Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gần 8% dân số Việt Nam gặp vấn đề vô sinh hiếm muộn

14/05/2019 11:56

Thống kê của ngành y tế cho biết vấn đề vô sinh hiếm muộn đang là gánh nặng trong lĩnh vực sản phụ khoa của Việt Nam với tỷ lệ vô sinh hiếm muộn là gần 8% dân số.

 

Gần 8% dân số Việt Nam gặp vấn đề vô sinh hiếm muộn - Ảnh 1Bác sĩ tư vấn cho một cặp vô sinh hiếm muộn.

 

Thống kê của ngành y tế cho biết vấn đề vô sinh hiếm muộn đang là gánh nặng trong lĩnh vực sản phụ khoa của Việt Nam với tỷ lệ vô sinh hiếm muộn là gần 8% dân số.

Một số tỉnh thành có tỷ lệ vô sinh hiếm muộn cao hơn như Hà Nội là 13%, Khánh Hòa 14%. Con số này tương đương với khoảng 1 triệu cặp vợ chồng Việt Nam đang sống trong tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Còn kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6%-12%. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất.

Còn theo nghiên cứu tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiện nay là 7,7%, đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Tỷ lệ vô sinh đang ngày càng tăng lên trong đó lối sống và môi trường ô nhiễm là một trong những yếu tố chính tác động.

Các chuyên gia đều khẳng định, vô sinh do nam và nữ đều chiếm tỷ lệ ngang bằng là 40%, 10% là do cả hai vợ chồng và 10% chưa rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, tình trạng nạo phá thai ở lứa tuổi thanh thiếu niên của nước ta hiện đứng trong tốp đầu của thế giới. Đây cũng là một trong nguyên nhân khiến gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn hiện nay.

Tại hội nghị Sản phụ khoa Việt - Pháp, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa của Việt Nam và Pháp đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về những kỹ thuật mới trong lĩnh vực vô sinh, hiếm muộn để khắc phục tình trạng này.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh về các phương pháp sàng lọc, chẩn đoán trước sinh hiện nay để giảm tỷ lệ dị tật ở trẻ; chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung và u buồng trứng...

MINH CHÂU (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.