Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gặp lại những con người “chân trần, trí thép”

16/04/2018 12:54

Vào ngày 18/4 tới, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ sẽ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Chân trần chí thép". Đây là sự kiện kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2018); 64 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2018); 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018).

 

BTC cho biết, hơn 250 hình ảnh, hiện vật trưng bày, những câu chuyện thời chiến càng thêm chi tiết, sống động tại triên lãm sẽ được chia thành 4 nội dung: Theo dấu chân Người, Từ trong tù ngục, Chân trần chí thép và Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam. Đây là dịp để người dân Việt Nam được sống lại những phút giây hào hùng của lịch sử dân tộc; được trở về cuộc sống đầy khốc liệt của chiến tranh. Với những câu chuyện đầy cảm xúc về ý chí sắt đá, lòng quả cảm của những người con ưu tú đã quyết tâm đi theo lý tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Qua đó mỗi người sẽ càng thêm thấu hiểu sự gian khổ, khốc liệt của chiến tranh; bồi đắp hơn nữa niềm tự hào dân tộc, tôi luyện cho mình thêm ý chí, hoài bão để cùng nhau góp sức đưa dân tộc Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong đó, ở phần “Theo dấu chân Người” là nội dung mở đầu của trưng bày, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với những chiến thắng vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX. Tư tưởng, đạo đức, nhân cách của Người được thể hiện bằng hành động và lời nói giản dị hàng ngày, trở thành di sản cho các thế hệ người Việt Nam “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. “Chất thép” của những chiến sỹ cách mạng kiên cường bừng sáng. “Nơi hầm tối là nơi sáng nhất”, họ đã biến nhà tù thực dân, đế quốc thành trường học cách mạng, nơi rèn luyện, đào tạo ra lớp lớp cán bộ lãnh đạo xuất sắc cho cách mạng Việt Nam được thể hiện trong nội dung thứ hai: Từ trong tù ngục. Nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo, Khám Lớn, Lao Thừa Phủ… chính là những “trường học đặc biệt”, giúp họ trưởng thành và trở thành những nhà cách mạng kiên trung, có tầm nhìn chiến lược, biết nắm vững, vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng, một lòng đi theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn, học hỏi có chọn lọc từ đồng đội, đồng chí của mình để phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân và trở thành những vị tướng “Nhân - Trí - Dũng”. Chính họ đã góp phần viết nên lịch sử rạng rỡ từ điểm hẹn Điện Biên Phủ năm 1954, đến khúc khải hoàn giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Điểm nhấn tại Trưng bày là phần "Chân trần chí thép" nhằm giới thiệu những “Vị tướng trong lòng dân” như: Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Văn Tiến Dũng, Chu Huy Mân, Hoàng Văn Thái… Họ là những học trò xuất sắc của Chủ tích Hồ Chí Minh; là những người văn, võ song toàn; những nhà tham mưu chiến lược, cầm quân tài tình, chỉ huy nghiêm khắc; nhưng vẫn hết mực thương yêu chiến sỹ, gần gũi nhân dân. Họ là những người tiên phong, sẵn sàng xả thân trên chiến trường và lan tỏa chí thép đến toàn quân. Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam là nội dung cuối của trưng bày thể hiện ý chí sắt đá của nhân dân Việt Nam: kiên cường chiến đấu, lập nên những chiến thắng vĩ đại, giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Theo BTC, tại Trưng bày lần này cũng đưa những nhận định về chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử của các tướng lính trên hai chiến tuyến, như Tướng De Castries, Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của quân đội viễn chinh Pháp: “Người ta có thể đánh bại được một quân đội, chứ không thể đánh bại được một dân tộc. Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp, được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp”, hay của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert S. McNamara: “Những người cộng sự của tôi trong chính quyền John F. Kennedy và Lyndon B. Johnson là một nhóm người đặc biệt… Tại sao nhóm người giỏi nhất và thông minh nhất ấy lại mắc sai lầm về Việt Nam? Chúng tôi mắc nợ các thế hệ tương lai trong việc giải thích tại sao lại mắc sai lầm như vậy?”. Những nhân định này cho thấy tính khách quan, đa chiều khi nhìn nhận và giải thích về lịch sử Việt Nam. Bên cạnh phần nội dung được biên tập công phu, những giải pháp trưng bày mới mang lại sự hấp dẫn cho người xem. Với các tông màu xanh rêu, màu ghi đá, màu xám gợi cảm giác nhuốm màu của thời gian, như những thước phim tư liệu, được quay chậm lại, gợi cảm giác xưa cũ. Bên cạnh đó là gam màu đỏ, tượng trưng cho lá cờ Tổ quốc, cho sức mạnh, ý chí để vượt qua mọi gian nan, thử thách, quyết tâm bảo vệ, xây dựng đất nước.

 

Gặp lại những con người “chân trần, trí thép” - Ảnh 1

Bên cạnh đó, tại trưng bày còn có tổ hợp Mốc son Điên Biên Phủ - 1954”; Tổ hợp “Sử vàng đại thắng - 1975”. Qua đây, những người lính Điện Biên Phủ và những người lính vượt Trường Sơn sẽ gặp lại hình ảnh của mình trên chặng đường hành quân ra trận; được ngắm nhìn những vật dụng quen thuộc như: võng, ba lô, mũ cối, bi đông... cùng với cây đàn ghi ta giúp nâng cao tâm hồn người lính trong sinh hoạt hàng ngày, trước giờ ra trận, cũng như khi hát tưởng nhớ về đồng đội đã ngã xuống.

BTC khẳng định, đến với trưng bày chuyên đề “Chân trần chí thép”, khách tham quan sẽ đươc gặp lại thân nhân của các vị tướng Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng, Trần Tử Bình,… Chứng kiến Lễ trao tặng hiện vật của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh trao tặng cho Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò và việc ký kết Biên Bản ghi nhớ về công tác giáo dục và tuyên truyền  giữa Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò với Trung đoàn 375, Bộ tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an.

DUY LINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Hàng loạt ngôi sao hot nhất sẽ dự lễ hội ‘Phố hàng nóng’ đầu tiên tại Việt Nam

  Hàng loạt ngôi sao hot nhất sẽ dự lễ hội ‘Phố hàng nóng’ đầu tiên tại Việt Nam

  Vào ngày 15/4 tới đây, với sự tài trợ của Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh, lễ hội “Phố hàng nóng” được tổ chức với quy mô lớn qua sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc, ẩm thực đường phố kéo dài trong suốt 14 giờ liên tiếp. Sự kiện được hứa hẹn sẽ thu hút hàng chục ngàn bạn trẻ tham dự.

 • Chiêm ngưỡng “Báu vật khảo cổ học” Việt Nam

  Chiêm ngưỡng “Báu vật khảo cổ học” Việt Nam

  Gần 300 “Báu vật khảo cổ học" Việt Nam chính thức được giới thiệu đến công chúng từ ngày 12/4, kéo dài đến hết tháng 7/2018 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Theo BTC, đây là các “báu vật” vừa “trở về” Việt Nam sau 3 năm triển lãm tại Đức trong chương trình phối hợp khảo cổ học hợp tác Việt Nam và Đức, góp phần giới thiệu tới bạn bè quốc tế các di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

 • Lễ hội ẩm thực và văn hoá Châu Á: Công nghệ thanh toán 4.0

  Lễ hội ẩm thực và văn hoá Châu Á: Công nghệ thanh toán 4.0

  Tại Lễ hội ẩm thực và văn hoá Châu Á, tất cả các giao dịch, thanh toán với hơn 100 gian hàng sẽ sử dụng ví điện tử và coupon được bán tại quầy hỗ trợ của MonPay - ví điện tử chính thức của chương trình - một nền tảng thanh toán 4.0 hiện đại và tiện lợi.

 • Tiếp tục sáng tạo, đưa nghệ thuật đến với giới trẻ

  Tiếp tục sáng tạo, đưa nghệ thuật đến với giới trẻ

  Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ kỷ niệm kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Nhà hát Tuổi trẻ (10/4/1978 – 10/4/2018) vừa diễn ra ngày 10/4 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng khẳng định, tập thể thế hệ nghệ sĩ, cán bộ của Nhà hát đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành sứ mệnh mang nghệ thuật phục vụ cho lớp trẻ.