Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gần 2/3 lao động của thế giới làm việc cho nền kinh tế phi chính thức

02/05/2018 06:47

Báo cáo do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) trực thuộc Liên hợp quốc công bố ngày 30/4 cho thấy hơn 61% số dân có việc làm của thế giới, tương đương 2 tỷ người, kiếm sống tại khu vực kinh tế phi chính thức.

 

Gần 2/3 lao động của thế giới làm việc cho nền kinh tế phi chính thức - Ảnh 1

Xe kéo trong khu phố cổ của Delhi của Ấn Độ.

Trước thực trạng đó, ILO nhấn mạnh việc chuyển tiếp sang nền kinh tế chính thức là chìa khóa để đảm bảo quyền của người lao động cũng như những điều kiện làm việc thỏa đáng.

Theo bà Rafael Diez de Medina, Giám đốc Bộ phận Thống kê của ILO, tỷ lệ quá cao lao động không chính thức dưới mọi hình thức đã và đang gây ra vô số hậu quả tai hại cho người lao động, doanh nghiệp và các xã hội, đồng thời là thách thức lớn đối với nỗ lực đem lại công việc tươm tất cho tất cả mọi người.

Báo cáo của ILO nêu rõ đối với hàng trăm triệu người lao động, phi chính thức đồng nghĩa với việc thiếu sự bảo vệ của xã hội, quyền tại nơi làm việc và điều kiện lao động thỏa đáng trong khi đối với các doanh nghiệp, điều này có nghĩa là năng suất thấp và thiếu sự tiếp cận nguồn tài chính.

Tại châu Phi, 85,8% lực lượng lao động là phi chính thức. Tỷ lệ này là 68,2% tại châu Á-Thái Bình Dương, 68,6% tại các nước Arab, 40% tại châu Mỹ và chỉ có hơn 25% tại châu Âu và Trung Á. Tổng cộng, 93% lao động không chính thức của thế giới tập trung ở các quốc gia mới nổi và đang phát triển.

Báo cáo cũng cho thấy rằng tỷ lệ nam giới trong lao động phi chính thức (63%) cao hơn so với tỷ lệ nữ giới (58,1%).

ILO cho hay trong số 2 tỷ lao động phi chính thức trên thế giới, chỉ có hơn 740 triệu người là nữ giới.

Theo ILO, giáo dục là nhân tố chính ảnh hưởng đến mức độ phi chính thức của lực lượng lao động. Trình độ giáo dục tăng sẽ làm giảm tỷ lệ lao động phi chính thức.

Những người học hết cấp hai hoặc cấp ba sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm chính thức hơn so với những người không đi học hoặc chưa hoàn tất chương trình giáo dục cơ bản.

Ngoài ra, số lao động phi chính thức tại khu vực nông thôn cao gần gấp đôi con số này ở các khu vực thành thị.

ILO công bố những phát hiện trên trong báo cáo mới nhất có tên "Nữ giới và Nam giới trong nền kinh tế phi chính thức: Một bức tranh thống kê", trong đó tập hợp dữ liệu từ hơn 100 quốc gia.

Các tác giả của báo cáo nhấn mạnh những số liệu cụ thể nêu trên có ích cho việc đề ra những chính sách hiệu quả để giải quyết tình trạng lao động phi chính thức.

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Xu hướng việc làm trong kỷ nguyên số

  Xu hướng việc làm trong kỷ nguyên số

  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống kinh tế- xã hội. Bên cạnh những thách thức, cuộc cách mạng 4.0 cũng mang đến không ít cơ hội để thị trường lao động phát triển…

 • BSR tổ chức hội nghị người lao động và đối thoại định kỳ

  BSR tổ chức hội nghị người lao động và đối thoại định kỳ

  Ngày 24/4/2018, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức hội nghị người lao động và đối thoại định kỳ. Chủ trì hội nghị có Tổng giám đốc Trần Ngọc Nguyên; Chủ tịch Công đoàn BSR Khuất Thị Lê.

 • Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

  Bến Tre: Nhiều đột phá từ công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động

  Năm 2017, Bến Tre giải quyết việc làm cho 19.570 người, xuất khẩu lao động ( XKLĐ) 829 người, đạt 138,16% kế hoạch. Trong đó, có nhiều lao động thuộc hộ nghèo vươn lên thoát nghèo nhờ vào con đường xuất khẩu lao động.

 • Khởi động Cuộc thi Nghiên cứu về Lao động 2018

  Khởi động Cuộc thi Nghiên cứu về Lao động 2018

  Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam chính thức phát động Cuộc thi Nghiên cứu về lao động 2018 với chủ đề: “Nghiên cứu tìm hiểu thực tiễn quan hệ lao động nhằm hướng tới chính sách tốt hơn”. Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân phát biểu khai mạc và phát động cuộc thi.