Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gia Lai: Thí điểm mô hình trồng dâu nuôi tằm theo kỹ thuật và giống mới

09/06/2019 13:56

Thời gian qua, "thủ phủ hồ tiêu" Chư Sê tỉnh Gia Lai xác định hướng đi mới với cây dân tằm, khi sản phẩm chủ lực bị rớt giá thê thảm. Nơi này vừa triển khai thí điểm mô hình trồng dâu nuôi tằm theo kỹ thuật và giống mới và bước đầu đã đạt được tín hiệu khả quan, với hiệu quả kinh tế được đánh giá cao gấp ba lần so với các loại cây trồng truyền thống, từng bước giúp nông dân có cuộc sống ổn định hơn.

Gia Lai: Thí điểm mô hình trồng dâu nuôi tằm theo kỹ thuật và giống mới - Ảnh 1Gia đình anh Hà thu hoạch kén

Vào tháng 8/2018, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Sê phối hợp với UBND xã Al Bá chọn 6 hộ để triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm. Các hộ tham gia được cung cấp cây giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Sau thời gian 3 tháng, khi cây dâu phát triển xanh tốt, năng suất và chất lượng lá đảm bảo đủ lượng thức ăn để đưa vào nuôi con tằm lấy kén. Theo tính toán của nhà chức trách, 1 sào dâu tốt có thể đảm bảo đủ lượng thức ăn nuôi một hộp tằm. Nếu làm đúng quy trình, năng suất một hộp tằm giống sẽ cho 50kg kén, lợi nhuận thu được cao gấp khoảng 4 lần so với trồng các loại cây trồng truyền thống. Đặc biệt, nghề nuôi tằm có độ rủi ro thấp vì chỉ đầu tư thấp 1 triệu đồng/hộp giống, thời gian nuôi đến thu hoạch chỉ khoảng 15 ngày. Theo nông dân Trần Thanh Hà (thôn Tứ Kỳ Bắc), cuối năm 2018, gia đình anh được Trung tâm đầu tư cho một hộp giống tằm để nuôi. Sau hơn nửa tháng, gia đình anh thu được 39 kg kén, bán được với giá 125.000 đồng/kg, thu được hơn 4,8 triệu đồng. "Tôi thấy việc nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng cây cà phê và các loại cây màu khác. Chính vì vậy, sắp tới tôi sẽ mở rộng diện tích trồng dâu để nuôi thêm hai hộp giống tằm”, anh Hà nói về kế hoạch của mình.

Ông Lê Sỹ Quý-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Sê cho biết, khi đưa tằm vào nuôi thí điểm tại các hộ, sau 15 ngày nuôi theo quy trình thì tằm cho lứa kén đầu tiên đạt chất lượng rất tốt, thu nhập khá trong một thời gian ngắn. Hiện, bà con rất phấn khởi và hy vọng đây là mô hình mở ra hướng đi mới trong điều kiện giá cà phê đang xuống thấp, hồ tiêu chết vì dịch bệnh trong thời gian vừa qua. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ đề nghị huyện quan tâm mở rộng thêm vùng quy hoạch trồng dâu và nhân rộng ra các xã khác để có hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tái canh trên vườn tiêu chết, vườn cây cà phê già cỗi nhằm giúp người dân có nguồn thu nhập khá hơn”, ông Quý cho biết.

Gia Lai: Thí điểm mô hình trồng dâu nuôi tằm theo kỹ thuật và giống mới - Ảnh 2Người dân kiểm tra chất lượng kén

Là một trong những hộ trước đây trồng chuyên canh cây hồ tiêu và cà phê, chị Nguyễn Thị Hường (thôn Tứ Kỳ Bắc) kể rằng, khi hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt, cà phê mất mùa, mất giá khiến kinh tế gia đình chị lâm vào cảnh hết sức khó khăn. Cuối năm 2018, gia đình chị Hường tham gia mô hình trồng dâu nuôi tằm, được Trung tâm đầu tư giống, tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nhờ vậy mà lứa tằm đầu tiên gia đình chị đã nuôi thành công, sản phẩm đầu ra đạt năng suất chất lượng cao.

Theo bà Hoàng Thị Huấn-đại lý cung ứng vật tư và con giống (trụ sở ở huyện Krông Buk, Đak Lak), nghề trồng dâu nuôi tằm lấy kén tuy là một nghề khá mới mẻ với người dân thủ phủ hồ tiêu Chư Sê nhưng cũng không khó lắm. Người nuôi cần chú ý một số đặc điểm chính như nhà nuôi tằm phải làm ở nơi thoáng mát để không khí lưu thông tốt; thường xuyên theo dõi chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ cho tằm, không để bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, khi tằm được từ 10 đến 12 ngày tuổi thì lúc này là thời điểm ăn rỗi nên cần bổ sung thêm thức ăn. Thực hiện đầy đủ các bước trên, tằm sẽ lớn đều và cho ra sản phẩm kén to dày, chất lượng tơ bóng đẹp, bán được giá. Ngoài ra, cây dâu sau thời gian thu hoạch lá đợt 1, người dân chỉ cần tỉa cành và bón phân thì cây sẽ phát triển tốt, có thể tiếp tục cho lá để nuôi tằm đợt 2.

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Đắk Lắk: 5.406 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở

  Đắk Lắk: 5.406 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở

  Thực hiện Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 167 giai đoạn 2), giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh Đắk Lắk đã triển khai xây dựng 5.406/9.703 căn nhà hỗ trợ hộ nghèo, đạt 55,71% theo đề án đã phê duyệt.

 • Đề xuất kinh phí cấp báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

  Đề xuất kinh phí cấp báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

  Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019 – 2021 theo Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 • Tham gia vào thị trường lao động giúp dân tộc thiểu số phát triển hơn

  Tham gia vào thị trường lao động giúp dân tộc thiểu số phát triển hơn

  Kết nối hạ tầng và kết nối kinh tế, liên kết thị trường, cơ hội tham gia vào thị trường lao động là những yếu tố chính giúp một số nhóm dân tộc thiểu số có trình độ phát triển cao hơn hẳn những nhóm khác - theo báo cáo nghiên cứu mới do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 21/5 tại Hà Nội, có tựa đề “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của dân tộc thiểu số tại Việt Nam”.

 • Thanh Hoá: 9.126 hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở

   Thanh Hoá: 9.126 hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở

  Trong thời gian qua, Thanh Hoá đã triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, chú trọng phát triển vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; tăng cường huy động vốn từ ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp của doanh nghiệp,tài trợ của các tổ chức, cá nhân và vốn đối ứng, tham gia đóng góp của người dân, đối tượng thụ hưởng; nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, toàn tỉnh Thanh Hoá đã giảm được 24.269 hộ nghèo, giảm 2,56% đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5,84%. Riêng quý I/2019 đã giảm 2.579 hộ nghèo. Tổng số hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 cho đến hiện nay có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở là: 9.126 hộ.