EU khẳng định sẵn sàng cho Brexit 'không thỏa thuận'

06:54 - 30/03/2019

Ngày 29/3, Ủy ban châu Âu đã đặt ra hạn chót là ngày 12/4 tới để London thông báo các bước đi tiếp theo sau khi Hạ viện Anh lần thứ 3 bác thỏa thuận Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu-EU)

Người phát ngôn EU cho biết Ủy ban châu Âu (EC) lấy làm tiếc về việc thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh bác bỏ. Theo người phát ngôn, kịch bản "không thỏa thuận" vào ngày 12/4 nhiều khả năng sẽ xảy ra và EU đã sẵn sàng cho điều này.

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch EC, ông Donald Tusk nêu rõ trong bối cảnh Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận Brexit, ông đã quyết định triệu tập cuộc họp bất thường của Hội đồng châu Âu vào ngày 10/4 tới. Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhận định nguy cơ Brexit không thỏa thuận đã "rất rõ".

Thủ tướng Anh Theresa May (giữa, trái) phát biểu tại cuộc họp Hạ viện ở thủ đô London ngày 29/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, với  286 phiếu thuận và 344 phiếu chống, Hạ viện Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí với các nhà lãnh đạo EU hồi cuối năm ngoái. Động thái trên của Hạ viện Anh đã mở đường cho việc trì hoãn Brexit, hoặc có thể là dẫn tới kịch bản "thảm họa" Anh rời EU không có thỏa thuận.

Thủ tướng May cho rằng quyết định lần thứ 3 bác thỏa thuận Brexit của các nghị sĩ Anh đồng nghĩa với việc nước này đã không còn lựa chọn về cách thức rút khỏi EU. Trước đó một ngày, các nghị sĩ Anh cũng đã tiến hành thảo luận và bỏ phiếu về 8 đề xuất mới cho tiến trình Anh rời khỏi EU, nhưng không một đề xuất nào được thông qua.

Diễn biến mới nhất đã khiến tỷ giá đồng Bảng Anh bị giảm xuống còn 1 bảng đổi được 1,2978 USD.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›