Gia Lai: Người trồng hoa lay ơn thấp thỏm đợi giá hời

17:32 - 19/01/2020
Gia Lai: Người trồng hoa lay ơn thấp thỏm đợi giá hời

(Dân sinh) - Thị trường hoa lay ơn những ngày cận Tết càng sôi động, tuy nhiên tại thị trường Gia Lai giá cả lại phụ thuộc thương lái quyết định khiến người nông dân thấp thỏm chờ giá.

Trưa ngày 19/01/2020 chúng tôi có mặt tại làng hoa lay ơn ở xã Trà Đa thành phố Pleiku. Đây được xem là vựa hoa lay ơn, cung cấp cho nhiều đầu mối trong và ngoài tỉnh. So sánh trong nhiều năm, người nông dân cho rằng năm nay giá vẫn chưa cao, một phần bị chi phối bởi thương lái.

Gia Lai: Người trồng hoa lay ơn thấp thỏm đợi giá - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phương bên vườn hoa của mình

Gia Lai: Người trồng hoa lay ơn thấp thỏm đợi giá - Ảnh 2.

Nhưng bông lay ơn đang chịu sự ép giá của thương lái

Anh Nguyễn Văn Phương, thôn 1 xã Trà Đa thành phố Pleiku cho biết: "lay ơn ngoại thì mình có hai sào, lay ơn nội thì mình có hai héc ta lận, giá giờ này cũng chưa biết được, đang mong tới ngày 27, 28 tết nó lên chứ giờ sao biết được anh. Nếu giá mười mấy ngàn chục bông thì củ mình làm ra mới có lời còn củ giống đi mua thì huề vốn thôi."

Cả một làng hoa lay ơn đang vào chính vụ, nhà nhà cắt thu hoạch bán cho thương lái một cách ồ ạt. Bà Hiếu người Quảng Nam đã có thâm niên hơn mười năm là thương lái mua bán hoa của người nông dân thì nhận xét "hoa năm nay không đẹp lắm, nên cũng nhìn vào vườn từng nhà mà có sự trả giá khác nhau".

Gia Lai: Người trồng hoa lay ơn thấp thỏm đợi giá - Ảnh 3.

Ông Châu khảo sát vườn hoa trước khi đàm phán giá với thương lái

Trên mảnh vườn hơn 5 sào trồng lay ơn nội đang vào vụ thu hoạch, ông Đoàn Khắc Châu, Thôn 1 xã Trà Đa thành phố Pleiku cho biết: "bữa nay người làm bông cũng không ra sao, hoa bữa nay chỗ mười mấy ngàn một bình, chỗ 5 – 6 ngàn một bình, sự chênh lệch giá này thì tôi không rõ được nhưng đa số là cứ tính 10-12 ngàn trên một bình 10 bông".

Qua khảo sát nhiều thương lái bán buôn và bán lẻ tại chợ, giá lay ơn nội đến tay người tiêu dùng từ 24 ngàn đến 27 ngàn/ 10 bông, tùy vào từng loại hoa. Còn giá mua tại vườn dao động từ 12 ngàn cho đến 17 ngàn đồng /10 bông.

Gia Lai: Người trồng hoa lay ơn thấp thỏm đợi giá - Ảnh 4.

Thu hoạch lay ơn những ngày cận tết

Tuy nhiên hiện nay, thị trường hoa cung cấp cho ngày Tết đã dồi dào về chủng loại và cạnh tranh về giá. Chính vì thế, hoa lay ơn cũng đang bị cạnh tranh thị trường bởi các loại hoa khác. Đồng thời hiện nay, một số người dân chuyển qua những chậu hoa nhỏ lâu tàn để chưng trong nhà những ngày xuân.

Gia Lai: Người trồng hoa lay ơn thấp thỏm đợi giá - Ảnh 5.

Vườn hoa lay ơn của người nông dân xã Trà Đa

Tính toán chi ly các loại chi phí trên đồng ruộng cộng với giống, người nông dân vẫn không lỗ nhưng chưa có lãi cao trong vụ hoa năm nay. Chính vì vậy đánh giá từ các nhà vườn, với giá hoa bây giờ người nông dân vẫn chưa có lãi, tuy nhiên thị trường Tết nhu cầu về hoa sẽ tăng, nên người nông dân vẫn đang kỳ vọng vào một vụ hoa Tết có lãi.

VĂN MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›