Gần 300 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ Lào Cai tạo việc làm, cải thiện thu nhập

10:54 - 22/08/2018

Sáng 21/8, tại Lào Cai, Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” (GREAT) chính thức được khởi động. Với ngân sách khoảng 300 tỷ đồng, chương trình nhằm nâng cao vị thế, tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho phụ nữ của tỉnh Lào Cai.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và đại diện Chính phủ Australia đánh trống khởi động dự án.

 

Dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai được chính thức thực hiện từ năm 2018-2021 tại 5 huyện: Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Sa Pa và Văn Bàn.

Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” tại tỉnh Lào Cai được thực hiện từ năm 2018 đến 2021 với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, bao gồm vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Australia và vốn đối ứng của ngân sách địa phương. Mục tiêu tổng quát của dự án là thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế kinh tế, xã hội cho phụ nữ thông qua việc nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch.

Để thực hiện được mục tiêu này, dự án sẽ thực hiện trao quyền cho phụ nữ địa phương thông qua việc: Hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp mới mang lại lợi ích kinh tế cho phụ nữ, khai thác thế mạnh cảnh quan và nền văn hóa truyền thống phong phú của các dân tộc…

Dự kiến, hoạt động này sẽ hỗ trợ khoảng 20.000 phụ nữ tự kinh doanh, cải thiện thu nhập và tạo ra khoảng 2.000 việc làm mới nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Tăng 15% các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã do phụ nữ dẫn đầu và đồng quản lý, tăng sự tự tin nhiệt tình và lòng tự trọng của 80% đối tượng phụ nữ hưởng lợi trong gia đình cũng như trong cuộc sống.

Phát biểu tại hội thảo, ngài Justin Baguley, Tham tán ban kinh tế và hợp tác phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ Australia đã có nhiều hoạt động hỗ trợ tỉnh Lào Cai cùng phát triển.

Thông qua việc triển khai thực hiện dự án này, Chính phủ Australia mong muốn sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và với tỉnh Lào Cai nói riêng, đặc biệt thúc, thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ vùng khó khăn, để thực hiện tốt bình đẳng giới.

Dự án GREAT được chính thức khởi động là nguồn lực quan trọng giúp đỡ phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai có cơ hội được tham gia, hưởng lợi nhiều hơn trong chuỗi giá trị nông nghiệp, du lịch cũng như giữ vai trò lãnh đạo và tham gia vào các quyết định kinh tế.

CHÂU ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›