Gia Lai: Phát triển cây mía để nâng cao công tác xóa đói giảm nghèo

11:25 - 22/03/2017

Với gần 40.000 ha mía, đạt sản lượng khoảng 2,3 triệu tấn mía cây mỗi năm, tỉnh Gia Lai xác định mía là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực của tỉnh, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo hiệu quả.


Nhưng phần lớn diện tích mía nằm rải rác, manh mún trong các hộ dân và sử dụng biện pháp thâm canh truyền thống nên năng suất và sản lượng còn thấp. Từ thực tế đó,  tỉnh quyết định sẽ xây dựng cánh đồng lớn, thực hiện đồng bộ biện pháp kỹ thuật thâm canh tiên tiến, nhằm tăng nhanh về năng suất và sản lượng, phát triển ngành mía đường bền vững. 

Theo đó, tỉnh chỉ đạo các địa phương vùng Đông Trường Sơn trong giai đoạn 2016 - 2020 xây dựng 42 cánh đồng mía lớn với tổng diện tích khoảng 5.000 ha. Cụ thể, huyện Ia Pa (1.700 ha), huyện K'Bang (500 ha), huyện Konchoro (750 ha), huyện Đăk Pơ (550 ha)... Bình quân mỗi cánh đồng có diện tích mía liền vùng - liền thửa từ 50 - 200 ha và được thực hiện bằng cơ giới hoá toàn bộ từ khâu làm đất, trồng mới, chăm sóc cho đến khâu thu hoạch. Cách làm này đảm bảo năng suất cao hơn từ 35 - 40% so với diện tích nhỏ lẻ và thâm canh theo kiểu truyền thống. 
 Trong những năm qua, mô hình cánh đồng lớn đạt lợi nhuận cao hơn so với cách làm ăn cá thể trước đây, tăng năng suất từ 55 - 60 tấn mía cây/ha/vụ lên 110 tấn/ha, thậm chí có những cánh đồng mía đạt 120 - 130 tấn/ha.

Mỗi héc ta mía thực hiện theo phương pháp cơ giới hoá toàn bộ trên những cánh đồng lớn đạt mức lãi ròng từ 35 - 40 triệu đồng/ha, nhiều hơn gấp 3 lần so với trước đây. 
Do đó, Gia Lai tập trung phát triển bền vững ngành mía đường bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy chế biến đường trên địa bàn đầu tư nâng công suất chế biến, liên kết với nông dân đưa cơ giới hoá vào sản xuất, bao tiêu sản phẩm với giá ổn định...

ĐINH GIA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›