Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giải đáp vướng mắc về chính sách BHXH, BHYT

15/12/2017 06:54

Những vướng mắc về mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh, chế độ hưởng bảo hiểm thai sản, chế độ bệnh nghề nghiệp, hưu trí… được lãnh đạo các đơn vị của BHXH Việt Nam giải đáp tại chương trình giao lưu trực tuyến do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 14/12.

 

Tại chương trình giao lưu trực tuyến, lãnh đạo các đơn vị của BHXH trả lời hơn 100 câu hỏi của người dân và doanh nghiệp về các nội dung chính sách BHXH, BHYT để giúp người dân hiểu rõ, hiểu sâu, hiểu rộng về chính sách, từ đó triển khai hiệu quả chính sách BHXH, BHYT vào thực tiễn. Trong đó, chủ yếu là các câu hỏi liên quan tới những vấn đề như: Cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, thủ tục giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp...

 

Giải đáp vướng mắc về chính sách BHXH, BHYT - Ảnh 1

 

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, thông qua chương trình giao lưu trực tuyến, lãnh đạo ngành không chỉ trực tiếp lắng nghe, giải quyết kịp thời, mà còn tăng cường quản lý điều hành hiệu quả hơn, hỗ trợ ngành nâng cao chất lượng phục vụ.

Việc tổ chức giao lưu trực tuyến cũng nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa website BHXH Việt Nam với độc giả, thông tin đến người dân một cách trực tiếp, kịp thời các vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT. Cơ quan ban hành chính sách BHXH, BHYT và các cơ quan thực hiện chính sách có thể lắng nghe ý kiến nhiều chiều của dư luận để hoàn thiện và thực thi chính sách hiệu quả, sát thực.

Có thể nói, việc giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân, người lao động và doanh nghiệp giúp người tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT thấy được quyền lợi, trách nhiệm của mình khi tham gia BHXH, BHYT, cũng như thấy được tính ưu việt của chế độ BHXH, BHYT. Đồng thời, còn giúp Ngành BHXH Việt Nam tăng cường quản lý, điều hành hiệu quả hơn; nâng cao chất lượng phục vụ để chính sách ngày càng đi vào cuộc sống.

Đây là cuộc giao lưu trực tuyến lần thứ 8 của BHXH, tiếp nối hiệu quả từ các buổi giao lưu trước với trên 2.000 lượt người tham gia, hơn 120 câu hỏi được lãnh đạo ngành và các ban chuyên môn BHXH trả lời.

HUYỀN MINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Từ 1/1/2018: Trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể bị phạt tù tới 7 năm

  Từ 1/1/2018: Trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể bị phạt tù tới 7 năm

  Bộ Luật hình sự 2015 quy định, từ 1/1/2018, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động sẽ phạt tiền tới 3 tỷ đồng hoặc ngồi tù đến 7 năm.

 • 4 quy định mới về BHXH cần lưu ý từ 1/1/2018

  4 quy định mới về BHXH cần lưu ý từ 1/1/2018

  Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Tuy nhiên, có nhiều quy định BHXH kể từ 1/1/2018 mới chính thức được áp dụng.

 • Cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

  Cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

  Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhiều giải pháp đã triển khai nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

 • Sau khi mắc bệnh, trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần?

  Sau khi mắc bệnh, trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần?

  Ông Vũ Duy Thính (tỉnh Hưng Yên) hỏi: Tôi có chị gái nay 44 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 8 năm 8 tháng. Tháng 6/2017, bị mắc bệnh tai biến mạch máu não liệt nửa người, đang được điều trị, chưa giám định mức suy giảm sức khỏe. Vậy trường hợp của chị tôi khi thanh toán BHXH một lần phải chờ 1 năm hay được giải quyết ngay?