Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ghế nóng Chủ tịch HĐQT BIDV sắp có chủ

07/11/2018 07:59

Sau 2 năm khuyết ghế Chủ tịch HĐQT, động thái mới đây của BIDV khiến nhiều người tin rằng ngân hàng này sắp có Chủ tịch.

 

Cụ thể, hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng BIDV đang xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật từ Tổng giám đốc sang Chủ tịch HĐQT.

 

Ghế nóng Chủ tịch HĐQT BIDV sắp có chủ - Ảnh 1 

Ngân hàng BIDV sắp có Chủ tịch HĐQT mới.

 

Trước đó, khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu, BIDV từng quyết định thay đổi người đại diện pháp luật từ vị trí Chủ tịch HĐQT sang Tổng giám đốc. 2 ứng viên sáng giá cho chức Chủ tịch HĐQT của BIDV hiện tại được cho là ông Bùi Quang Tiên và là ông Phan Đức Tú.

Ông Phan Đức Tú, sinh năm 1964 hiện là tổng giám đốc BIDV, được giao là người đại diện pháp luật cho BIDV. Ông Bùi Quang Tiên (sinh năm 1959) - Ủy viên phụ trách điều hành HĐQT của BIDV nhiệm kỳ 2017 – 2022 là người đại diện cho 30% vốn của Nhà nước tại ngân hàng này.

Hơn 2 năm kể từ ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu vào ngày 1/9/2016, chiếc ghế chủ tịch BIDV vẫn chưa tìm được người thế chỗ.

8 năm BIDV dưới thời ông Trần Bắc Hà, ngân hàng này duy trì được tăng trưởng ổn định cả về lợi nhuận, nguồn vốn lẫn dư nợ tín dụng, tài sản. Tuy nhiên, vẫn còn một điểm nhấn không mấy tích cực song hành với những kết quả tích cực trên, đó là nợ xấu.

Năm 2014, lượng nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản VAMC của BIDV chỉ là 7.152 tỷ đồng (trong đó đã trích lập dự phòng 1.064 tỷ đồng), trong khi đó, nợ xấu nội bảng là 9.056 tỷ đồng.

Đến năm 2015, nợ xấu BIDV bất ngờ “bộc phát, tăng gần gấp 3 lần chỉ sau một năm, đưa BIDV trở thành “quán quân” nợ xấu tại VAMC thời điểm đó. Nợ xấu nội bảng cùng thời điểm là 10.053 tỷ đồng.

Sang đến năm 2016, nợ xấu tại VAMC của BIDV tiếp tục tăng lên 21.131 tỷ đồng. Tuy nhiên, do đã trích lập dự phòng 5.654 tỷ đồng nên lượng nợ xấu tại VAMC chưa xử lý “chỉ” còn 15.476 tỷ đồng. Nợ xấu nội bảng tiếp tục tăng lên mức 14.428 tỷ đồng.

Ngoài ra, BIDV thời ông Trần Bắc Hà làm Chủ tịch còn vướng vào một trong những vụ cực kỳ đáng chú ý liên quan đến đại án Phạm Công Danh.

Cụ thể, từ 12 hồ sơ khống do Phạm Công Danh lập, BIDV đã giải ngân 4.700 tỷ đồng. Phần lớn số tiền này được chuyển qua các cá nhân thân cận của Phạm Công Danh để góp tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam VNCB, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

VÂN KHÁNH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Lo nợ xấu tăng, ngân hàng siết tín dụng bất động sản

  Lo nợ xấu tăng, ngân hàng siết tín dụng bất động sản

  Nhiều ngân hàng đã buộc phải thắt chặt các khoản vay chứng khoán, bất động sản bằng cách thẩm định chặt chẽ hơn, nâng lãi suất vay các lĩnh vực này.

 • 5.000 người Check-In nhà mẫu VinCity Ocean Park

  5.000 người Check-In nhà mẫu VinCity Ocean Park

  Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải con số “khủng” nhất trong sự kiện khai trương căn hộ mẫu dự án VinCity Ocean Park vào hai ngày 3/11 và 4/11 vừa qua. Theo thông tin từ chủ đầu tư, 3.500 căn hộ đã được bán hết sau khi mở cửa nhà mẫu– kỉ lục gây “choáng váng” thị trường bất động sản cuối năm.

 • Tp Hồ Chí Minh: Đấu giá lần hai 3.790 căn hộ tái định cư

  Tp Hồ Chí Minh: Đấu giá lần hai 3.790 căn hộ tái định cư

  UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chấp thuận cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh) đấu giá lần hai quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất đối với khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 tại phường Bình Khánh (quận 2) với 3.790 căn hộ. Đây là những căn hộ thuộc chương trình xây dựng khu tái định cư Thủ Thiêm với 12.500 căn.

 • Nợ xấu của các ngân hàng tăng cao đột ngột

  Nợ xấu của các ngân hàng tăng cao đột ngột

  Báo cáo tài chính quý 3/2018 của nhiều ngân hàng thương mại cho thấy nợ xấu tiếp tục xu hướng tăng lên, trong đó nợ có khả năng mất vốn tăng nhanh.