Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gia tăng lao động hưởng BHXH một lần

29/08/2017 15:22

Điều này cũng đồng nghĩa với việc số lao động khi về già không có lương hưu đang tăng lên. Đây là tình trạng đáng báo động dẫn tới khó có khả năng thực hiện mục tiêu mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) lên 50% vào năm 2020.

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, hiện cả nước có hơn 13 triệu lao động tham gia đóng BHXH, chiếm 24% tổng số lao động. Từ năm 2013 đến năm 2016, cả nước có 2,5 triệu người lao động xin lĩnh BHXH một lần. Dự báo, năm 2017 có gần 700 nghìn người, như vậy bình quân mỗi năm có hơn 600 nghìn người rời xa quỹ hưu trí. Hiện số người nhận BHXH một lần tương đương số người tham gia mới vào hệ thống, đồng nghĩa với việc không hoàn thành mục tiêu mở rộng diện bao phủ BHXH.

Theo BHXH Việt Nam, số người hưởng BHXH một lần chủ yếu là công nhân khu công nghiệp. Khi nghỉ việc hoặc mất việc làm, họ thường không đóng tiếp mà xin nhận BHXH một lần. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế này trong đó có việc nhiều doanh nghiệp tìm cách "thải loại" công nhân nhiều tuổi để tránh đóng BHXH. Trong khi đó, nhiều thay đổi trong chính sách BHXH thắt chặt quyền lợi của người lao động như: tăng thời gian đóng thêm 5 năm để hưởng tối đa lương hưu, dự định kéo dài tuổi nghỉ hưu.... cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng người lao động chọn hưởng BHXH một lần. Đây là tình trạng đáng báo động với các nhà quản lý chính sách. Bởi mục tiêu đến năm 2020 là mở rộng diện bao phủ BHXH lên 50% nhưng hiện tại mới có 24% người lao động tham gia BHXH. Trong khi đó, ngày càng nhiều người rời khỏi lưới an sinh xã hội, mất chỗ dựa khi về già.

Gia tăng lao động hưởng BHXH một lần - Ảnh 1Người lao động nhận BHXH một lần sẽ rất thiệt thòi khi về già


Theo bà Đinh Thu Hiền - Phó trưởng ban chính sách (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), khi người lao động chọn rời xa quỹ hưu trí, hưởng BHXH một lần sẽ rất thiệt thòi. Trong những năm gần đây phải có đến 600 ngàn người lao động hưởng BHXH một lần điều đó cũng có nghĩa là những người này sẽ bị loại khỏi lưới an sinh xã hội, tức là sau này họ khó có cơ hội được hưởng lương hưu. Mà chính sách lương hưu mới là cốt lõi để đảm bảo an sinh xã hội cho họ khi về già. Thực tế này đòi hỏi người lao động nên cân nhắc trước khi quyết định chọn hưởng BHXH một lần để tránh thiệt thòi.

THÁI AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Có được cùng lúc sử dụng hai thẻ BHYT không?

  Có được cùng lúc sử dụng hai thẻ BHYT không?

  Bà Phạm Thị Quyên (Thái Nguyên) là người dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT miễn phí. Hiện bà công tác trong ngành viễn thông, vẫn phải đóng BHYT tại nơi làm việc cùng tỉnh và bà có 2 thẻ BHYT. Vậy, bà Quyên có thể trả lại 1 thẻ BHYT không và bà có được miễn nộp BHYT tại nơi công tác không?

 • Hàng trăm thẻ BHYT miễn phí được phù phép thành giá rẻ

  Hàng trăm thẻ BHYT miễn phí được phù phép thành giá rẻ

  Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam) đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Dương Tấn Bình - nguyên Trưởng phòng LĐ-TB&XH vì hành vi thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát dẫn đến việc để cho cấp dưới thực hiện hành vi phạm pháp, bán hàng trăm thẻ BHYT "giá rẻ" để thu lợi bất chính.

 • Tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp: NLĐ được hưởng nhiều lợi ích

  Tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp: NLĐ được hưởng nhiều lợi ích

  Sau hơn một năm thực hiện Luật BHXH 2014, các chế độ chính sách BHXH, BHYT đã đảm bảo công bằng hơn giữa người tham gia và thụ hưởng. Đặc biệt, NLĐ tham gia BHXH có lợi nhiều hơn, đảm bảo hơn so với các hình thức tiết kiệm khác. Báo BHXH đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội xung quanh vấn đề này.

 • Có bắt buộc bổ sung ngày, tháng sinh trên thẻ BHYT?

  Có bắt buộc bổ sung ngày, tháng sinh trên thẻ BHYT?

  Bố của ông Hoàng Tiến Luận (Thanh Hóa) năm nay 87 tuổi, chứng minh nhân dân, quyết định nghỉ hưu và thẻ BHYT đều ghi năm sinh 1930. Ông Luận được biết, theo quy định mới, thẻ BHYT phải có ngày sinh. Ông hỏi, bố của ông có phải làm lại thẻ BHYT không? Nếu phải làm lại thì cần thủ tục gì?