Gần 9 năm theo đuổi công lý, chỉ yêu cầu bệnh viện FV bồi thường 1.000 đồng và công khai xin lỗi

10:08 - 12/11/2019
Gần 9 năm theo đuổi công lý, chỉ yêu cầu bệnh viện FV bồi thường 1.000 đồng và công khai xin lỗi

TAND quận 7 đã tuyên bố bệnh viện FV thua kiện bệnh nhân và phải bồi thường cho bên nguyên đơn 1.000 đồng và công khai xin lỗi.

(Dân sinh) - Chiều ngày 11/11, TAND quận 7 đã tuyên bố bệnh viện FV thua kiện bệnh nhân và phải bồi thường cho bên nguyên đơn 1.000 đồng và công khai xin lỗi. Kết luận này dựa vào 2 kết quả giám định pháp y của Sở Y tế TP.HCM và Bộ Y tế TP.HCM.

Theo VOV, 1.000 đồng là số tiền Bệnh viện FV phải bồi thường thiệt hại trong bản án sơ thẩm vừa được Tòa án nhân dân quận 7 tuyên chiều 11/11, trong vụ kiện đòi bồi thường giữa 3 nguyên đơn là ông Nguyễn Hồng Điểu, ông Nguyễn Bình Khiêm và bà Nguyễn Mộng Hoàng - đại diện là ông Lê Văn Vui (SN 1970) và bị đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV có chi nhánh tại quận 7, TP.HCM).

Theo Ngày nay, đơn khởi kiện, ngày 18/2/2011, bà Nguyễn Thị Cận (SN 1935) bị ngã gãy xương đùi. Gia đình đưa bà đến bệnh viện FV trên đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP.HCM để thăm khám. Tuy nhiên, bệnh tình bà Cận ngày càng nghiêm trọng hơn. Bà Cận được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị và tiếp tục chuyển sang Viện Tim TP.HCM điều trị. Sau đó, bà Cận tử vong ngày 20/3/2011 vì sốc nhiễm trùng, viêm phổi nặng. Gia đình bệnh nhân cho rằng Bệnh viện FV chạy thận nhân tạo không hiệu quả nên khiến bà bị biến chứng, dẫn đến tử vong.

Tại phiên tòa, đại diện phía nguyên đơn là ông Lê Văn Vui, cho biết gia đình bà Cận kiện Bệnh viện FV yêu cầu bồi thường thiệt hại và cải chính 1 phần trong một bài viết liên quan đến vụ việc đăng trên một tờ báo. Ông giải thích yêu cầu bồi thường 1.000 đồng là để Bệnh viện FV nhận thấy cái sai từ việc chữa trị sai khiến bệnh nhân thiệt mạng.

Gần 9 năm theo đuổi công lý, chỉ yêu cầu bệnh viện FV bồi thường 1.000 đồng và công khai xin lỗi - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Vui, đại diện phía nguyên đơn trình bày tại phiên tòa. Ảnh: VOV

Bị đơn không chấp nhận bồi thường vì cho rằng không có cơ sở nào xác định việc điều trị của bệnh viện FV có sai sót và là nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân tử vong. Về yêu cầu công khai xin lỗi, bệnh viện FV cũng nói rằng không có căn cứ.

Tại Tòa án Nhân dân quận 7, TPHCM tuyên Bệnh viện FV thua kiện, dựa vào 2 kết quả giám định pháp y của Sở Y tế TP.HCM và Bộ Y tế TP.HCM. Cụ thể, ngày 10/1/2012, Hội đồng chuyên môn Sở y tế TP.HCM kết luận: "Bệnh viện FV có thiếu sót trong quá trình điều trị do các bác sĩ điều trị thiếu kinh nghiệm trong việc đánh giá và điều trị người bệnh (sau phẫu thuật) có bệnh thận mạn tính, đang ở giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo định kỳ".

Ngày 30/9/2013, Trung tâm Pháp y TP.HCM (Sở Y tế TP.HCM) kết luận: "Nạn nhân Nguyễn Thị Cận chết do bị suy thận mạn giai đoạn cuối đang được chạy thận định kỳ, sau phẫu thuật kết hợp xương đùi gãy, nhưng Bệnh viện FV đã đánh giá và điều trị chưa phù hợp trong việc chạy thận nhân tạo".

Bản án sơ thẩm của Tòa tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn bồi thường 1.000 đồng; đồng thời buộc Bệnh viện FV cải chính với nội dung: "Chúng tôi nhìn nhận những thiếu sót của bệnh viện FV trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Cận là do các bác sĩ thiếu kinh nghiệm trong đánh giá và điều trị người bệnh. Cụ thể Bệnh viện FV đánh giá và điều trị đối với bệnh nhân Nguyễn Thị Cận chưa phù hợp trong việc chạy thận nhân tạo. Chúng tôi chân thành gởi lời xin lỗi đến gia đình của bệnh nhân".

PHA LÊ (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›