Giá xe hơi khó giảm dù Toyota nhập 200 ô tô về Việt Nam với thuế suất 0%

06:41 - 05/07/2018

Thông tin hãng xe Toyota nhập khẩu 200 chiếc ô tô về Việt Nam sau 6 tháng vắng bóng khiến người tiêu dùng kỳ vọng sẽ mua được xe giá rẻ. Tuy nhiên, theo đánh giá của những người có thâm niên kinh doanh xe hơi, rất khó để giá xe ô tô có thể giảm sâu vì cầu lớn hơn cung rất nhiều lần.

 

Dù thuế nhập khẩu ô tô trong khu vực về mức 0%, nhiều mẫu xe nhập khẩu cập cảng nhưng giá xe vẫn tăng. Mới đây nhất, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện Toyota Việt Nam đang làm các thủ tục nhập khẩu cần thiết nhập khẩu 200 chiếc xe về Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ phải mất ít nhất 1 - 2 tháng xe mới có thể đến tay người tiêu dùng sau các thủ tục hải quan, kiểm định...

Một mẫu xe Toyota nhập khẩu về Việt Nam.

 

Đây là lô xe hơi đầu tiên của Toyota Việt Nam kể từ khi Nghị định 116 về kiểm soát chất lượng sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh xe ôtô, có hiệu lực từ tháng 1/2018. Lô xe mới được nhập từ Thái Lan, hưởng thuế nhập khẩu 0%, chỉ đóng thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT.

Thống kê của Tổng Cục Hải quan cho thấy, hết tháng 5, cả nước nhập tới 7.212 ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan, chiếm gần 80% tổng lượng xe nguyên chiếc cả nước nhập khẩu trong cùng thời điểm. Như vậy, đến nay, hầu hết các hãng xe hơi lớn đã lần lượt đáp được ứng thủ tục theo yêu cầu trong Nghị định 116 và bắt đầu có xe nhập vào Việt Nam.

Thông tin các hãng ô tô liên tiếp nhập khẩu những lô xe hưởng thuế suất 0% khiến người tiêu dùng kỳ vọng sẽ mua được xe hơi giá rẻ. Mặc dù gia đình có nhu cầu mua xe ô tô từ năm ngoái nhưng anh Đoàn Minh Thông (Hà Nội) vẫn quyết định chờ giá xe giảm mới mua. Gần đây, thuế suất xe ô tô nhập khẩu đã giảm về 0% nhưng một số dòng xe không những không giảm mà liên tiếp tăng giá bán khiến anh lo lắng. Khi hãng Toyota nhập lô hàng đầu tiên 200 chiếc về Việt Nam, anh Thông cũng như nhiều người khác khấp khởi mừng  thầm, kỳ vọng mua được xe ô tô giá rẻ. Tuy nhiên, theo các chủ showroom ô tô, hiện xe nhập khẩu đã về khá nhiều nhưng lượng xe vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước. Do "cầu" vẫn đang lớn hơn "cung" nên những mẫu xe nhập khẩu không có lý do gì phải giảm giá.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›