Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giá xăng hôm nay 5/10: Tăng lần thứ 6 liên tiếp?

05/10/2017 09:37

Diễn biến giá xăng dầu thế giới tăng đã gây sức ép khiến giá xăng dầu trong nước liên tiếp điều chỉnh tăng trong 5 lần gần đây. Hôm nay (5/10), giá xăng lại vào kỳ điều chỉnh và khả năng điều chỉnh tăng lại được đặt ra?

 

Trong 3 tháng qua, giá dầu thế giới đã liên tục tăng với mức tăng thêm khoảng 15%. Thị trường dầu đã có đợt tăng mạnh vào tháng 8 và tháng 9, giá dầu thô Brent có lúc đã tiệm cận mốc 60 USD/thùng vào cuối tháng trước. Không giống như những đợt giá dầu hồi phục ngắn ngủi trong năm 2015, 2016 và đầu năm nay, đợt tăng giá dầu gần đây cho thấy mức độ cân bằng cung cầu về dầu thô đang cải thiện.

Điều này cho thấy thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC nhằm thu hẹp nguồn cung và vực dậy giá dầu đã phần nào phát huy hiệu quả. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ dầu tăng cao cũng là một yếu tố khiến giá dầu “ngóc đầu” dậy.

Từ đầu tuần này, giá dầu thế giới đã chững lại, từ mốc 58-59 USD/thùng giá dầu đã xuống mức 55 USD/thùng. Ngày 4/10 giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 35 cent xuống 55,65 USD/thùng. Sự giảm giá này do những lo ngại rằng giá tăng đã kéo dài trong quý 3 sẽ không thể tiếp tục trong quý 4 năm nay.

Một nguyên nhân nữa ngăn cản giá dầu tăng tiếp là sản lượng đang tăng lên tại Mỹ, quốc gia không tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Sản lượng của Mỹ đạt 9,55 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 7/2017 và không xa mức 9,61 triệu thùng/ngày ghi nhận từ tháng 6/2015.

Diễn biến giá xăng dầu thế giới tăng đã gây sức ép khiến giá xăng dầu trong nước liên tiếp điều chỉnh tăng trong 5 lần gần đây. Ngày mai, giá xăng lại vào kỳ điều chỉnh và khả năng điều chỉnh tăng lại được đặt ra?

Trong khi đó, theo dữ liệu giá thành phẩm trên thị trường Singapore, giá xăngtrung bình 15 ngày qua là ở khoảng 67 USD/thùng, tương đương mức giá trung bình của 15 ngày trước.

 

Giá xăng hôm nay 5/10: Tăng lần thứ 6 liên tiếp? - Ảnh 1

Đà tăng của giá xăng có thể được chặn lại.

 

Với việc đà tăng của giá xăng dầu nhập từ Singapore có dấu hiệu chững lại, giá xăng dầu trong nước cũng bớt đi áp lực tăng giá.

Như vậy, trong đợt điều chỉnh giá xăng dầu ngày mai 5/10, giá xăng có thể sẽ không chịu áp lực tăng giá lần thứ 6 liên tiếp.

 Trước đó, tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 20/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng một loạt giá xăng dầu. Đó là lần thứ 5 liên tiếp xăng tăng giá.

Cụ thể xăng RON 92 tăng 319 đồng/lít; xăng E5 tăng 297 đồng/lít, dầu diesel tăng 491 đồng/lít, dầu hỏa tăng 568 đồng/lít còn dầu mazut tăng 388 đồng/kg.

Để kiềm chế mức tăng giá xăng khi ấy, liên Bộ tiếp tục phải sử dụng quỹ bình ổn giá. Theo đó xăng khoáng 110 đồng/lít, xăng E5 90 đồng/lít, dầu diesel 180 đồng/lít.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 18 kỳ điều chỉnh. Trong đó giá xăng tăng 8 lần, giảm 7 lần, còn lại là giữ nguyên. Lần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay là vào ngày 4/8. Khi ấy giá xăng tăng tới 599 đồng/lít.

Tổng cộng sau 8 lần tăng giá, giá xăng đã tăng thêm gần 3.200 đồng. 7 lần giảm giá xăng tổng cộng là 2.683 đồng. Như vậy từ đầu năm đến nay, giá xăng tăng thêm khoảng 516 đồng/lít.

Giá bán lẻ xăng RON 92 hiện hành là 18.110 đồng/lít. Dầu diesel là 14.440 đồng/lít.

Theo HÀ DUY/Vietnamnet

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Hàng không lý giải tình trạng số chuyến bay giảm và giá vé ‘phi mã’

  Hàng không lý giải tình trạng số chuyến bay giảm và giá vé ‘phi mã’

  Nhiều hành khách liên tục phản ánh tới báo Tin Tức tình trạng giá vé của các hãng hàng không tăng “ngất ngưởng”, giá ghế thường tăng lên bằng hạng thương gia, trong khi đó số chuyến bay giảm mạnh, nhất là chặng bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh rất khó mua.

 • Vé máy bay bất ngờ “thổi giá”, khách choáng, đại lý kêu

  Vé máy bay bất ngờ “thổi giá”, khách choáng, đại lý kêu

  Theo một số đại lý vé máy bay ở Hà Nội, từ một hai tuần nay, giá vé máy bay nhiều chặng nội địa bất ngờ tăng mạnh, cao gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, dù đây là giai đoạn được coi là thấp điểm trong năm.

 • Kỳ lạ chuyện gà, lợn ở nhà cao cửa rộng, người lại ở... chuồng gà

  Kỳ lạ chuyện gà, lợn ở nhà cao cửa rộng, người lại ở... chuồng gà

  Đang ở trong những ngôi nhà khang trang, to đẹp nhiều người dân ở xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên “nhường” nhà của mình cho lợn, gà, vịt... Còn cả gia đình, chăn màn, quần áo kéo nhau xuống chuồng lợn, chuồng gà để ở. Vì sao lại có chuyện như vậy?

 • Tháng ngâu, doanh nghiệp thành lập mới giảm trên 30%

  Tháng ngâu, doanh nghiệp thành lập mới giảm trên 30%

  Trong tháng 9, cả nước có 8.610 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 80,6 nghìn tỷ đồng, giảm 30,6% về số doanh nghiệp và giảm 38,7% về số vốn đăng ký so với tháng trước; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 9,4 tỷ đồng, giảm 11,7%; tổng số lao động đăng ký trong tháng của các doanh nghiệp thành lập mới là 64 nghìn người, giảm 37%.