Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giá tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng trở lại

29/06/2018 13:12

Giá tôm thẻ loại 100 con/kg tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức hơn 80.000 đồng/kg, tăng khoảng 10% so với thời điểm tháng 5.

 

Sau 3 tháng giá tôm liên tục sụt giảm, đến nay nhiều nhà máy đang đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu để phục vụ cho những hợp đồng xuất khẩu mới ký nên giá tôm đang trên đà tăng trở lại.

 

Giá tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng trở lại - Ảnh 1 

Giá tôm tại các tỉnh Đông bằng sông Cửu Long đang tăng lên.

 

Được biết, nhu cầu tôm trên thị trường thế giới đã bắt đầu tăng lên và dự báo sẽ tăng khoảng 20%. Tính toán của các doanh nghiệp và ngành chức năng, dự kiến đến thời điểm tháng 8, tháng 9, giá tôm thẻ sẽ tăng lại khoảng 30% so với mức giá thấp nhất trong tháng 5.

Tổng cục Thủy sản cho hay, diện tích nuôi thả tôm nước lợ 5 tháng đầu năm 2018 đạt hơn 636.800 ha, sản lượng thu hoạch là hơn 195.700 tấn, trong đó sản lượng thu hoạch tôm thẻ chân trắng là hơn 110.000 tấn, tăng gần 28% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, giá tôm thẻ giảm từ 10.000-30.000 đồng/kg khiến người nuôi tôm không dám mạnh dạn đầu tư.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm giá tôm trong thời gian vừa qua là do sản lượng tôm thương phẩm của các nước đều tăng cao do được mùa khiến nguồn cung tăng mạnh. Ngoài ra, nhu cầu tại Mỹ sụt giảm bởi tồn kho cao. Bên cạnh đó, Trung Quốc tăng cường kiểm soát tình trạng buôn lậu tôm dẫn đến lượng tôm tiêu thụ qua đường tiểu ngạch giảm. Các nhà nhập khẩu nhân cơ hội này gây sức ép giảm giá đã tác động không nhỏ đến giá thu mua tôm trong nước.

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện nay một số nước trên thế giới đã qua thời điểm thu hoạch tôm rộ và do thua lỗ nên hạn chế thả nuôi tiếp và vì thế, có khả năng giảm nguồn cung ngay trong quý 3 và quý 4 năm nay. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu của Việt Nam đã ký kết được các đơn hàng lớn phục vụ các dịp lễ quan trọng cuối năm nay, vì vậy dự báo giá tôm sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Thuế 0%, ô tô vẫn tăng giá mạnh, dân choáng váng

  Thuế 0%, ô tô vẫn tăng giá mạnh, dân choáng váng

  Mặc dù được hưởng thuế nhập khẩu 0% cho xuất xứ xe từ các nước ASEAN nhưng một số mẫu ô tô nhập khẩu thuộc hàng "hot" hiện nay lại đồng loạt tăng giá khiến khách hàng Việt ngã ngửa, vỡ mộng.

 • Dưới 300 triệu đồng - Mua xe ô tô cũ nào hợp lý?

  Dưới 300 triệu đồng - Mua xe ô tô cũ nào hợp lý?

  Đã đến lúc nên coi ô tô là một phương tiện giao thông thuần tuý, thay vì một tài sản có giá trị lớn. Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định mua xe, rất cần sự cân nhắc cẩn trọng về mục đích mua xe (số tiền đầu tư, điều kiện vận hành...) để có những lựa chọn phù hợp nhất.

 • Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang: Thông báo về việc bán tài sản thanh lý

  Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang: Thông báo về việc bán tài sản thanh lý

  Hội đồng thanh lý tài sản Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang tổ chức bán các tài sản thanh lý cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu mua tài sản thanh lý gồm có sắt phế liệu, tôn chống nóng thu hồi của 13 dãy nhà ở của TBB, 01 dãy nhà y tế, thiết bị điều hòa cũ, quạt cũ phòng ở của TBB.

 • Giá vàng hôm nay 26/6: Chưa thấy cửa hồi phục

  Giá vàng hôm nay 26/6: Chưa thấy cửa hồi phục

  Giá vàng hôm nay 26/6 trên thế giới tiếp tục xác lập đáy mới bất chấp đồng USD hạ nhiệt và giảm khá nhanh từ đỉnh cao 11 tháng. Giới đầu tư vẫn chưa tìm đến vàng cho dù các nền kinh tế lớn trên thế giới đang đối mặt với nhiều bất ổn.