Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gia Lai: San lấp đất ruộng để bán nền, nếu không khắc phục nguyên hiện trạng sẽ thu hồi đất

08/06/2019 13:11

Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai ông Phan Trung Tường vừa ký công văn số 547/UBND-TNMT gửi ông Nguyễn Công Tiến và Phạm Minh Sỹ (cùng trú tại tổ 3, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) yêu cầu khắc phục việc đổ đất, san gạt trên đất trồng lúa.

 

Gia Lai: San lấp đất ruộng để bán nền, nếu không khắc phục nguyên hiện trạng sẽ thu hồi đất - Ảnh 1Công văn của  UBND huyện Ia Grai

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, ông Nguyễn Công Tiến và ông Phạm Minh Sỹ đã có hành vi san lấp trên đất trồng lúa tại cánh đồng Ia Chor, xã Ia Đêr. Hiện trạng nền san lấp chủ yếu là đất dùng cho mục đích trồng lúa, một số diện tích nhỏ có trồng chuối, chiều cao đất đổ san lấp trung bình từ 0,3m đến 0,5 m so với nền đất cũ. Việc thực hiện san lấp của hai ông trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ hợp pháp. Hành vi san lấp đất trên đã làm biến đổi địa hình, thay đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, là hành vi hủy hoại đất (quy định tại khoản 25 điều 3 Luật đất đai) và thuộc những hành vi nghiêm cấm (quy định tại Điều 12 luật đất đai năm 2013) nên cần phải được xử lý theo quy định.

Nhằm trả lại nguyên trạng ban đầu, UBND huyện Ia Grai yêu cầu các ông Nguyễn Công Tiến và Phạm Minh Sỹ phải thực hiện biện pháp khắc phục hiện trạng như ban đầu toàn bộ diện tích đã đổ đất san lấp làm biến đổi địa hình, hoàn thành trước ngày 15-6-2019. Nếu quá thời gian quy định trên mà các ông Nguyễn Công Tiến và Phạm Minh Sỹ không thực hiện, UBND huyện Ia Grai sẽ chỉ đạo các ngành chức năng hoàn thiện hồ sơ, thực hiện quy trình thu hồi đất theo quy định tại khoản b, điểm l, điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Giải thích về lý do không xử phạt vi phạm hành chính đối với hai ông Nguyễn Công Tiến và Phạm Minh Sỹ, ông Đặng Lương Minh Điệp, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Đêr cho biết, căn cứ Nghị định 102/2014/NĐ-CP, tại thời điểm kiểm tra, chỉ thấy những cá nhân này đổ đất, san lấp ruộng chứ chưa xây nhà trái phép, tức là hành vi thay đổi hiện trạng đất. Do vậy, chính quyền không phạt vi phạm hành chính mà buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

 

Gia Lai: San lấp đất ruộng để bán nền, nếu không khắc phục nguyên hiện trạng sẽ thu hồi đất - Ảnh 2Hiện trường vụ việc


Thời gian vừa qua, tại khu vực làng Brel, xã Ia Đêr, một số hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện việc san lấp đất trồng lúa khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, làm ảnh hưởng đến sản xuất của một số hộ dân lân cận và thay đổi hiện trạng, mục đích sử dụng đất trên địa bàn. UBND huyện Ia Grai đã chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã Ia Đêr tiến hành kiểm tra, làm việc với các hộ dân liên quan. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc này ở địa phương này. Cách đây khoảng 5 năm, nhiều cá nhân đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con dân tộc thiểu số nơi đây, đã mua đất ruộng ở đây với giá dao động từ vài chục đến một trăm triệu đồng/sào sau đó đổ đất, phân nền bán lại với giá thấp nhất là 100 triệu đồng/100m2, tính ra, 1ha đất lúa, nhiều cá nhân kiếm được tiền tỷ.

Thời điểm đó, hoạt động này diễn ra ồ ạt và công khai khiến diện tích trồng lúa ngày càng bị thu hẹp, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình SX của người dân. Cụ thể, trước đây, dân làng làm 2 vụ lúa nhưng sau đó vụ đông xuân không làm được vì thiếu nước. Nguyên nhân, do người ta đổ đất xây nhà làm cho nước khó theo mương dẫn vào ruộng. Mùa mưa thì nước thoát không kịp nên mương nước bị sạt lở, hư hỏng nặng. Ngoài ra, nhà cửa mọc lên san sát khiến dân làng không còn đường đưa máy móc vào ruộng và cũng không còn đường để vận chuyển lúa nên rồi lâm vào thế buộc phải bán ruộng.

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất

  Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất

  Với nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thành viên, trong suốt 5 tháng đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất vẫn giữ được sự ổn định cần thiết. Tuy nhiên, trước diễn biến leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, việc Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ đã tác động lên tỷ giá, kéo lãi suất tiền đồng tăng dần. Nhiều ngân hàng Việt tăng lãi suất đầu vào khiến lãi suất đầu ra cũng tăng theo.

 • Giá vàng hôm nay 6/6: Tăng không ngừng, lên đỉnh mới

  Giá vàng hôm nay 6/6: Tăng không ngừng, lên đỉnh mới

  Giá vàng hôm nay 6/6 trên thị trường thế giới tăng 5 phiên liên tiếp lên đỉnh 3 tháng do đồng USD tiếp tục suy yếu trong bối cảnh giới đầu tư tin tưởng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất cho một cuộc chiến kéo dài với Trung Quốc.

 • Bộ trưởng Bộ Xây dựng cam kết sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019.

  Bộ trưởng Bộ Xây dựng cam kết sẽ có quy chuẩn về condotel, officetel trong năm 2019.

  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel…).

 • Bộ Xây dựng: Chỉ ra nhiều bất cập trong quy định quản lý nhà chung cư

  Bộ Xây dựng: Chỉ ra nhiều bất cập trong quy định quản lý nhà chung cư

  Trong thời gian qua, tại một số địa phương, vẫn còn xảy ra tranh chấp, khiếu nại trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư trong đó nguyên nhân do một số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như cách tính diện tích căn hộ, diện tích logia, hộp kỹ thuật, diện tích chung - riêng... chưa rõ. Có những nội dung lại chưa phù hợp với tình hình thực tế.