Gần 1 tỷ 850 triệu yên Nhật giúp Việt Nam giảm thiểu rủi ro lũ lụt

07:04 - 11/08/2017

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết Thỏa thuận Viện trợ không hoàn lại với Việt Nam với tổng giá trị 1 tỷ 844 triệu yên Nhật tại Hà Nội vào ngày 10/8 cho dự án “Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và Quản lý lũ hiệu quả bằng Hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện”.

Quang cảnh lễ ký kết

Dự án sẽ xây dựng một số trạm quan trắc và cung cấp các thiết bị quan trắc thủy văn để theo dõi các số liệu như mực nước, lượng mưa ở sông và hồ chứa trên lưu vực sông Hương ở Miền Trung Việt Nam, đồng thời xây dựng một hệ thống thông tin quản lý thiên tai liên quan đến nước, nhằm góp phần giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt trên toàn lưu vực sông Hương.  

Khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam là nơi bão thường xuyên đổ bộ, nên hàng năm phải chịu thiệt hại do lũ lụt và sạt lở đất. Để phòng tránh thiệt hại về người và tổn thất về kinh tế, công tác dự báo thiên tai đang trở thành một vấn đề cấp bách. Khu vực lưu vực sông Hương tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi tập trung mưa lớn, cũng là nơi thường xuyên hứng chịu thiệt hại từ lũ lụt do việc xả nước từ các hồ chứa chưa hợp lý trong lúc mưa lớn. 

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc tăng cường quản lý một cách thích hợp và các biện pháp an toàn cho các hồ chứa, cho thấy việc vận hành hiệu quả ba hồ đập ở lưu vực sông Hương (đập Bình Điền, đập Hương Điền, đập Tả Trạch) trong thời gian mưa lớn và quản lý lũ toàn diện trên lưu vực sông là rất quan trọng.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Trưởng đại diện cơ quan JICA Nhật Bản Fujita Yasuo chia sẻ những mất mát mà người dân đồng bào vùng Tây bắc Việt Nam phải gánh chịu trong đợt lũ quét và sạt lở đất vừa qua. Đồng thời, hy vọng dự án được thực hiện sẽ góp phần giúp người dân Việt Nam giảm thiểu rủi ro thiên tai do lũ lụt.

Về dự án ký kết, Trưởng đại diện JICA Fujita Yasuo đề nghị Bộ NN&PTNT, tỉnh Thừa Thiên - Huế bố trí đầy đủ ngân sách và nhân lực theo thỏa thuận. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ NN&PTNT làm việc với Bộ Tài chính làm rõ các trách nhiệm tài chính của Việt Nam; xin cấp phép một số hoạt động của dự án từ một số bộ, ngành liên quan,…nhằm tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án.

Theo đó, tổng số vốn của dự án là 18.213.280 USD (tương đương 414.352.120.000 VND). Trong đó, vốn ODA không hoàn lại của Nhật Bản là 1.844.000.000 Yên Nhật (tương đương 378.905.120.000 VND); vốn đối ứng của Việt Nam 35.447.000.000 VND.

Dự án sẽ gia tăng số lượng vị trí quan trắc nhằm quản lý mực nước và lưu lượng sông trên lưu vực sông Hương, đồng thời rút ngắn thời gian cách quãng trong truyền tải thông tin về lượng mưa và mực nước từ 60 phút xuống còn 10 phút, từ đó giúp tăng cường năng lực quản lý sông và đập, nâng cao hiệu quả phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai liên quan đến nước.

THANH NHUNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›