Facebook cam kết gỡ những quảng cáo không đúng về công dụng thực phẩm chức năng

16:15 - 30/09/2019

Trước tình trạng quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trên Facebook đang diễn ra rất tràn lan, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này đã làm việc với Facebook nhằm siết chặt tình trạng quảng cáo "nổ" công dụng sản phẩm thực phẩm chức năng trên mạng xã hội, lừa dối người tiêu dùng.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành đã trình chính phủ ban hành Nghị định số 115 NĐCP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An toàn thực phẩm thay cho Nghị định 178 trước đây. Theo đó, mức phạt, hình thức xử phạt đã tăng lên rất nhiều. Ngoài phạt tiền còn áp dụng các hình phạt bổ sung như rút giấy phép, thu hồi sản phẩm vi phạm và đặc biệt là công bố công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Facebook cam kết gỡ những quảng cáo không đúng về công dụng thực phẩm chức năng - Ảnh 1.

Giả danh cơ quan truyền thông bằng cách cắt ghép hình ảnh để quảng cáo thực phẩm chức năng

Đồng thời, Bộ Y tế cũng có văn bản gửi Bộ Thông tin Truyền thông là đơn vị quản lý các trang website điện tử, thông báo rõ địa chỉ vi phạm, nội dung vi phạm để xử lý theo thẩm quyền.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp sau khi có sự phối hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông đã buộc phải tháo gỡ, và bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng có những trang website máy chủ đặt ở nước ngoài, hay trên Facebook, vì vậy, Bộ Y tế có hai buổi làm việc với đại diện Facebook cùng với Bộ Thông tin - Truyền thông.

Hiện tại, phía Facebook đã cam kết phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để tháo gỡ và đóng các trang website, tài khoản vi phạm. Bộ Y tế cũng thiết lập đường dây nóng với cơ quan quản lý của Facebook tại Việt Nam để xử lý nhanh nhất những kiến nghị về vi phạm quảng cáo trên mạng xã hội.

HÀ CHÂU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›