Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giá thịt lợn tăng chóng mặt, nhiều trang trại găm hàng

18/07/2017 15:03

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần, giá lợn đã tăng gần gấp đôi. Tuy nhiên, nhiều trang trại vẫn chưa muốn xuất bán.

 

Giá tăng chóng mặt
Trong vòng hơn một tuần, giá lợn đã tăng gần gấp đôi từ mức trên dưới 25.000 đồng/kg tăng lên đến mức 42.000 - 45.000 đồng/kg. 
Nông dân Phạm Thịnh ở Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, giá lợn xuất chuồng hiện đã được “thợ” trả lên đến 42.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tôi chưa muốn bán, đợi giá tăng thêm chút nữa. Vì thực sự, nguồn cung lợn không còn nhiều sau khi nhiều gia đình đã phải bán tống, bán tháo lợn trong “cơn bão” giá vừa qua.  
Còn tại Quỳnh Ngọc, Quỳnh Phụ, Thái Bình lợn xuất chuồng đang được thương lái trả giá 45.000/kg đối với lợn từ 90 – 110 kg/con. Nông dân Trần Trung ở Chí Linh (Hải Dương) xác nhận, thương lái đang trả giá 42.000 đồng/kg lợn hơi. 
Tại Hưng Yên, nông dân Thanh Huy (Đông Tảo) cho biết, đang được trả giá 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tôi chưa muốn bán, đợi giá lợn tăng thêm một chút. 
Còn tại Hạ Hòa, Phú Thọ, nông dân Gia Bảo cho biết, vừa xuất bán 80 lợn loại 145- 170 kg/con với giá 43.500 đồng/kg. Tuy nhiên, tại Sơn Tây, Hà Nội, chị Thu Anh cho biết, hôm kia có người trả 42.000 đồng/kg lợn hơi. Hôm qua 17/7, họ trả chỉ còn 40.000 đồng/kg.

 

Giá thịt lợn tăng chóng mặt, nhiều trang trại găm hàng - Ảnh 1Giá thịt lợn tăng chóng mặt, nhiều trang trại găm hàng. Ảnh: TTXVN


Như vậy, so với cách đây hơn 1 tuần, giá lợn đã tăng gần gấp đôi. Mỗi ngày giá lợn tăng khoảng 2.000 đồng/kg. Mặc dù, giá lợn tăng nhanh nhưng nhiều nông dân chưa muốn bán vội, đợi giá lên trên 50.000 đồng/kg họ mới bán. Vì đàn lợn trong dân hiện không còn nhiều. 
Tuy nhiên, một số nông dân lại băn khoăn, với giá lợn tăng nhanh như hiện nay, nhiều trang trại sẽ tăng đàn, giá con giống sẽ tăng theo, nguồn cung lại dồi dào thì giá lợn sẽ lại rớt. Trong khi đó, giá lợn hơi bên Trunng Quốc hiện nay cũng rất thấp. Lúc đó, người chăn nuôi lại “cùng nhau dắt tay lao xuống vực”. Do vậy, nhiều nông dân cho rằng, người chăn nuôi cần bình tĩnh, nghe ngóng thị trường, ổn định mới nên tăng đàn. 
 Cảnh giác với ‘sốt' ảo
Diễn biến khó lường trên thị trường thịt lợn khiến nhiều chuyên gia chăn nuôi cho rằng, người chăn nuôi cần bình tĩnh, không nên tăng đàn ồ ạt ngay lúc này. 
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, trong hơn 1 tuần, giá lợn tăng 20 giá. Thị trường thịt lợn đang lên cơn "số". Trong thời điểm hiện nay, rất khó dự đoán giá lợn. Vì nhiều nông dân muốn tăng đàn, có người lại muốn găm hàng chờ giá tăng. Giá lợn có thể tăng nhẹ do nhu cầu tăng, trong khi đàn lợn đã giảm rất nhiều do “cơn bão” giá lợn vừa qua.
Theo ông Đoán, giá lợn tăng hoàn toàn không phải do thương lái thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc. Vì hiện nay, giá lợn tại Trung Quốc bán trên thị trường tương đương với giá lợn tại Việt Nam. Cộng thêm chi phí vận chuyển thì lợn Việt Nam xuất sang Trung Quốc sẽ đắt hơn. 
Bên cạnh đó, ông Đoán cho rằng, giá thịt lợn tăng có thể do các công ty chăn nuôi lớn “làm giá”. Mỗi ngày giá lợn hơi tăng tới 2.000 đồng/kg, trong khi người dân không còn nhiều lợn để bán. Hơn nữa, trong 8 tháng qua, đàn lợn của người chăn nuôi đã giảm 30-40%. 
Còn theo ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, giá lợn tại Bắc bộ đã lên tới 42.000 đồng/kg. Tại “thủ phủ” chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn lên tới 45.000 đồng/kg. Số lợn còn lại chủ yếu là lợn nhỏ, lợn lớn đã bán hết trong “cơn bão” giá lợn vừa qua. 
Bên cạnh đó, ông Vang cũng thừa nhận, hiện giá thịt lợn tại Trung Quốc tương đương với giá lợn bán tại Việt Nam. Nhiều thời điểm còn thấp hơn Việt Nam. Ví dụ, thịt lợn tại Trung Quốc đang được bán trên thị trường ở mức 47.000 – 50.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi chỉ khoảng 35.000 – 40.000 đồng/kg. Do đó, nếu thương lái Việt Nam thu mua lợn để bán sang Trung Quốc sẽ bị lỗ.
Cũng theo ông Vang, giá thịt lợn tăng hoàn toàn do nhu cầu trong nước tăng lên, trong khi nguồn cung đã giảm mạnh. Rất khó để dự đoán giá lợn tăng hay giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, giá lợn sẽ không giảm sâu như cách đây hai tháng. Hơn nữa, giá lợn có tăng nhưng sẽ không tăng mạnh như trong tuần vừa qua.  

Theo H.V/Báo Tin Tức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Hàn Quốc trở thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam

  Hàn Quốc trở thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam

  Báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam quý II/2017 vừa được Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) công bố đã nổi lên một điều chưa từng có tiền lệ. Đó là, quý II năm nay ghi nhận việc nhập khẩu từ Hàn Quốc tăng mạnh, khiến thâm hụt thương mại với nước này đã vượt qua thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

 • Tặng quà cho 200 gia đình liệt sỹ và thương binh tại Nghệ An, Hà Tĩnh

  Tặng quà cho 200 gia đình liệt sỹ và thương binh tại Nghệ An, Hà Tĩnh

  Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam và 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An phối hợp cùng Tập đoàn Tân Hiệp Phát tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần và tặng quà cho 200 gia đình liệt sỹ và thương binh là thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 • Ô tô cỡ nhỏ ngày càng rẻ: 400 triệu cả nhà đi xe hơi

  Ô tô cỡ nhỏ ngày càng rẻ: 400 triệu cả nhà đi xe hơi

  Những mẫu xe cỡ nhỏ, có thiết kế phá cách, dễ dàng di chuyển trong các con phố chật hẹp, được các doanh nghiệp không ngừng đổi mới, hạ giá bán, khiến thị trường sôi động.

 • Chính thức khai thác hệ thống cáp quang biển AAE-1 trong tháng 7

  Chính thức khai thác hệ thống cáp quang biển AAE-1 trong tháng 7

  Tuyến cáp quang biển AAE-1 là dự án khoảng 820 triệu USD với sự tham gia đầu tư của 19 đối tác trên thế giới sẽ chính thức được đưa vào khai thác thương mại tại Việt Nam trong tháng 7.