Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giải đáp về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng

11/11/2016 19:40

Điều kiện truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" và xét tặng Huân chương Chiến công.

 

Giải đáp về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng  - Ảnh 1Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Tp Hồ Chí Minh. 

 

Câu hỏi : Mẹ tôi có đời chồng trước là liệt sĩ chống Mỹ và đã có 1 người con trai. Anh tôi ở cùng bố mẹ tôi được 2 năm, đến tháng 8/1975 thì đi bộ đội. Năm 1981, anh tôi hy sinh tại chiến trường Campuchia. Năm 2002, mẹ tôi qua đời. Vậy, mẹ tôi có đủ điều kiện truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" không?

Trả lời: Điều 2 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định xét tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đối với những bà mẹ: Có 2 con trở lên là liệt sĩ; chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sĩ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sĩ; có 1 con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ; có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Căn cứ Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 6 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH, đề nghị ông liên hệ với Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Bộ Nội vụ hoặc Bộ Quốc phòng (là cơ quan trình Chính phủ ban hành Nghị định số 56/2013/NĐ-CP) để được xem xét, trả lời theo thẩm quyền.

Câu hỏi: Tôi nhập ngũ tháng 8/1978. Từ tháng 1/1979-1/1985, tôi làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, cấp bậc thượng sĩ, chức vụ Trung đội trưởng. Tháng 11/1986, tôi chuyển ngành. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi có đủ điều kiện đề nghị xét tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì không?

Trả lời: Hiện nay, việc xét tặng Huân chương Chiến công về thành tích làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, ở Lào thực hiện theo Hướng dẫn số 124/HD-CT ngày 22/1/2015 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó tiêu chuẩn khen thưởng như sau:

Huân chương Chiến công hạng Nhất, tặng cho quân nhân, công nhân viên quốc phòng có 7 năm trở lên làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, ở Lào (đối với cán bộ có 3 năm, trong đó có 1 năm trở lên làm cán bộ Tiểu đoàn).

Huân chương Chiến công hạng Nhì, tặng cho quân nhân, công nhân viên quốc phòng có 5 năm trực tiếp làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, ở Lào (đối với cán bộ có 5 năm, trong đó có 1 năm làm cán bộ Đại đội).

Huân chương Chiến công hạng Ba, tặng cho quân nhân, công nhân viên quốc phòng có 3 năm trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở Campuchia, ở Lào. Những quân nhân có 3 năm làm phái viên đi cùng đội công tác cơ sở của nước bạn. Những quân nhân có 5 năm tuổi quân trở lên, trong đó có 3 năm làm nhiệm vụ ở Campuchia hoặc ở Lào.

Đối với những trường hợp có đủ điều kiện về thời gian nêu trên, nếu bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên thì không được xét, khen thưởng.

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp ông Trương Đình Bé, nếu trong quá trình công tác luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không bị kỷ luật cảnh cáo và chưa được khen thưởng thì có cơ sở để xem xét đề nghị khen thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.

Đề nghị ông liên hệ với Cơ quan thi đua, khen thưởng của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế để được hướng dẫn tiến hành các thủ tục đề nghị khen thưởng.

CHÂU ANH (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.