Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giá xăng hôm nay vào kỳ điều chỉnh tăng mạnh?

04/11/2017 09:28

15 ngày gần đây, đà tăng của giá xăng dầu lại trỗi dậy. Đây là tín hiệu để kỳ điều hành ngày 4/11, giá xăng dầu trong nước có thể đứt mạch giảm.

 

Giá xăng hôm nay vào kỳ điều chỉnh tăng mạnh? - Ảnh 1

Giá xăng có thể sẽ tăng. 

Theo dữ liệu, giá xăng trung bình 15 ngày qua là ước tính khoảng 70 USD/thùng, tăng khoảng 3 USD/thùng so với 15 ngày trước đó. Mức giá nhập xăng những ngày gần đây đều ở mức trên 70 USD/thùng.

Với đà tăng của giá xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước cũng sẽ chịu áp lực tăng giá.

Theo tính toán, giá xăng RON 92 ngày 4/11 có thể tăng tới 700 đồng/lít. Tuy nhiên, mức tăng giá cụ thể còn phụ thuộc vào việc cơ quan điều hành có sử dụng quỹ bình ổn hay không. Nếu sử dụng quỹ bình ổn giá thì mức tăng của giá xăng sẽ được kiềm chế phần nào.

Trong 2 kỳ điều hành giá gần đây nhất, giá xăng đều đã được điều chỉnh giảm. Khả năng cao là ngày mai, đà giảm giá xăng trong nước cũng bị “đứt mạch”.

Giá xăng dầu tăng mạnh do áp lực của dầu thô tăng giá. Giá dầu thô từ ngày 30/10 trở lại đây có dấu hiệu tăng rất cao.

Một trong các nguyên nhân khiến dầu thô tăng giá là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC sẽ nhóm họp vào cuối tháng này để thảo luận về việc gia hạn cắt giảm sản lượng bắt đầu vào tháng 1, sau tháng 3/2018 với mức cắt giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2018. 

Ngoài ra, sản xuất ở Venezuela và Iraq đã và đang giảm trong những tuần gần đây do sự leo thang trong nước.  

Với Iraq, xuất khẩu dầu thô của Iraq đã giảm 7% trong tháng 10 sau khi khu vực người Kurd tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý độc lập đã làm dấy lên cuộc chiến với quân đội liên bang, làm gián đoạn nguồn cung dầu qua đường ống dẫn. Cuộc trưng cầu độc lập của người Kurd ở Iraq đã khiến sản lượng dầu phía bắc bất ổn khi chính phủ nắm quyền kiểm soát các mỏ dầu Kirkuk từ KRG. Trong khi đó các thành viên OPEC khác sẽ không có khả năng tăng sản lượng để bù đắp lại.

Xuất khẩu đình trệ của Iraq đã thúc đẩy giá dầu tăng lên trong tháng trước, giúp Brent có tháng tăng giá thứ ba liên tiếp trong năm nay và lần đầu tiên chốt ở mức hơn 60 USD/thùng. Các nhà sản xuất toàn cầu đã giảm nguồn cung để đối phó với tình trạng thừa cung, cắt giảm giá từ hơn 100 USD/thùng hồi năm 2014.

Còn Venezuela lại đối mặt với các biện pháp trừng phạt cũng như vấn đề cơ sở hạ tầng của Mỹ sẽ khiến Venezuela phải mất 240.000 thùng/ngày trong năm tới.

Theo HÀ DUY/Vietnamnet

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Dừng đề cử bà Thu Trang tham dự chương trình giao lưu Mrs Asia tại Trung Quốc

  Dừng đề cử bà Thu Trang tham dự chương trình giao lưu Mrs Asia tại Trung Quốc

  Liên quan đến việc đề cử Nguyễn Thu Trang- Giám đốc TS Natural, Chủ tịch T's Group đại diện Việt Nam tham dự chương trình giao lưu Mrs Asia diễn ra tại Trung Quốc trong tháng 11 này, Á hậu Quý bà Thế giới 2011, hoa khôi Nguyễn Thu Hương khẳng định: trong 3 năm làm việc cùng nhau, ấn tượng về bà Thu Trang hết sức tốt đẹp và thời điểm đó bà Trang hội tụ đủ tiêu chí tham gia dự chương trình giao lưu Mrs Asia.

 • Bão Damrey ngày càng mạnh do kết hợp không khí lạnh

  Bão Damrey ngày càng mạnh do kết hợp không khí lạnh

  Vào gần Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, bão Damrey gặp không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống khiến tăng từ cấp 10 lên 12. Đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão Damrey (bão số 12) càng vào gần bờ càng mạnh do từ phía Bắc có bộ phận không khí lạnh đang tác động xuống.

 • Xây dựng chương trình tổ chức sắp xếp, tinh gọn bộ máy, hệ thống chính trị

  Xây dựng chương trình tổ chức sắp xếp, tinh gọn bộ máy, hệ thống chính trị

  Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra vào chiều 3/11, trong thời gian tới sẽ xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về một số vấn đề đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị.

 • Yên Bái phải báo cáo Chính phủ kết quả xử lý 'vụ' ông Phạm Sỹ Quý

  Yên Bái phải báo cáo Chính phủ kết quả xử lý 'vụ' ông Phạm Sỹ Quý

  Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2017 diễn ra tại Hà Nội vào chiều 3/11, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, trước ngày 31.11.2017, tỉnh Yên Bái phải báo cáo việc xử lý kết luận của Thanh tra Chính phủ về tài sản của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Phạm Sỹ Quý.