Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Em trai giết người, thoát án tử hình - Ẩn họa Đỗ Cường Minh

24/08/2016 15:43

Vụ án nổ súng giết hai vị lãnh đạo tỉnh Yên Bái của nghi phạm Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Yên Bái, đã được dư luận quan tâm đặc biệt. Các cơ quan chức năng đang tập trung và khẩn trương điều tra làm rõ các vấn đề, tình tiết của vụ án và sẽ công bố cho mọi người dân biết - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thời điểm này mọi phỏng đoán và suy diễn về nguyên nhân và động cơ gây án của nghi phạm đều là từ góc độ cá nhân và không có sức thuyết phục. Tuy nhiên, có một vụ án giết người xảy ra cách đây 5 năm, thủ phạm lại là em trai của Đỗ Cường Minh được nhiều người dân Yên Bái nhắc tới....

Mọi người hết sức sửng sốt khi nghe những thông tin liên quan đến vụ thảm án Đỗ Cường Minh. Đại đa số đã cho rằng: Dù vì bất cứ lý do và nguyên nhân gì, cũng không thể chấp nhận được cái cách gây ra tội ác với nạn nhân và bi kịch cho chính mình, mang lại nỗi đau cho chính gia đình, người thân của mình cũng như nạn nhân như cái cách của  nghi phạm Đỗ Cường Minh. Là một cán bộ, đảng viên, có vị trí công tác, có đầy đủ các yếu tố về đoàn thể, luật pháp và xã hội để giải quyết và xử lý mọi cấp độ và quy mô của mâu thuẫn, xung đột. Thế mà Đỗ Cường Minh đã bỏ qua tất cả, hết sức manh động, gây án một cách man rợ như vậy.

Người ta nhắc lại vụ án của em trai nghi phạm cách đây 5 năm như một trong những giải thích về ẩn họa dẫn đến Đỗ Cường Minh hôm nay.

Giết người man rợ

 Vụ án Đỗ Phú Giang (em trai Đỗ Cường Minh) đã xảy ra cách đây 5 năm, nhưng khi nhắc lại, nhiều người không khỏi kinh hãi, và đặt câu hỏi, tại sao phạm tội nghiêm trọng như vậy, nhưng lại xử và tuyên mức án không tương xứng như vậy? Chỉ vì một xích mích nhỏ nhặt rồi cho rằng người khác xem thường mình, Đỗ Phú Giang đã mang dao quắm đến để giết người rất tàn nhẫn, vậy mà chỉ bị tuyên án 20 năm tù, mặc dù trước đó bị cáo đã có 1 tiền án và 2 tiền sự.

 

Theo Bản án số 44/2011/HSST ngày 19/12/2011 của TAND tỉnh Yên Bái về vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, sự việc diễn biến như sau: Khoảng 9h ngày 25/6/2011, Đỗ Phú Giang (SN 1977), trú tại phường Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái, có mời Trần Long (SN 1990) và Trần Đức Dương (SN 1987), cùng trú tại TP. Yên Bái đi uống nước rồi về nhà Giang chơi. Sau đó, Giang rủ cả hai đi ăn uống. Khoảng 11h cùng ngày có thêm Vũ Quốc Hợp và Trần Duy Vượng, là bạn cùng học với Long tại trường Trung cấp Kinh tế tỉnh Yên Bái đến ăn uống cùng. Sau đó Vượng có mời cả nhóm đi hát Karaoke tại quán MTV tại phường Nguyễn Thái Học.

Trong lúc hát hò, Giang cho rằng, anh Vượng có thái độ coi thường mình, nên đã mượn xe moto của Long về nhà lấy dao quắm (dài khoảng 70cm) rồi đến quán Karaoke với mục đích gặp lại Vượng để chém.

Sau khi hát và thanh toán tiền xong, Giang xuống gặp anh Vượng, hai bên lời qua tiếng lại, sau một vài câu, Giang đã vung dao chém liên tiếp, một nhát vào kheo chân trái, và một nhát vào kheo chân phải anh Vượng làm anh Vượng ngã ngồi bệt xuống đất.

 

Em trai giết người, thoát án tử hình - Ẩn họa Đỗ Cường Minh - Ảnh 1Bản thân Giang là kẻ dầy án tích

Nghe tiếng anh Vượng kêu, anh Long quay lại kêu xin, nhưng Giang vẫn tiếp tục vung dao chém từ trên xuống, anh Vượng giơ tay lên đỡ và bị chém vào khuỷu tay. Sau khi chém Vượng, Giang lấy xe của Long chạy lên TP. Lào Cai bỏ trốn, đến ngày 26/6 thì đầu thú. Anh Vượng được mọi người xung quanh đưa đi cấp cứu, nhưng vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Tại bản kết luận giám định pháp y tử thi số 29/KL-TTPY ngày 28/6/2011, Trung tâm pháp y tỉnh Yên Bái kết luận: Nguyên nhân Trần Duy Vượng bị chết do: Đa chấn thương vùng khuỷu tay trái, kheo chân phải, kheo chân trái, gây đứt bó mạch thần kinh khuỷu tay trái, kheo chân phải, đứt mỏm xương quay và chỏm xương trụ, đứt hoàn toàn mâm chầy hai chân gây sốc mất máu không hồi phục.

Một bản án chưa nghiêm khắc và ẩn họa

Tại cáo trạng số 44/KSĐT-TA ngày 27/10/2011, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã truy tố Đỗ Phú Giang về tội giết người theo Điều 93 khoản 1 điểm n Bộ Luật Hình sự. Tại phiên tòa xét xử, Đỗ Phú Giang đã khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của Đỗ Phú Giang là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân ở địa phương, ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh và an toàn xã hội. “Khi chém anh Vượng, bị cáo thực hiện với thái độ quyết liệt, thiếu nhân tính, thấy anh Vượng bị thương nặng bị cáo đã lạnh lùng bỏ đi không cứu chữa dẫn đến anh Vượng bị tử vong”.


Em trai giết người, thoát án tử hình - Ẩn họa Đỗ Cường Minh - Ảnh 2Hành vi của Giang là rất nghiêm trọng

Mặc dù trong cáo trạng, HĐXX nhận định: “Về nhân thân, bị cáo đã bị Tòa án các địa phương xét xử hai lần về tội “cố ý gây thương tích” (trong đó có 1 tiền án được xóa án tích), như vậy lần phạm tội này của bị cáo thuộc trường hợp tái phạm và phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 48 khoản 1 điểm g, Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, bị cáo còn có 2 tiền sự và là đối tượng nghiện ma túy (Ngày 25/6/2008 bị đưa vào trung tâm cai nghiện 24 tháng. Ngày 13/7/2010, bị Công an TP. Yên Bái ra quyết định xử phạt hành chính về hành vì sử dụng trái phép chất ma túy), thể hiện bị cáo là người có nhân thân rất xấu. Do đó cần có một mức hình phạt thật nghiêm khắc dành cho bị cáo, nhằm đấu tranh, giáo dục, phòng ngừa chung đối với loại tội phạm xâm hại sức khỏe, tính mạng con người...”.

Tuy nhiên, với các lý do như chủ động đầu thú, thành khẩn khai báo, tự nguyện nhờ gia đình bồi thường cho gia đình bị hại 30 triệu đồng...  HĐXX quyết định chỉ phạt Đỗ Phú Giang 20 năm tù về tội giết người (Áp dụng Điều 93 khoản 1 điểm n, Điều 46 khoản 1 điểm b, p và khoản 2, Điều 48 khoản 1 điểm g, Bộ Luật Hình sự).

Có thể thấy rằng hành động tội ác của Giang là rất nghiêm trọng, chỉ vì một lý do xích mích rất nhỏ, nhưng Giang đã bằng mọi giá thực hiện hành vi tội ác, tước đoạt mạng sống của người khác, mặc dù đã có người  van xin tha cho nạn nhân, và bản thân Giang là kẻ đầy án tích, thế nhưng lại không bị áp dụng hình phạt nghiêm khắc hơn.

Qua vụ án, nhiều người thắc mắc, nếu như gia đình không có quan hệ thì liệu Giang có thoát được án tử hình không? Và giá như Đỗ Phú Giang được tuyên một bản án thật nghiêm khắc, đủ sức răn đe nhằm cảnh tỉnh chung, thì có thể anh trai Giang là Đỗ Cường Minh sau này đã không phạm một hành vi giết người còn man rợ hơn. Việc em trai phạm tội giết người man rợ và vẫn thoát án tử hình chính là một ẩn họa cho vụ án Đỗ Cường Minh.

Em trai giết người, thoát án tử hình - Ẩn họa Đỗ Cường Minh - Ảnh 3

Em trai giết người, thoát án tử hình - Ẩn họa Đỗ Cường Minh - Ảnh 4Sự ra đi của 2 lãnh đạo tỉnh là mất mát rất lớn đối với người dân Yên Bái

 

Luật sư Nguyễn Văn Hoàng, Cty tư vấn Gia Pháp (Đoàn LS TP. Hà Nội) nhận định:

"Căn cứ khoản 1 điều 93 luật Hình sự 1999 quy định: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: Giết nhiều người; b. Giết phụ nữ mà biết là có thai… n. Có tính chất côn đồ; p. Tái phạm nguy hiểm;… Như vậy căn cứ vào các thông tin đề cập trên thì có thể thấy hành vi của Đỗ Phú Giang là hành vi cố ý giết người, có tính chất côn đồ được quy định tại điểm n khoản 1 điều 93 bộ luật hình sự. Hậu quả làm anh Trần Duy Vượng tử vong là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội (quy định tại điểm k khoản 1 điều 48 – các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự). Bên cạnh đó trước đây bị cáo này đã từng có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích, hai tiền sự liên quan đến tội sự dụng trái phép chất ma túy. Nên quá trình truy tố, xét xử cũng như quyết định hình phạt đối với bị cáo cần xem xét đến việc bị cáo đã được xóa án tích hay chưa. Vì nếu chưa được xóa án tích, nhân thân xấu thì đây cũng sẽ được xem xét là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự cho bị cáo khi quyết định hình phạt.

Do vậy theo tôi HĐXX quyết định hình phạt đối với Giang là 20 năm tù là rất nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi của bị cáo, cũng như mức độ thiệt hại do bị cáo gây ra"

Chu Lương

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin
Các cận vệ của ông Kim Jong-un đã sử dụng cồn để lau ghế cho nhà lãnh đạo Triều Tiên trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.