Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ người có công tồn trong ngăn kéo

01/10/2017 18:33

"Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo quyết liệt giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ đề nghị xác nhận người có công tồn tại trong ngăn kéo cấp tỉnh, công an quân đội. Đến nay đã có gần 1.000 hồ sơ tồn đọng đã được công nhận liệt sĩ, trên 2.000 trường hợp đã được công nhận thương binh và người hưởng chính sách như thương binh" - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định tại Phiên làm việc của Kỳ họp thứ 7 Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội ngày 30/9.

 

Giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ người có công tồn trong ngăn kéo - Ảnh 1Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời về kết quả thực hiện các lời hứa.

Báo cáo giải trình về kết quả thực hiện lời hứa của Bộ trưởng về các nội dung thuộc lĩnh vực lao động, việc làm, người có công và an sinh xã hội được đại biểu, cử tri quan tâm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Về lĩnh vực người có công, tất cả những vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn đều đã được xử lý kịp thời, ví dụ trường hợp chất độc hóa học ở Quảng Ngãi, hồ sơ giữa TNXP và Bộ Giao thông ở Ninh Thuận… Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã được tổ chức với các hoạt động thiết thực, sâu rộng có ý nghĩa và trở thành phong trào đền ơn đáp nghĩa toàn dân. "Trong năm 2017, Bộ chỉ đạo quyết liệt giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ đề nghị xác nhận người có công tồn tại trong ngăn kéo cấp tỉnh, công an quân đội. Đến nay đã có gần 1.000 hồ sơ tồn đọng đã được công nhận liệt sĩ, trên 2.000 trường hợp đã được công nhận thương binh và người hưởng chính sách như thương binh. Cuối năm 2017, Bộ sẽ xem xét một đợt cuối để trình Chính phủ công nhận người có công với những hồ sơ đủ điều kiện, còn những hồ không đủ điều kiện sẽ có kết luận và không xem xét lại nếu không những tình tiết mới, chứng cứ mới có đủ điều kiện" - người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH đưa giải pháp thực hiện dứt điểm.

 

Giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ người có công tồn trong ngăn kéo - Ảnh 2

 

Giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ người có công tồn trong ngăn kéo - Ảnh 3Các đại biểu thành viên của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu.


Thông tin thêm về công tác giải quyết chính sách người có công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Trong 3 tháng qua, Bộ chỉ đạo các Sở LĐ-TB&XH phối hợp Hội Cựu TNXP rà soát toàn bộ hồ sơ Cựu TNXP cả nước. Trong tháng 10, Bộ cùng Hội cựu TNXP sẽ lập tổ công tác làm thí điểm giải quyết hồ sơ TNXP tồn đọng tại 3 tỉnh Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định sau đó rút kinh nghiệm đến 2018 triển khai tiếp trên cả nước".

 

Giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ người có công tồn trong ngăn kéo - Ảnh 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với các đại biểu thành viên của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

 

Đã khơi thông việc đưa lao động sang Hàn Quốc

Liên quan đến việc một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép, Tư lệnh ngành LĐ-TB&XH cho biết, 6 tháng qua, Bộ đã ra tay chấn chỉnh việc doanh nghiệp xuất khẩu lao động vi phạm, không đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Theo đó, chín doanh nghiệp bị đình chỉ, thu hồi giấy phép, cùng với đó là phạt tiền hàng chục tỷ đồng. "Kiện cáo tung trời, nhưng tôi bảo Bộ trưởng sẵn sàng ra toà nếu Bộ trưởng sai, nhưng chắc chắn tôi không sai. Tất cả vì đảm bảo quyền lợi cho người lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Về việc Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động từ những địa phương có nhiều người cư trú bất hợp pháp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết đã đàm phán với phía bạn và có kết quả khả quan. Cụ thể, hồi tháng 8/2012, Việt Nam không ký được Bản ghi nhớ (MOU) về đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc do tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước cao (chiếm 55% vào cuối năm 2011, đầu năm 2012). Qua đàm phán, đến tháng 5/2016, phía bạn đã nối lại việc tiếp nhận lao động sau gần 4 năm gián đoạn.

Tuy nhiên, theo Tư lệnh ngành LĐ-TB&XH, số lao động bỏ trốn vẫn rất lớn nên Hàn Quốc yêu cầu phải rà soát hàng năm. "Tháng 3/2017, Bộ dừng tuyển chọn lao động với 58 quận, huyện có số lượng cư trú bất hợp pháp từ 60 người trở lên. Riêng với các huyện ven biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016 tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, đích thân Bộ trưởng đã đàm phán với Hàn Quốc. Họ nhất trí tiếp tục sử dụng lao động trong ngành ngư nghiệp năm 2017 đối với các địa phương này", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

THANH AN

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
 • nguyễn quang trường 20:17 | 18-07-2018
  "Kiện cáo tung trời, nhưng tôi bảo Bộ trưởng sẵn sàng ra tòa nếu Bộ trưởng sai, nhưng chắc chắn tôi không sai. Tất cả vì đảm bảo quyền lợi cho người lao động" ...Hoan hô Bộ trưởng đã có quan điểm rõ ràng, hành động vì quyền lợi người lao động.
 • PHẠM VIỆT BẮC 20:17 | 18-07-2018
  Mong Bộ trưởng tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giải quyết dứt điểm những hồ sơ tồn đọng về việc công nhận người có công. Phải làm dứt điểm, không chậm trễ, người có công giờ đã tuổi cao sức yếu hết rồi, không chờ đợi thêm được nữa. Chúc Bộ trưởng sức khỏe, thành công.
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Một số Trung tâm điều dưỡng NCC có thiết kế chưa phù hợp

  Một số Trung tâm điều dưỡng NCC có thiết kế chưa phù hợp

  Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng cục Người có công cho biết, hiện nay cả nước có 52 Trung tâm nuôi điều dưỡng và chăm sóc người có công. Trong các trung tâm này có một số Trung tâm đã xây dựng khá lâu, các kiến trúc thiết kế chưa được phù hợp

 • Đã có quy định cụ thể về thủ tục xác nhận liệt sĩ, thương binh

  Đã có quy định cụ thể về thủ tục xác nhận liệt sĩ, thương binh

  Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, hiện nay, việc xét chế độ đối với liệt sỹ, thương binh, hồ sơ xác nhận liệt sỹ đối với trường hợp bị bắt, tra tấn, giám định vết thương còn sót gặp nhiều trở ngại vì chưa có quy định rõ ràng, do khai hoặc Hội đồng giám định y khoa giám định còn sót.

 • Người thương binh tạo việc làm cho hơn 100 lao động

  Người thương binh tạo việc làm cho hơn 100 lao động

  Trở về sau chiến tranh, thân thể không còn lành lặn như trước, sức khỏe cũng đã giảm sút đi nhiều, thương binh Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1954, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã trở thành tấm gương sáng, giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều người cùng cảnh ngộ, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 • Huyện Bá Thước (Thanh Hóa): Hỗ trợ nhà ở cho người có công đúng đối tượng, đúng mục đích

  Huyện Bá Thước (Thanh Hóa): Hỗ trợ nhà ở cho người có công đúng đối tượng, đúng mục đích

  Những năm qua, huyện Bá Thước đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ nhà ở cho người có công (NCC) với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Với mục tiêu hỗ trợ đúng đối tượng hưởng, đúng mục đích, đến nay toàn huyện đã làm mới, nâng cấp được 133 nhà cho đối tượng NCC với tổng kinh phí 3.605 triệu đồng…