Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giai điệu tự hào 2018 với những “Câu chuyện thế hệ tôi”

09/11/2018 10:28

Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, chương trình Giai điệu tự hào 2018 trở lại với những "Câu chuyện thế hệ tôi”. Ra mắt khán giả vào đầu năm 2014, sau 2 phiên bản cùng 4 mùa phát sóng, Giai điệu tự hào đã trở thành hơi thở, ăn sâu vào tiềm thức, nhịp sống của nhiều khán giả Việt trong và ngoài nước; là một trong những chương trình thương hiệu của VTV, lan tỏa sự tự hào, tình yêu con người, quê hương đất nước.

 

Đến với Giai điệu tự hào, khán giả sống trong thế giới âm nhạc đặc biệt: gần gũi với thế hệ đi trước và cũng đầy mới lạ với người trẻ. Ở phiên bản thứ ba, Giai điệu tự hào sẽ do Ban sản xuất các chương trình Giải trí thực hiện, được truyền hình trực tiếp theo sự kiện trên kênh VTV1.

Trong phiên bản mới này, ê-kíp thực hiện hướng tới những câu chuyện của thời đại, những điều khiến nhiều thế hệ cùng trăn trở suy nghĩ và nhắc tới, được soi chiếu trong góc nhìn mới của ngày hôm nay, dưới sự so sánh với thời đại trước. Mỗi số của Giai điệu tự hào 2018 có một chủ đề, đó là những câu chuyện của hiện tại trong sự tiếp nối sức mạnh từ quá khứ, để tìm ra thông điệp hướng tới tương lai.

Với mỗi người, mỗi dân tộc, niềm tự hào là sức mạnh, là lẽ sống, là sứ mệnh, là động lực để tiến về phía trước. Niềm tự hào có một sức mạnh tinh thần lớn lao. Ở phiên bản mới này, chất liệu "Tự hào" được đánh dấu bằng các sự kiện, dấu mốc, con người, ở đó các bài hát đóng vai trò là "người dẫn chuyện". Chương trình hứa hẹn mang tới một bữa tiệc âm nhạc chất lượng, nhưng gần gũi với khán giả, với hơi thở cuộc sống qua những câu chuyện thời đại được nhiều người quan tâm.

 

Giai điệu tự hào 2018 với những “Câu chuyện thế hệ tôi” - Ảnh 1

Đặc biệt, Giai điệu tự hào 2018 sẽ được truyền hình trực tiếp thay vì ghi hình như 4 mùa trước đó. Việc thực hiện trực tiếp một chương trình giao lưu âm nhạc được kỳ vọng sẽ mang tới cho khán giả những cảm xúc chân thực nhất, tạo ra chất xúc tác cao nhất giữa khán giả với tác phẩm mình yêu thích.

Những gương mặt mới "cầm trịch" trong phiên bản mới của Giai điệu tự hào 2018 gồm: Nhà báo Tạ Bích Loan (Chỉ đạo sản xuất); Nhạc sĩ Lưu Hà An (Đạo diễn âm nhạc); Đạo diễn Phạm Hoàng Nam (Cố vấn nghệ thuật); Nhà báo Vũ Thanh Hường (Chịu trách nhiệm sản xuất); Dẫn chương trình là MC Trịnh Lê Anh và Hồng Nhung.

Số đầu tiên Giai điệu tự hào 2018 với chủ đề “Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng” sẽ phát sóng trên kênh VTV1 vào ngày 10/11hứa hẹn ghi dấu ấn trong lòng khán giả:

                    Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng

                    Hay thế kỷ - những khoảnh khắc tạc vào

                    Và đôi khi riêng tôi cũng không hiểu

                    Đâu đầu tiên, đâu cuối cùng - khoảnh khắc thần tiên

                    Mỗi khoảnh khắc âm vang riêng một cách

                    Điệu chuông riêng, và dấu ấn riêng mình

                    Những khoảnh khắc khiến cho ai nhục nhã

                    Khiến ai hèn, nhưng bất tử cũng cho ai 

                                                       (Trích thơ Những khoảnh khắc - Robert Rozgestvenski)

Lấy cảm hứng từ bài hát Những khoảnh khắc trong bộ phim 17 khoảnh khắc mùa xuân, chủ đề đầu tiên của Giai điệu tự hào 2018 là câu chuyện về tinh thần trách nhiệm. Nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ: “Có khi, bạn phải chờ nửa đời người để thấy khoảnh khắc của mình. Nhưng nếu bỏ lỡ, có thể rất rất lâu, hoặc không bao giờ bạn có lại được. Tuy nhiên, để nắm bắt khoảnh khắc ấy, bạn phải có trách nhiệm với chính bản mình, với công việc của mình,... từ phút đầu tiên đến phút cuối cùng. Chỉ với tinh thần trách nhiệm như vậy mới dẫn tới chiến công...”

Việt Nam - Liên bang Nga (trước là Liên bang Xô-viết), hai đất nước đều trải qua một lịch sử đầy trách nhiệm với chính dân tộc mình, đồng bào mình và trách nhiệm với nhau. Hành trình ấy được dựng xây bằng niềm tin, sự tôn trọng từ cả hai phía. Qua những dấu mốc của lịch sử, mối quan hệ ấy vẫn son sắt, bền chặt. Đó không chỉ là tình hữu nghị, tình bạn mà còn như tình anh em.

Trong số đầu tiên lên sóng vào tháng 11, những ngày tự hào của người Xô-viết, Giai điệu tự hào đã đề cập tới khía cạnh gì mới khi mà đã có rất nhiều chương trình về những bài hát Nga được yêu thích? Theo ê-kíp thực hiện chương trình, những ca khúc được lựa chọn không theo tiến trình lịch sử hay chủ đề âm nhạc, mà dựa trên cảm xúc của những người xem khi lắng nghe những câu chuyện kể trong chương trình. “Những khoảnh khắc tạc vào năm tháng”  đưa khán giả lắng mình trong những giai điệu: “Lên đường”, “Cuộc  sống ơi ta mến yêu người”, “Những khoảnh khắc”, “Đàn sếu”, “Xin mẹ hãy sống mãi với con”, “Con đường dài”, “Mùa xuân đến từ những giếng dầu”, “Thời thanh niên sôi nổi”… qua sự thể hiện của những ca sĩ như  Tạ Minh Tâm, Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, nhóm MTV, ca sĩ Phương Mai, Tuyết Hoa... đã thực sự tạo nên ấn tượng đặc biệt cho công chúng yêu âm nhạc.

Bên cạnh tivi truyền thống, Giai điệu tự hào sẽ được truyền thông rộng rãi hơn trên nền tảng số. Thông qua các nền tảng mạng xã hội (fanpage Giai điệu tự hào VTV), website vtv.vn, VTVgo.vn,… khán giả sẽ thưởng thức những clip MV nghệ thuật, các ca khúc được làm mới, các sản phẩm phái sinh từ chương trình, tham gia mini game, bình chọn các ca khúc…

VŨ MINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin Cận vệ dùng cồn lau ghế của ông Kim Jong-un trước cuộc hội đàm với ông Putin
Các cận vệ của ông Kim Jong-un đã sử dụng cồn để lau ghế cho nhà lãnh đạo Triều Tiên trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.