Giá thịt và rau xanh tăng mạnh

12:11 - 08/08/2018

Sau đợt mưa kéo dài gây ngập lụt ở nhiều nơi khiến giá rau xanh tại Hà Nội và và một số tỉnh miền Bắc, Bắc miền Trung tăng chóng mặt. Bên cạnh đó, do nguồn cung khan hiếm nên giá thịt lợn cao kỷ lục.

 

Giá rau xanh tăng mạnh vì trời mưa, ngập

Do ảnh hưởng của cơn bão, mưa lớn gây ngập úng khiến nhiều loại rau ở Hà Nội tăng giá mạnh. Khảo sát tại một số chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Nhổn, chợ Cầu Giấy, Phùng Khoang, chợ Hôm, Chợ Dịch Vọng… giá các loại rau, củ đã tăng phổ biến 30 -50% so với 2-3 tuần trước.

Giá lợn hơi hiện tăng 200% so với năm 2017.

 

Theo đó, rau dền, mồng tơi giá 7.000 đồng/mớ, tăng 3.000 đồng/mớ so với trước; rau ngót cũng tăng 3.000 đồng/mớ lên 6.000 đồng/mớ; rau muống tăng từ 4.000 đồng lên 8.000 đồng/mớ; bắp cải tăng 8.000 đồng/kg lên 13.000 đồng/kg; cải thảo tăng 10.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg, mướp đắng tăng 10.000 đồng/kg lên 16.000 đồng/kg. Một số loại củ, quả như cà chua, khoai tây, bí đỏ, bí xanh, củ cải, cà rốt tăng khoảng 4.000-5.000 đồng/kg. Giá rau tăng cao là do mưa kéo dài khiến nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị hư hỏng, ngập úng, sản lượng rau giảm. Dự báo trong những ngày tới, giá rau các loại có khả năng tiếp tục tăng do nguồn cung khan hiếm sau mưa bão.

Các tiểu thương cho biết, giá rau củ tặng mạnh do thời tiết mưa to gây ngập úng khiến nguồn cung rau củ giảm. Bên cạnh đó, đây là thời điểm cuối mùa vụ của một số loại rau củ như các loại rau muống, mồng tơi, mướp ngọt…cũng khiến cho nguồn cung ứng rau thiếu hụt.

Tại nhiều vùng trồng rau ngoại thành Hà Nội như Vân Nội, Song Phương, Tây Tựu,... do mưa lớn kéo dài gây ngập úng, hư hại diện tích rau gieo trồng nên ảnh hưởng lớn tới nguồn cung rau xanh trên thị trường. Thời tiết mưa nhiều liên tục khiến việc gieo trồng lứa rau mới của người dân cũng gặp nhiều khó khăn.

Trong khi giá rau xanh đua nhau tăng giá ở các chợ thì tại các siêu thị, giá rau ổn định hơn. Các siêu thị chủ động dự trữ hàng hóa nên không xảy ra tình trạng khan hàng, giá tăng cao bất thường.

Giá lợn hơn tăng 200%

Giá lợn hơi tại nhiều địa phương hiện đang dao động ở mức 54.000- 55.000 đồng/kg. Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, lợn hơi hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp.

Theo ghi nhận, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại nhiều tỉnh thành ở miền Bắc như Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình… đang ở mức cao, dao động từ 54.000-56.000 đồng/kg.

Ở các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An giá thịt lợn hơi dao động ở mức 55.000 đồng/kg. Tại các tỉnh phía Nam, giá lợn hơi đang dao động từ 46.000 đồng/kg đến 52.000 đồng/kg. So với năm 2017, giá thịt lợn hơi ở thời điểm hiên tại đã tăng 200%.

Tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP Hà Nội, giá thịt lợn đang đắt lên. Cụ thể, thịt sấn mông, vai, ba chỉ, bắp giò có giá bán 120.000 – 140.000 đồng/kg tuỳ chợ. Sườn cả cục bán với giá 120.000 đồng/kg. Sườn thăn bỏ cục bán với giá từ 140.000 – 150.000 đồng/kg. Thịt nạc thăn 150.000 đồng/kg. Giá bán các loại thịt kể trên tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với cuối tháng 6. Các loại thịt thăn, sườn, ba chỉ, sấn, bắp giò đều tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với đầu tháng 6 và giữa tháng 5.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngay một số giải pháp ổn định nguồn cung mặt hàng thịt lợn.

Theo Bộ NN&PTNT thị trường và ngành chăn nuôi lợn đang trên đà hồi phục và phát triển tốt, tuy nhiên giá lợn xuất chuồng hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chỉ số tiêu dùng (CPI) và tiềm ẩn nguy cơ gây phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt lợn trong thời gian tới là khó tránh khỏi. Theo đánh giá của ngành thống kê và chăn nuôi, nguồn cung lợn thịt trong sản xuất có giảm so với cùng kỳ năm 2017 trong các tháng đầu năm 2018, nhưng số lượng không lớn, cụ thể sản lượng thịt lợn giảm khoảng 1,2% trong Quý 1, sang Quý 2 đã hồi phục tăng khoảng 0,4% và dự kiến tăng 1,5-2% vào Quý 3, Quý 4 do đầu tháng 4 thị trường có dấu hiệu khả quan nên người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, nuôi vỗ béo và nuôi sinh sản sẽ làm tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường các tháng cuối năm.

Về giá lợn hơi trong nước hiện đang thuộc nhóm cao trong khu vực và hoàn toàn do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối. Khác với nhiều năm, giá lợn hơi hiện tăng cao ở khu vực nông thôn, chợ cóc khu vực giết mổ nhỏ lẻ, do thợ mổ ở khu vực này không có điều kiện tiếp cận được với những cơ sở chăn nuôi trang trại, doanh nghiệp nguồn cung chính mặt hàng lợn thịt hiện nay càng làm cho giá lợn thịt cục bộ ở nhiều nơi tăng cao, gây lan tỏa tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung lợn thịt và kéo giá lợn thịt cả nước lên cao.

Do đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành thống kê quy mô đàn nái hiện có và đầu lợn, sản lượng lợn thịt dự kiến trong từng tháng từ nay đến tháng 2/2019, so sánh với cùng kỳ năm 2017, gửi báo cáo về Cục Chăn nuôi để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường và nguồn cung lợn thịt; tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết và cùng có trách nhiệm ổn định thị trường, ngành hàng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng như: không đẩy giá lợn vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, xuất lợn đúng tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá và tuyệt đối không để các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn làm giá.

Đồng thời triển khai các biện pháp bình ổn giá thịt lợn và khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp hơn với nguồn cung thực phẩm trong nước, vì hiện nay sản phẩm thịt, trứng gia cầm, nhất là gà vườn, vịt thịt trong sản xuất đang rất nhiều, chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

Kiểm tra kỹ và có biện pháp kịp thời hỗ trợ công tác phòng dịch, nhất là vấn đề sử dụng vắc-xin cho đàn lợn nái trên địa bàn. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc lưu thông các loại gia súc, gia cầm, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn.

Trước đó, theo dự báo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi tăng trở lại và giữ ở mức cao trong tháng 5-6-7 có lợi cho người sản xuất đã thúc đẩy người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, tăng sản lượng. Do đó giá lợn hơi trong nước sẽ giảm dần trong các tháng cuối năm, do nguồn cung ra thị trường tăng cao. Nguồn cung thịt lợn sẽ cao hơn từ tháng 8 đến tháng 12/2018.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›