Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gần 3 triệu lượt lao động được khám sức khỏe định kỳ mỗi năm

18/12/2017 06:55

Theo báo cáo của Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế), tổng số người lao động được khám sức khoẻ định kỳ hàng năm trong giai đoạn 2011-2017 đã tăng 1,6 lần số lượng được khám giai đoạn 2006-2010.

 
Phó giáo sư Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế cho biết, các cơ sở sử dụng lao động thực hiện tương đối tốt công tác khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động. Tổng số người lao động được khám sức khoẻ định kỳ hàng năm trong giai đoạn 2011-2017 đã tăng 1,6 lần số lượng được khám giai đoạn 2006-2010.  Hiện trung bình một năm có khoảng 2-3 triệu lượt người lao động được khám sức khỏe định kỳ, chiếm khoảng 20%. 
Tuy nhiện, việc khám sức khỏe định kỳ hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc phân loại sức khỏe, phát hiện một số bệnh tật thông thường và cũng chỉ được thực hiện ở một số ít doanh nghiệp, chưa có cơ chế triển khai đối với khu vực lao động làm việc không có hợp đồng lao động.
 
Gần 3 triệu lượt lao động được khám sức khỏe định kỳ mỗi năm - Ảnh 1
Mới chỉ có 20% người lao động được khám sức khỏe
 
Theo thống kê, có 42 tỉnh/thành phố đã tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Trung bình mỗi năm có 100.000 người lao động được khám, trên 5.000 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp được phát hiện.
Về quan trắc môi trường lao động, hiện đã có hơn 6.000 cơ sở được quan trắc hàng năm. Trong giai đoạn 2011-2017, số mẫu quan trắc môi trường lao động được thực hiện là hơn 2,4 triệu mẫu. Có tới 80-90% số cơ sở lao động chưa thực hiện quy định này hoặc thực hiện quan trắc không đầy đủ đối với các yếu tố có hại, có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp.Hiện đã có 218 đơn vị công bố đủ điều kiện thực hiện quan trắc môi trường lao động trên toàn quốc.

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Năm 2018: Thực hiện nghiêm quy định về hậu kiểm an toàn thực phẩm

  Năm 2018: Thực hiện nghiêm quy định về hậu kiểm an toàn thực phẩm

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã nhấn mạnh như vậy tại họp tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 diễn ra ngày 14/12.

 • Mở rộng độ bao phủ BHYT cho người nhiễm HIV

  Mở rộng độ bao phủ BHYT cho người nhiễm HIV

  Theo ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), BHYT được xác định là giải pháp bền vững cho việc đảm bảo điều trị HIV/AIDS nói chung và điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV. Chính vì vậy, thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành và UBND các tỉnh, thành phố chuẩn bị các điều kiện để triển khai việc thanh toán chi phí điều trị HIV/AIDS cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.

 • Không có thêm ca tử vong do sốt xuất huyết trong tháng 11

  Không có thêm ca tử vong do sốt xuất huyết trong tháng 11

  Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, trong tháng 11, trên toàn quốc không ghi nhận một trường hợp nào tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

 • Hoa sữa có thể gây dị ứng, khởi phát cơn hen

  Hoa sữa có thể gây dị ứng, khởi phát cơn hen

  Những ngày này, dọc một số tuyến phố ở Hà Nội hoa sữa nở trắng xóa cùng với hương thơm đặc biệt. Theo các chuyên gia y tế, nếu trồng ít và thưa thì hoa sữa phát ra mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu, nhưng nếu trồng mật độ dày, hương hoa sữa thơm nồng lại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.