Đường nghìn tỷ Hồ Tây - Ba Vì: Quy hoạch đổi xoành xoạch!

14:15 - 04/07/2019

Đại diện quận Bắc Từ Liêm cho rằng, đường nghìn tỷ trục Hồ Tây - Ba Vì đoạn Vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) - QL32 mới chỉ nằm trên giấy. Thế nhưng, quy hoạch sử dụng đất năm sau "phá" năm trước vẫn hiện hữu, người dân tái định cư hoàn toàn có thể bị "bốc" nhà cửa khi ở chưa ấm chỗ.

 

Như Dân Việt đã thông tin, dự án đầu tư xây dựng đường nghìn tỷ vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) - QL32 thuộc trục Hồ Tây - Ba Vì đi qua các phường: Mai Dịch, Phú Diễn, Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang gây bức xúc cho hàng trăm hộ dân.

Khu tái định cư Phú Diễn, nơi dự án dự kiến sẽ đi qua.


Dự án nghìn tỷ này được cho là sẽ đi qua các khu dân cư đang sinh sống ổn định, khu tái định cư Phú Diễn. Tuyến đường này cũng sẽ cắt qua: Học viện Tư Pháp có 3 tòa nhà từ 9 - 11 tầng; Trường Trung cấp In Hà Nội có 2 tòa nhà 5 và 9 tầng; Trường THCS Phú Diễn, Nhà máy sơn Hà Nội…

Quy hoạch năm sau khác năm trước

Sự vô lý về tuyến đường nghìn tỷ trục Hồ Tây - Ba Vì đoạn Vành đai 3 - QL32 “phá” khu tái định cư được thể hiện ngay trong các quyết định về quy hoạch sử dụng đất của UBND TP. Hà Nội.

Bà Vũ Hoàng Anh (khu tái định cư 8,5ha phường Phú Diễn) cho biết: “Theo trả lời của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Bắc Từ Liêm, lô đất nhà tôi năm trước vừa được quy hoạch đất ở khu dân cư, năm sau đã lại là đất giao thông. Quy hoạch thế này, dân biết đường nào mà lần”.

Cụ thể, lô đất tái định cư của gia đình bà Vũ Hoàng Anh đã được Sở TNMT TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào tháng 10/2018.

Theo Quyết định 3734/QĐ/UBND ngày 11/7/2014 về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011 - 2015) quận Bắc Từ Liêm, vị trí đất trên phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở trong khu dân cư.

Thế nhưng, chỉ 1 năm quy hoạch sử dụng đất của chính thửa đất trên đã có thay đổi. Cụ thể, vị trí thửa đất nêu trên không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở theo hồ sơ kèm Quyết định số 3976/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 về việc phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị GS tỷ lệ 1/5000 (thuộc quy hoạch đất giao thông).

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội Chi nhánh Bắc Từ Liêm cũng trả lời bà Vũ Hoàng Anh rằng thông tin có tính chất tham khảo bởi Văn phòng không được bàn giao chính thức.

Sau gần hơn 2 tuần Dân Việt liên hệ làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hà Nội, đơn vị này đã cử cán bộ liên lạc với PV. Sở Quy hoạch Kiến trúc đã đề nghị PV gửi câu hỏi để chuyển bộ phận chuyên môn giải đáp.

Còn tại Sở KH&ĐT, PV đã liên hệ làm việc và gửi câu hỏi đến Chánh Văn phòng Sở. Tuy nhiên sau 3 tuần, PV đã nhiều lần liên hệ lại, đơn vị này vẫn chưa có phản hồi.

Chưa có dự án!

Sau 2 tuần đặt lịch làm việc, ngày 2/7, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Cấn Văn Dũng - Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm để làm rõ một số thông tin liên quan đến dự án đầu tư xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì đoạn từ vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) đến QL32.

Nhiều người dân bức xúc vì chưa kịp ổn định cuộc sống nay lại có nguy cơ phải chuyển đi.


Ông Dũng thông tin, hiện chưa có dự án trục Hồ Tây - Ba Vì đoạn Vành đai 3 (Hoàng Quốc Việt) - QL32, đây mới chỉ là quy hoạch, tất cả thông tin chỉ đang nằm trên giấy. “Người dân cứ yên tâm sinh sống vì hiện nay chưa có dự án”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm cũng xác nhận có tình trạng quy hoạch tuyến đường “đè” quy hoạch khu đất giao cho người dân tái định cư.

Theo ông Dũng, sau khi công bố quy hoạch chung của Thủ đô thì UBND quận Bắc Từ Liêm biết được thông tin một phần khu đất tái định cư Phú Diễn sẽ trở thành đất giao thông.

“Trước đây không có quy hoạch này nên mới làm dự án, hạ tầng, kỹ thuật để tái định cư. Sau khi làm xong, người dân về ở mới phát sinh câu chuyện chuyện quy hoạch chung. Đây là câu chuyện chung, quận đã một số có ý kiến với thành phố nhưng chỉ ở dưới góc độ làm sao hài hòa cho người dân khu tái định cư.

Khi thực hiện quy hoạch người dân sẽ được tái định cư chỗ khác, tất nhiên sẽ mất thời gian cho bà con vì nay chuyển đến mai lại chuyển đi, như vậy sẽ mệt mỏi. Quy hoạch nào cũng có một phần bất cập và ảnh hưởng đến người dân, chẳng có cái nào tròn bài được”, Chánh Văn phòng Quận Bắc Từ Liêm nói.

Như vậy, đến nay đã rõ việc người dân khu tái định cư Phú Diễn có nguy cơ sẽ tiếp tục phải tái định cư tiếp nếu quy hoạch trên được thực hiện. Người dân nhường nhà, nhường đất thực hiện dự án ở nơi khác rất có thể sẽ một lần nữa bị “bốc” đi nơi khác.

Trước trả lời của Chánh Văn phòng Quận Bắc Từ Liêm, người dân phường Phú Diễn cho rằng không thể "yên tâm sinh sống" được khi quy hoạch không được công bố rõ ràng với người dân. Đặc biệt là vấn đề tại sao có việc quy hoạch chồng quy hoạch khiến người dân tái định cư chưa kịp định cư đã lại lo mất nhà.

"Chúng tôi như quả bóng bị đá từ chỗ này sang chỗ khác, tái đi tái lại. Với quy hoạch kiểu này, không biết đến bao giờ chúng tôi mới hết cảnh tái định cư?", một người dân ở khu tái định cư 8,5ha phường Phú Diễn than.

Ai là người đề xuất, phê duyệt quy hoạch đường nghìn tỷ thuộc trục Hồ Tây - Ba Vì “phá” quy hoạch kể trên? Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Cuối buổi làm việc, PV Dân Việt đặt câu hỏi về việc UBND quận Bắc Từ Liêm có nắm được thông tin về việc Tổng Công ty Sông Hồng về khu tái định cư Phú Diễn để tổ chức lấy ý kiến của người dân và phát tài liệu báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chánh Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm phủ nhận thông tin trên và cho biết, đó chỉ là mấy người đo đạc để quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường nào đấy chứ không phải Tổng Công ty Sông Hồng tổ chức lấy ý kiến người dân. Những người này phát ngôn không chính xác nên người dân mới xôn xao.

Tuy nhiên, trái ngược với thông tin của ông Dũng đưa ra, trước đó khi trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Lương – Chủ tịch UBND Phường Phú Diễn cho biết, buổi lấy ý kiến trên là do Tổng Công ty Sông Hồng tổ chức và công ty này được quận Bắc Từ Liêm giới thiệu về phường.

Theo Danviet.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›