Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gần 2 tỉ thanh niên đối mặt nguy cơ thất nghiệp vì CMCN 4.0

01/10/2018 14:18

Một nghiên cứu mới đây của Deloitte và Liên minh kinh doanh quốc tế phát triển giáo dục đã chỉ ra rằng, đến năm 2030, gần 2 tỉ thanh niên trên toàn thế giới có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp do tác động từ cuộc Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0

 

Cuộc CMCN 4.0 cùng với sự phát triển như vũ bão của những công nghệ mới sẽ làm thay đổi không chỉ cơ cấu việc làm mà còn cả kỹ năng lao động. Việc người lao động không kịp thích ứng với những thay đổi là mối quan ngại không hề nhỏ khi có tới hơn 1,8 tỉ thanh niên đối mặt nguy cơ mất việc được chỉ ra trong bản Báo cáo có tên “Chuẩn bị nhân lực tương lai cho CMCN 4.0: Kế hoạch hành động cho các doanh nghiệp”.

 

Gần 2 tỉ thanh niên đối mặt nguy cơ thất nghiệp vì CMCN 4.0 - Ảnh 1Thanh niên một số quốc gia đang đối mặt nguy cơ thất nghiệp.

 

Cũng theo nghiên cứu, để đạt được thành công, giới trẻ cần phải có những kỹ năng cơ bản, bao gồm lập kế hoạch làm việc, thuyết trình và cả tính kỷ luật lao động. Do robot được sử dụng thay thế cho con người ngày càng nhiều nên những kỹ năng giao tiếp, bao gồm cả sự sáng tạo, trí thông minh cảm xúc và tư duy phê phán, rất quan trọng đối với những người trẻ tuổi.

Các kỹ năng về kỹ thuật cũng rất quan trọng. Ví dụ, giới thiệu các công nghệ mới sẽ mở ra cơ hội việc làm mới, vốn không có trước đây. Những công việc mới vốn còn chưa được định hình thường yêu cầu người tham gia tuyển dụng phải có kiến thức chuyên ngành và được đào tạo bên cạnh những kiến thức căn bản.

Một kỹ năng quan trọng khác là sự tích cực đổi mới và đề xuất các sáng kiến cũng như tiếp nhận những công nghệ mới. Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp nên chủ động hơn nữa trong đào tạo thanh niên giúp họ thích ứng với công việc trong tương lai. Theo Chủ tịch Hãng Deloitte toàn cầu David Cruickshank: “Doanh nghiệp phải đóng vai trò chủ đạo không chỉ trong việc xác định các kỹ năng và kiến thức cần thiết, mà còn cần phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục, các chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận. Các doanh nghiệp cần bắt đầu đánh giá kiến thức của nhân viên, cũng như phát triển các chương trình đào tạo cho họ dựa trên mục tiêu chiến lược của công ty”.

VÂN KHÁNH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

  Đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

  Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến rộng rãi. Nhiều quy định đã được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa đổi, bổ sung trong đó có những quy định mới tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận tốt hơn với những hỗ trợ từ quỹ BHTN

 • TP.HCM: Tranh chấp hợp đồng lao động giữa người nước ngoài và công ty Windsor

  TP.HCM: Tranh chấp hợp đồng lao động giữa người nước ngoài và công ty Windsor

  Sáng ngày 26/9, TAND quận 1 đã mở phiên tòa xét xử vụ sơ thẩm án tranh chấp hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là ông Anthony James Fields (SN 1972, quốc tịch Anh) với bị đơn là Công ty CP Tập đoàn Quản lý BĐS Windsor (gọi tắt WMC).

 • Ngành dệt may: Xây dựng lực lượng lao động 4.0 để phát huy công nghệ mới

  Ngành dệt may: Xây dựng lực lượng lao động 4.0 để phát huy công nghệ mới

  Với ngành dệt may Việt Nam, theo các chuyên gia, tác động tích cực của công nghiệp 4.0 là tạo cơ hội thay thế công việc lặp đi lặp lại không cần kỹ năng, kinh nghiệm, công việc độc hại, dễ gây tai nạn... bằng máy móc công nghệ mới. Quan trọng hơn, cuộc cách mạng này sẽ giúp giải quyết những khâu yếu trong chuỗi cung ứng dệt may của Việt Nam, giúp nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm...

 • Khai trương sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại huyện Đan Phượng

  Khai trương sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại huyện Đan Phượng

  Ngày 22/9,Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đan Phượng vừa khai trương sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại số 101 Sơn Tây, thị trấn Đan Phượng (huyện Đan Phượng).