Gia Lai: Tăng cường hỗ trợ người nghèo

17:37 - 13/10/2019

Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức phát động xây dựng nguồn quỹ này. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia, thiết thực góp phần vào công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Bà Phạm Thị Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, kiêm Phó Trưởng ban vận động Quỹ "Vì người nghèo tỉnh" cho biết: Quỹ được hình thành ở 4 cấp là trung ương, tỉnh, huyện và xã. Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" các cấp trong tỉnh đã triển khai các hình thức tuyên truyền thiết thực kêu gọi hưởng ứng Tháng cao điểm "Vì người nghèo" cũng như tổ chức gặp gỡ vận động trực tiếp tại một số đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ.

Gia Lai: Tăng cường hỗ trợ người nghèo - Ảnh 1.

Hướng dẫn người dân trồng gừng phát triển kinh tế.

Cũng theo bà Lan, từ ngày 17/10/2018 đến nay, Quỹ "Vì người nghèo" toàn tỉnh đã thu được gần 9,8 tỷ đồng. Trong đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam chuyển về 260 triệu đồng, Quỹ "Vì người nghèo" TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 300 triệu đồng, cấp tỉnh vận động được 1,5 tỷ đồng, cấp huyện vận động được gần 5,9 tỷ đồng, cấp xã vận động được 1,9 tỷ đồng.

Từ nguồn trên, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" các cấp trong tỉnh đã giải ngân xây mới gần 190 căn nhà "Đại đoàn kết", sửa chữa gần 50 căn nhà; trao tặng 100 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học trong tỉnh nhân dịp khai giảng năm học mới 2019-2020; giúp phát triển sản xuất, khám-chữa bệnh, cùng một số nội dung hỗ trợ khác với tổng số tiền gần 10,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, dịp Tết Nguyên đán 2019, cùng với kinh phí của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tỉnh bạn hỗ trợ, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp trong tỉnh đã tổ chức vận động quyên góp tặng 28.610 suất quà cho các đối tượng chính sách và người nghèo với giá trị gần 11 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cơ sở tôn giáo cũng có nhiều hoạt động quan tâm giúp đỡ người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn. Những địa phương xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" đạt kết quả khá cao như TP. Pleiku, thị xã Ayun Pa và An Khê, huyện Đắk Đoa, Ia Grai, Phú Thiện...

Bên cạnh đó, Mặt trận tổ quốc các địa phương đã phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng triển khai thực hiện cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững". Các tổ chức chính trị, xã hội các cấp quan tâm tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên về mục đích và ý nghĩa của Quỹ, triển khai xây dựng nhà ở cho đoàn viên, hội viên, thiết thực giúp đỡ họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Các đơn vị khối doanh nghiệp nhiều năm qua cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động vì người nghèo và an sinh xã hội.

Ông Hồ Văn Điềm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, kiêm Trưởng ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh nhấn mạnh: "Để góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình an sinh xã hội và mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, Mặt trận tổ quốc và Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" các cấp trong tỉnh phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng Quỹ "Vì người nghèo", gắn với đa dạng hình thức và nguồn lực hỗ trợ người nghèo. Tăng cường giám sát, kiểm tra công tác vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng Quỹ ở các cấp để tránh sai sót. Kịp thời biểu dương khen thưởng các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có những đóng góp tích cực trong tham gia xây dựng Quỹ và hoạt động vì người nghèo ở các cấp".

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›