dân. “Người đã báo tin chỉ việc mang CMND tới để làm thủ tục nhận tiền mà không yêu cầu thêm các giấy tờ khác, chỉ tốn không quá 5 phút”, bà Loan khẳng định.

Số điện thoại đường dây nóng Đội 524: 058.3525.440. Đồng thời hỗ trợ tiền cho người đầu tiên báo tin đúng là 100.000 đồng/tin/người. Đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi và đúng quy định.

Trước đó, TP Nha Trang đã tổ chức tập trung xử lý gần 1.000 lượt người lang thang xin ăn nhưng tình trạng này chưa được xử lý triệt để. Việc thực hiện đề án lần này được giao cho Phòng LĐ-TB&XH của TP Nha Trang làm chủ công được cho là rất cụ thể, sẽ làm kiên quyết và triệt để.

Những đối tượng thu gom theo đề án gồm: người có hành vi xin tiền, xin thức ăn; đi xin ăn dưới hình thức đàn hát, giả danh tu sĩ khất thực, giả danh cơ nhỡ; người vừa đánh giày, bán hàng rong… vừa kết hợp xin ăn; người có dấu hiệu tâm thần lang thang trên đường phố; những đối tượng có nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội như: không có nghề nghiệp, nhà cửa, sống lang thang, người bỏ nhà đi sống lang thang, ngủ ở nơi công cộng…

(Người đưa tin)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›