Bé lớp 1 đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng: Gia đình và nhà trường cần phối hợp để nuôi, dạy trẻ

18:45 - 22/05/2020

(Dân sinh) - Vụ học sinh lớp 1 tại Hải Phòng phải đứng cổng trường trong thời tiết nắng nóng vì đi học sớm lại bị cô giáo chụp ảnh phê bình khiến cộng đồng mạng dậy sóng là “giọt nước tràn ly”. Giá như phụ huynh và giáo viên có sự trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ hơn thì sẽ không bao giờ xảy ra những sự việc tương tự.

Theo phản ánh của một phụ huynh học sinh của lớp 1A là chị Mai Thị M., Trường Tiểu học Quang Trung (Hải Phòng) có thông báo học sinh không ăn bán trú 13h30 mới phải có mặt tại trường. Do phải đi làm sớm nên buổi học chiều 19/5, chị M đưa con đến trường lúc 13h15 phút. Sau đó, con chị và một số bạn không ăn bán trú đến trường sớm đã bị cô giáo phê bình và chụp ảnh gửi lên nhóm Zalo chung của lớp.

Gia đình và nhà trường cần phối hợp để nuôi, dạy trẻ - Ảnh 1.

Cô giáo chụp ảnh phê bình các học sinh đi học muộn.

Tiếp đó, đến buổi học chiều hôm sau, vì công việc, chị M. vẫn phải chở con đi học sớm, dặn con ngồi gốc cây chờ đến khi các bạn trong lớp dậy thì vào lớp. Ít phút sau, chị M. quay lại thì thấy con đứng ngoài cổng trường. Cháu bé giải thích các anh chị Sao đỏ nhắc phải vào lớp ngồi, cháu sợ ảnh hưởng đến các bạn khác nên đã ra ngoài cổng trường. Sự việc xảy ra khiến phụ huynh bức xúc phản ánh và chia sẻ trên một diễn đàn cha mẹ học sinh.

Theo bà Đào Thị Cẩm Ly, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Ban Giám hiệu nhà trường mời chị Mai Thị M., đến trường để lắng nghe ý kiến, đồng thời yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp 1A tường trình lại sự việc. Cô giáo chủ nhiệm lớp 1A đã nhận lỗi liên quan đến việc không linh hoạt trong việc nhắc nhở học sinh.

Trong thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tại buổi làm việc có nêu, cô giáo chủ nhiệm được phụ huynh cháu Mai Tuấn Thiên Thanh đánh giá cô giáo đã tích cực dạy dỗ học sinh, được phụ huynh học sinh tin tưởng.

Tuy nhiên, cô giáo còn nóng vội trong việc phê bình học sinh đi học sớm và gửi hình ảnh lên nhóm Zalo của lớp đã ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh, chưa lắng nghe ý kiến của phụ huynh để có cách xử lý phù hợp với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời, cô giáo chưa kịp thời báo cáo với Ban Giám hiệu về các trường hợp này để nhà trường có biện pháp chỉ đạo khắc phục, vì vậy đã để xảy ra vụ việc đáng tiếc, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến nhà trường, ngành giáo dục và đào tạo của thành phố.

Qua vụ việc, phụ huynh và nhà trường cần trao đổi, phối hợp chặt chẽ với nhau để nuôi dạy trẻ tốt hơn. Nếu gia đình của chị Mai Thị M., khó khăn không thể cho con học bán trú trong khi công việc của mẹ thường xuyên đi làm sớm có thể trao đổi với giáo viên để cô bố trí chỗ ngồi chờ trong trường học. Như thế, vừa đảm bảo an toàn, vừa không ảnh hưởng đến giấc ngủ của cô và các bạn bán trú. Còn nếu đột xuất phải đưa con đi học sớm, phụ huynh có thể nhắn tin hoặc gọi điện cho giáo viên để giáo viên bố trí cho con vào trường. Thiết nghĩ, phụ huynh không nên đưa con đến thả ở cổng trường rồi đổ hết trách nhiệm cho giáo viên và nhà trường.

Theo đúng bản tường trình, Sao đỏ thấy em bé đứng ở góc cây nên nhắc em vào lớp là chuyện bình thường vì không muốn các em phải đứng lang thang ở sân dưới thời tiết nắng nóng. Nếu em bé trình bày với Sao đỏ thay vì chạy ra cổng thì sự việc cũng không có gì để bàn. Tuy nhiên bé lớp 1 chưa biết nói rõ sự việc và có thể cũng sợ hãi nên đã đi ra ngoài. Qua sự việc này người lớn cũng nên dạy trẻ biết trình bày sự việc để tập giải quyết các tình huống trong cuộc sống.

Còn giáo viên, việc cho các con xếp hàng lên bảng để chụp ảnh phê bình là sai. Dù ý định của cô là muốn nhắc nhở phụ huynh phối hợp nhà trường cho con đi học đúng giờ. Bởi trên thực tế, có không ít vụ việc đau lòng đã xảy ra khi học sinh đi học sớm không có ai quản lý. Thay vì chụp ảnh phê bình, cô có thể nhắc nhở với phụ huynh để tìm hiểu hoàn cảnh của học sinh mình.

Vì lợi ích tốt nhất của trẻ, phụ huynh và giáo viên nên có sự trao đổi, phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với nhau. Bởi phụ huynh hay giáo viên đều mong muốn những điều tốt nhất dành cho trẻ em.

Ngay sau khi sự việc được đưa lên mạng xã hội, sau đó là báo chí vào cuộc, chiều 21/5, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng làm việc với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Quang Trung (phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền) liên quan đến việc một giáo viên phê bình học sinh lớp 1 khiến học sinh này sợ và hôm sau phải đứng ngoài cổng trường giữa trưa nắng khi đến trường sớm. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận Ngô Quyền cùng Ban giám hiệu Trường Tiểu học Quang Trung tổ chức rút kinh nghiệm chung toàn trường về nghiệp vụ với giáo viên. Ngành giáo dục xem xét các phương án liên quan đến học bán trú, bố trí địa điểm phù hợp để những học sinh đến trường sớm vào đầu giờ có nơi ngồi chờ an toàn, thoáng đãng trước giờ vào lớp.

K.VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›