Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gần 300.000 ca phá thai mỗi năm

27/09/2017 06:21

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo: “Lợi ích của tránh thai hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới,” do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức sáng 26/9 tại Hà Nội.

 

Ông Đinh Anh Tuấn, Vụ Sức khỏe Bà mẹ-trẻ em (Bộ Y tế) đã cho biết những năm gần đây, tỷ số nạo phá thai đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Nguyên nhân của tình trạng trên là do có tới gần 56% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở không áp dụng các biện pháp tránh thai dẫn tới tình trạng có thai ngoài ý muốn.

Nhiều phụ nữ có thai ngoài ý muốn do nhu cầu không được đáp ứng như: có nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình nhưng không được cung cấp biện pháp tránh thai, không được tiếp cận với các dịch vụ. Bên cạnh đó có 40% các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai không đúng cách hay sử dụng các biện pháp tránh thai truyền thống kém hiệu quả.

Đáng lưu ý, thống kê trong tổng số gần 300.000 ca phá thai theo tuổi thai của năm 2016 cho thấy, có 73% ca phá thai là dưới 7 tuần tuổi, 24% ca phá thai từ 7-12 tuần tuổi và có 3% trường hợp phá thai trên 12 tuần tuổi.

Gần 300.000 ca phá thai mỗi năm  - Ảnh 1Hướng dẫn các biện pháp tránh thai cho chị em vùng đồng bào dân tộc thiểu số

 

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, nhờ thành công của chương trình dân số-kế hoạch hóa gia đình, đã hạn chế việc tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua, đã tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng. Đặc biệt là vị thành niên, thanh niên cần được quan tâm hơn. Họ là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục như: thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân. Chính vì vậy dẫn đến thực trạng tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, Ngày tránh thai Thế giới có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

HÀ CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.